Công bố báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016

(ĐTTCO) - Để ​đánh giá toàn diện hoạt động ngoại thương của Việt Nam trong năm qua, sáng nay (29/3), tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo xuất nhập khẩu 2016.

(ĐTTCO) - Để ​đánh giá toàn diện hoạt động ngoại thương của Việt Nam trong năm qua, sáng nay (29/3), tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo xuất nhập khẩu 2016.

 

Dù là ấn phẩm đầu tiên, nhưng điểm nhấn theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2016 được xây dựng từ nguồn thông tin chính thức về tình hình xuất nhập khẩu của từng nhóm ngành hàng, từng thị trường và công tác chỉ đạo của ngành Công Thương trong điều tiết, xúc tiến hoạt động xuất nhập khẩu với những phân tích và dự báo sâu sắc.

Ông Khánh nhấn mạnh, ấn phẩm sẽ là nguồn thông tin hữu ích không chỉ với doanh nghiệp khi tổng hợp được hướng đi cùa các nhóm hàng và bức tranh về hoạt động xuất nhập khẩu, sự thay đổi của các thị trường mà còn giúp ích cho các nhà quản lý trong việc hoạch định chính sách, góp phần cho hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng bền vững.

"Ấn phẩm không chỉ khô khan là những con số thống kê, trong báo cáo xuất nhập khẩu 2016 còn có cả những phân tích về công tác quản lý," Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Trong năm 2016, mặc dù kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, nhiều nền kinh tế lớn và là đối tác thương mại - đầu tư quan trọng của Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn. Thương mại thế giới giảm mạnh, chỉ đạt khoảng 2,3%, là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng ấn tượng.

Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 175,9 tỷ USD, tăng 8,6% so với năm 2015. Cả nước có 25 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, cao hơn con số 23 mặt hàng của năm 2015.

Đáng chú ý, theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường đã ký FTA tiếp tục giữ được mức tăng trưởng cao.

Cụ thể, Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt 22 tỷ USD, tăng 28,4% so với năm 2015. Xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 11,4 tỷ USD, tăng 28% và xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 14,7 tỷ USD, tăng 3,9% so với năm 2015.

Về thương mại với Trung Quốc, dù Việt Nam tiếp tục nhập siêu từ thị trường này nhưng mức tăng đã thu hẹp dần, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 21,9 tỷ USD, tăng 28,4% và nhập khẩu đạt 49,9 tỷ USD, chỉ tăng 0,9%.

"Với các phân tích và số liệu đưa ra trong ấn phẩm về xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cam kết sẽ cung cấp thông tin minh bạch, chính xác giúp cho doanh nghiệp và các bộ ngành có thể đưa ra những dự báo hữu ích trong lĩnh vực của mình," ông Trần Thanh Hải cho hay.

Các tin khác