Cơ hội thị trường điều chỉnh?

Các chỉ số đồng loạt giảm trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường có dấu hiệu chững lại khiến cho nhiều NĐT lo ngại. Tuy nhiên, theo các CTCK đây chỉ là đợt điều chỉnh bình thường của thị trường sau loạt phiên tăng trước đó.

Các chỉ số đồng loạt giảm trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường có dấu hiệu chững lại khiến cho nhiều NĐT lo ngại. Tuy nhiên, theo các CTCK đây chỉ là đợt điều chỉnh bình thường của thị trường sau loạt phiên tăng trước đó.

Sau những phiên đầu tuần tăng điểm, VN Index bắt đầu suy yếu trước áp lực bán chốt lời quanh ngưỡng kháng cự mạnh 600 điểm trong 2 phiên cuối tuần trước. Đỉnh điểm là phiên giao dịch đảo chiều giảm mạnh ngày 10-7 đánh dấu lực xả hàng mạnh mẽ tại hầu hết các mã CP trên thị trường, nhưng bù lại thanh khoản trong phiên này cũng đạt mức cao.

Đáng chú ý trong những phiên gần đây, NĐTNN lại là nhóm bán ròng trên thị trường. Yếu tố này ngay lập tức tác động đến tâm lý NĐT trong nước và họ tỏ ra thận trọng hơn trong các giao dịch, chủ yếu đặt mua giá thấp trong phiên giao dịch ngày 11-7. Hệ quả là thanh khoản phiên này sụt giảm khá mạnh với chưa đầy 100 triệu CP khớp lệnh.

HNX Index cũng nằm trong xu hướng giảm trước áp lực bán ra từ phía NĐT. Theo nhận định của CTCK FPT (FPTS), áp lực bán được phản ánh rõ nhất tại các CP penny và CP đầu cơ có mức giảm mạnh nhất so với các CP khác. Thực tế cho thấy nhóm CP này có mức tăng giá tương đối lớn đồng thời là tâm điểm thu hút dòng tiền trong đợt tăng giá vừa qua trên cả 2 sàn. Do đó, việc điều chỉnh mạnh này là hệ quả tất yếu sau khi tạo lợi nhuận đáng kể cho NĐT. Ngoài ra, chỉ số cũng chịu áp lực chốt lời rất mạnh đang lan tỏa từ phía sàn HOSE.

Dù thị trường đứng trước áp lực bán ra khá mạnh nhưng có thể nhận thấy tâm lý bán hiện tại không quá hoảng loạn. Có thể nhận thấy điều này qua động thái bán ra không quyết liệt ở mức giá sàn. Trong khi đó, bên mua cũng chỉ giải ngân nhẹ do chưa đạt mức giá kỳ vọng.

Những động thái này có thể sẽ dẫn đến hiện tượng tiết cung và thanh khoản sẽ giảm mạnh trong những phiên tới nếu không có thông tin quá tiêu cực xuất hiện vào thời điểm hiện tại. Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), đợt giảm này nằm trong dự đoán của giới đầu tư và chủ yếu mang bản chất chốt lời ngắn hạn. Tuy nhiên, áp lực chốt lời này vẫn không đáng lo bằng động thái bán ròng của khối ngoại. Việc NĐTNN đang quay lại bán ròng sẽ khiến thị trường khó khăn hơn trong việc hồi phục.

Do vậy, trong trường hợp không có thông tin đột biến quá xấu, kịch bản giảm có thể tiếp diễn trong những phiên đầu tuần với các mục tiêu 580 điểm và sâu nhất có thể là 570 điểm. NĐT hiện tại đang hướng đến mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II với thiên hướng chọn lựa các mã thuộc nhóm ngành được dự báo có kết quả doanh thu và lợi nhuận khả quan. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong các tuần còn lại của tháng 7 khiến sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra rõ nét.

Tương tự, các chuyên gia phân tích của CTCK VNDirect (VNDS), cho rằng thị trường có thể sẽ mất vài phiên giằng co quanh mốc hỗ trợ 580 điểm trước khi xuất hiện một diễn biến rõ ràng hơn. Nếu trong các phiên giao dịch đầu tuần, sự phân hóa xảy ra rõ nét hơn, thị trường xuất hiện những nhóm mã tăng điểm với thanh khoản tốt, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục nhịp tăng. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục diễn biến lình xình, các CP tăng điểm mờ nhạt và có sự gia tăng số CP phá vỡ vùng giá đi ngang được thiết lập trong 1 tháng qua, thị trường sẽ gặp khó khăn và có thể cần một sự điều chỉnh dài và sâu hơn.

Trong khi đó, nếu xét trên phương diện kỹ thuật thị trường vẫn trong xu hướng tăng. Theo phân tích của CTCK Maybank Kim Eng (MBKE), xu hướng tăng của thị trường (đại diện bởi 2 chỉ số VN Index và HNX Index) chưa thay đổi. Quá trình điều chỉnh tính đến hiện tại vẫn là diễn biến bình thường và chưa vi phạm các nguyên tắc cấu thành nên xu hướng tăng.

Cũng theo MBKE, NĐT tránh các hành động bán tháo CP và nên nhìn nhận đợt điều chỉnh này là cơ hội để tiến hành cơ cấu lại danh mục theo hướng chuyển dịch sang các CP có động lực tăng tốt hơn ở thời gian tới.

Các tin khác