Cổ phiếu lớn giúp VN Index có chuỗi 7 phiên tăng điểm

(ĐTTCO) - Sự trỗi dậy của những mã cổ phiếu lớn đã giúp cho VN Index “níu” giữ lại được sắc xanh dù số mã giảm áp đảo trên bảng điện.
Cổ phiếu lớn giúp VN Index có chuỗi 7 phiên tăng điểm

Sáng nay 29-3, Tổng cục Thống kê công bố báo cáo tình hình kinh tế xã hội quý I. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm 2022. Mức tăng này chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% quý I-2020, tính từ năm 2011 đến nay.

Thông tin GDP giảm tốc có tác động không mấy tích cực lên diễn biến của thị trường. Trong khi bên nắm giữ đẩy mạnh bán ra ở những mã CP đã tăng mạnh sau chuỗi 6 phiên tăng thì bên cầm tiền lại “ngập ngừng” trong các quyết định giải ngân.

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng điện trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy nhiên, ở những phút của phiên, nhiều mã CP có vốn hóa lớn được kéo xanh, giúp VN Index đảo chiều ghi điểm ngoạn mục.

Kết phiên, VN Index tăng 2 điểm (tương đương 0,19%) lên 1.056,33 điểm. Đây là phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp của chỉ số này.

Dù tăng điểm nhưng số mã giảm lại chiếm ưu thế trên bảng điện với 216 mã giảm (15 mã sàn), trong khi số mã tăng chỉ có 147 (4 mã trần) và 82 mã đi ngang.

Động lực giúp cho VN Index có phiên tăng điểm đến từ nhóm CP trụ như: HPG, MSN, VCB, PLX, SSI, VIC, VNM, TCB, BID, CTG, MBB.

Ngoài nhóm CP trụ kể trên, VN Index còn nhận được sự trợ giúp từ các mã như: TGG, BSI, LEC, SZL, FTS, NBB, TIX, MCP, VTB, PDN.

So với phiên trước, thanh khoản phiên hôm nay sụt giảm mạnh với gần 461 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 8.301 tỷ đồng.Trên cả 3 sàn, tổng giá trị giao dịch đạt gần 9.200 tỷ đồng.

Top 10 mã CP đóng góp vào thanh khoản của sàn HoSE gồm: SHB, HSG, HPG, STB, VPB, VND, SSI, ACB, NVL và MBB.

Các tin, bài viết khác