Cổ phiếu ngân hàng ‘thức tỉnh’ VN Index

(ĐTTCO) - Với vốn hóa lớn nhất thị trường, nhóm cổ phiếu ngân hàng không gặp nhiều khó khăn để “vực dậy” VN Index đang ‘rệu rạo” sau chuỗi giảm mạnh trước đó.

Cổ phiếu ngân hàng ‘thức tỉnh’ VN Index

Phần lớn nhà đầu tư bước vào phiên hôm nay 20-3 với sự thận trọng sau khi đối mặt với làn sóng bán tháo kinh hoàng ở các phiên trước. Sự thận trọng cũng là nguyên nhân khiến cho dòng tiền phản ứng khá yếu “yếu ớt” trước áp lực từ bên bán trong đợt khớp lệnh ATO.

Tuy nhiên, sau đợt khớp lệnh đầu tiên, với sự trở lại kịp thời của nhóm cổ phiếu “vua”, VN Index nhanh chóng lấy lại trạng thái tăng điểm. Từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, dòng tiền lan tỏa ra các nhóm ngành còn lại như bất động sản, chứng khoán, bán lẻ, hóa chất, viễn thông, thép…

Càng về chiều, đà tăng của VN Index càng được đẩy lên cao khi hầu như tất cả các nhóm ngành đều giao dịch khởi sắc. Kết phiên, VN Index tăng 17,62 điểm (1,42%) lên 1.260 điểm.

Toàn sàn HoSE có 339 mã tăng, 139 mã giảm và 70 mã đi ngang. Sắc xanh cũng xuất hiện dày đặc trên bảng điện VN30 với 24 mã tăng so với 4 mã giảm và 1 mã đứng giá.

Tác động tích cực nhất lên chỉ số phiên hôm nay là nhóm ngân hàng. Theo thống kê, Top 15 mã đóng góp điểm số nhiều nhất cho VN Index có 9 mã ngân hàng gồm: TCB, BID, CTG, MBB, VPB, VIB, VCB, ACB, STB. 6 mã còn lại là MWG, FPT, GAS, SSI, DGC và HPG.

Thế nhưng, trái ngược với sự hưng phấn của thị trường, nhóm cổ phiếu Vingroup gồm VIC, VHM và VRE lại chịu áp lực điều chỉnh. Đây cũng là 3 mã tác động xấu nhất lên chỉ số phiên hôm nay.

Dù điểm số cải thiện mạnh nhưng thanh khoản thị trường không có nhiều biến động so với phiên trước. Cụ thể, giá trị giao dịch sàn HoSE phiên hôm nay đạt gần 23.000 tỷ đồng, tương đương 915,5 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Thị trường dù kết thúc đợt điều chỉnh nhưng khối ngoại vẫn chưa đứt mạch bán ròng. Với phiên bán ròng trên sàn HoSE hôm nay (-562 tỷ đồng), khối ngoại kéo dài chuỗi bán ròng lên 6 phiên.

Các tin khác