Công chúa tóc bím Yulia Tymoshenko

Yulia Tymoshenko (ảnh), người phụ nữ giàu có và quyền lực chính trị bậc nhất Ukraine, nổi tiếng với những biệt danh mỹ miều “Công chúa tóc bím”, “Nữ hoàng dầu khí”, “Nữ hoàng cách mạng cam”, đang trong vòng lao lý. Bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, bòn rút của công, làm thiệt hại lợi ích quốc gia,… Yulia sẽ phải ra tòa lần nữa vào ngày 27-9.

Yulia Tymoshenko (ảnh), người phụ nữ giàu có và quyền lực chính trị bậc nhất Ukraine, nổi tiếng với những biệt danh mỹ miều “Công chúa tóc bím”, “Nữ hoàng dầu khí”, “Nữ hoàng cách mạng cam”, đang trong vòng lao lý. Bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, bòn rút của công, làm thiệt hại lợi ích quốc gia,… Yulia sẽ phải ra tòa lần nữa vào ngày 27-9.

Bà Tymoshenko đã từ chức thủ tướng sau khi để thua đối thủ Viktor Yanukovych trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Ukraine tháng 2-2010.

Hiện bà bị cáo buộc một số tội, trong đó nghiêm trọng nhất là làm tổn hại lợi ích quốc gia khi ký thỏa thuận mua khí đốt giá cao của Nga, lạm dụng quyền lực chuyển trái phép 425 triệu USD của các dự án môi trường sang các quỹ hưu trí, chi 131 triệu USD từ nguồn dự trữ của Chính phủ để mua xe sang rồi sử dụng trong chiến dịch tranh cử tổng thống... 2 tuần trước, tòa án Kiev đã hoãn phiên xét xử Tymoshenko tới 27-9.

Thẩm phán Rodion Kireyev tuyên bố hoãn xét xử nhằm cho bà Tymoshenko thêm thời gian chuẩn bị quyền biện hộ pháp lý. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng động thái này là một bước tạm thời nhún nhường để tạo không khí thuận lợi cho chính quyền Ukraine đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu (EU).

Trong lúc đó, bà Tymoshenko tuyên bố việc trì hoãn xét xử cho thấy tòa không có căn cứ. Bà Tymoshenko luôn phủ nhận mọi cáo buộc. Bà còn mạnh miệng tố ngược nhà cầm quyền đưa bà ra tòa là vì muốn phá hoại sự nghiệp chính trị của bà. Nếu bị kết tội, bà có thể phải ngồi tù 7-10 năm, nếu thoát án tù bà cũng không được tham gia chạy đua vào Nghị viện năm 2012 và tranh cử Tổng thống năm 2015.

Tổng thống Yanukovych gần đây đã công khai vạch tội bà Tymoshenko: “Nếu tiếp tục trả theo giá cắt cổ mà Tymoshenko đã ký trong 10 năm nữa, Ukraine sẽ thiệt hại 60 tỷ USD”. Ông Yanukovych cũng dọa kiện Nga đã vi phạm các thỏa thuận quốc tế trong cuộc tranh chấp khí đốt.

Trước đây, ông được cho là người theo quan điểm thân Nga nhưng sau khi đánh bại các thủ lĩnh Cách mạng Cam và lên cầm quyền, ông chuyển hướng kết thân với EU. Nhưng trong cả 2 trường hợp, ông đều vướng phải “cái gai” Tymoshenko.

Hiếm thấy nhân vật chính trị Đông Âu nào được lòng cả EU lẫn Nga như bà Tymoshenko. Công ty năng lượng của vợ chồng “Nữ hoàng dầu khí” từng có mối làm ăn lâu năm với Nga. Bước vào chính trường, bà ghi dấu ấn “Nữ hoàng Cách mạng Cam”, là một trong các thủ lĩnh thân phương Tây đã tiến hành cuộc Cách mạng Cam năm 2004.

Lúc nắm quyền lực trong tay, năm 2009, bà lại ký các hợp đồng khí đốt thời hạn 10 năm với Nga. Kể từ khi phiên tòa xét xử bà Tymoshenko bắt đầu hôm 24-6, cả Nga và châu Âu đều lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Ukraine. Ngày 5-8, bà Tymoshenko đột ngột bị bắt giam, làm nổ ra các cuộc chống đối, yêu cầu thả Tymoshenko.

Năm 2005, tờ Forbes bình chọn Tymoshenko vào vị trí phụ nữ quyền lực thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Condoleezza Rice (Hoa Kỳ) và Wu Yi (Trung Quốc). Trước khi bước vào chính trường (năm 1996), Tymoshenko là một nữ doanh nhân thành đạt. Yulia Tymoshenko nổi bật trước thế giới một phần cũng nhờ vào mái tóc thắt bím hết sức khéo léo đầy nghệ thuật của bà - đôi khi được gọi là “kiểu tóc Yulia”.

Kiểu tóc bím này đã được tái tạo trên các sàn trình diễn thời trang ở thành phố Milan, Italia, trong một chương trình quảng cáo nước hoa quốc tế và - như chính Tymoshenko tự ca ngợi trong website của mình - ca sĩ nổi tiếng người Australia Kylie Minogue đã mô phỏng theo kiểu tóc trong sản phẩm lịch mới đây.

Các tin khác