Từ khóa: #CQĐT

Cảng ICD Phước Long. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chính quyền đô thị TPHCM: Cải cách nền hành chính địa phương

(ĐTTCO) - Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13 (tháng 11-2020) đã ban hành Nghị quyết “về tổ chức chính quyền đô thị (CQĐT) tại TPHCM”. Ngày 9-12-2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM, trên cơ sở sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức. 
Ảnh minh họa: HOÀNG HÙNG

Chính quyền đô thị: Nan giải phân quyền

(ĐTTCO) - Sau 2 lần đề xuất thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) năm 2007 và 2014 nhưng không được chấp thuận, cuối tuần qua Quốc hội đã thông qua nghị quyết về tổ chức CQĐT tại TPHCM, cho phép TP tổ chức mô hình CQĐT không cần thí điểm từ 1-7-2021, với rất nhiều thay đổi so với hiện tại. 
Chính quyền đô thị giúp giải quyết nhanh các vấn đề dân sinh TPHCM

Chính quyền đô thị giúp giải quyết nhanh các vấn đề dân sinh TPHCM

(ĐTTCO)-Theo chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ thảo luận Tờ trình của Chính phủ về Dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị (CQĐT) tại TPHCM, trọng tâm là không tổ chức HĐND quận, phường. PV đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Đại biểu Quốc hội, về các vấn đề xung quanh thực hiện mô hình CQĐT.
Chính quyền đô thị: Mô hình các nước phát triển

Chính quyền đô thị: Mô hình các nước phát triển

Trên thế giới hiện có nhiều mô hình quản lý đô thị khác nhau, có loại quân chủ chuyên chế, độc tài, có loại cải tiến từ mô hình tập trung hóa cao, chỉ huy, quan liêu bao cấp… Tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế-xã hội, đặc biệt là văn hóa, mỗi quốc gia có những sắc thái khác nhau, nhưng nhìn chung về mô thức, cấu trúc, nguyên lý vận hành có những điểm chung, căn bản nhất và mang tính cốt lõi.