Cổ phiếu bất động sản ‘truyền lửa’, VN Index ‘bùng nổ’ hơn 27 điểm

(ĐTTCO) - Không chỉ hút dòng tiền, nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS) còn là “đầu kéo” giúp cho VN Index có phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023.
Cổ phiếu bất động sản ‘truyền lửa’, VN Index ‘bùng nổ’ hơn 27 điểm

Lực cầu chỉ thật sự “bùng nổ” ở phiên chiều, đặc biệt là tại thời điểm trước 14 giờ. Đây là thời điểm NĐT nắm giữ CP thường đẩy mạnh “xả hàng” khi CP T+2,5 đã có sẵn trong tài khoản. Ở phiên hôm nay, khi nhận thấy thị trường vẫn “vững vàng” trước áp lực cung, bên mua đã mạnh dạn hơn trong các quyết định giải ngân.

Bất ngờ nhất là việc dòng tiền tìm đến nhóm BĐS. Bất ngờ bởi ở phiên cuối tuần trước, nhóm CP này còn bị bán tháo sau những thông tin không mấy khả quan từ hội nghị trực tuyến bàn về các giải pháp “giải cứu” thị trường BĐS.

Sự xuất hiện của dòng tiền giúp cho nhóm CP địa ốc bật tăng mạnh mẽ, thậm chí nhiều mã rơi vào tình trạng “cháy hàng”. Không gom được CP BĐS, bên cầm tiền chuyển hướng sang các nhóm ngành còn lại như CK, ngân hàng, dầu khí, thép, xây dựng…

Với sự “đồng thuận” từ tất cả các nhóm ngành quan trọng, VN Index bật tăng mạnh trong nửa cuối của phiên chiều. Cụ thể, chỉ số này kết phiên 20-2, tăng 27,38 điểm (tương đương 2,58%) lên 1.086,69 điểm.

Sắc xanh chiếm vị thế chủ đạo trên bảng điện HoSE với 383 mã tăng (43 mã trần), so với 42 mã giảm và 52 mã đi ngang. Trong khi đó, bảng điện rổ VN30 chỉ duy nhất mã VJC đứng giá, 29 mã còn lại đều kết phiên với sắc xanh.

Nổi bật nhất trong rổ VN30 là 2 mã BĐS là NVL và PDR đạt mức tăng kịch trần 7%. Các mã đạt mức tăng mạnh từ 3-6% gồm: ACB, BID, GVR, HPG, MBB, MSN, SSI, STB, TPB, VHM, VPB, VRE.

Dù không đóng góp quá lớn vào đà tăng của chỉ số như nhóm CP trong rổ VN30, nhưng rất nhiều mã CP BĐS đã hoàn thành nhiệm vụ “truyền lửa” cho thị trường bằng mức giá tím như: DIG, DXG, NHA, LDG, HPX, HQC, KHG, ITC, SCR, DRH, PTL.

Điểm tích cực khác trong phiên hôm nay là thanh khoản với hơn 682 triệu CP được chuyển nhượng, tương đương giá trị giao dịch đạt 11.704 tỷ đồng. Tính trên cả 3 sàn, tổng giá trị giao dịch đạt gần 13.650 tỷ đồng.

Tuy nhiên, 2 chỉ số CK của sàn Hà Nội lại diễn biến trái chiều khi HNX Index kết phiên tăng mạnh 5,88 điểm (2,8%), trong khi UPCoM Index giảm 0,11 điểm (0,14%).

Các tin khác