'Cú sốc' kinh tế đẩy doanh nghiệp vào tình thế phải chuyển đổi số, áp dụng ESG

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh kinh tế biến động liên tục, thách thức đan xen và phức tạp chưa từng có, nhu cầu về quản trị thích ứng chưa bao giờ trở nên cấp bách như hiện nay. 
'Cú sốc' kinh tế đẩy doanh nghiệp vào tình thế phải chuyển đổi số, áp dụng ESG

Đây là chủ đề chính được các thành viên của Hội Thành viên độc lập HĐQT DN Việt Nam (Vietnam Independent Directors Association - VNIDA), một tổ chức xã hội - nghề nghiệp được Bộ Nội vụ cấp phép, chia sẻ tại Hội nghị cấp cao Thành viên HĐQT năm 2023 vừa được tổ chức tại TPHCM.

Kinh tế Việt Nam đối diện nhiều yếu tố bất định

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VNIDA Nguyễn Sinh Dũng Thắng, cho biết mặc dù nền kinh tế có sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, nhưng những biến động, thách thức không ngừng trên thế giới cũng như nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm sút đã làm chậm lại sự phát triển của nền kinh tế nói chung cũng như các DN nói riêng.

“Hơn bao giờ hết, các DN đang phải đối mặt với các thách thức cả trong và ngoài nước trong việc tiếp cận nguồn tài chính để duy trì sự phát triển cũng như khả năng phục hồi trong bối cảnh hiện tại”, Chủ tịch VNIDA chia sẻ.

Các đại biểu tại Hội nghị cấp cao Thành viên HĐQT năm 2023

Các đại biểu tại Hội nghị cấp cao Thành viên HĐQT năm 2023

Chia sẻ về thực trạng kinh tế Việt Nam, ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT FiinGroup, cho rằng sau mức tăng trưởng rất thấp nửa đầu năm 2023, GDP của Việt Nam được IFM dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 4,7% cả năm 2023 và năm 2024 lên mức 5,8%. Mức tăng trường này đặt ra với với giả định rằng các thách thức với thị trường bất động sản (BĐS) được xử lý hoặc hấp thụ, tín dụng được nới lỏng nhất định và cầu về xuất khẩu dần khôi phục trở lại.

Tuy nhiên, ông Thuân nhận định vẫn còn nhiều ẩn số bao gồm địa chính trị toàn cầu, xu hướng lãi suất quốc tế và suy thoái của các nền kinh tế là đối tác của Việt Nam, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc. Rủi ro nội tại đối với nền kinh tế Việt Nam và ngành tài chính lớn nhất có lẽ là triển vọng thị trường BĐS và lây chéo sang nợ xấu trái phiếu DN và tín dụng ngân hàng. Yếu tố cần theo dõi là khi nào các chủ đầu tư giảm giá BĐS và tháo gỡ pháp lý được triển khai trên diện rộng.

Những thách thức "sống còn" của DN

Tại Hội nghị, bà Trần Anh Đào, Quyền Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) cũng có những đánh giá về thực trạng nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ môi trường bất định và các DN đang đứng trước những thách thức sống còn.

Bà Trần Anh Đào cho rằng các DN đang đứng trước các yêu cầu về việc đổi mới như chuyển đổi số, áp dụng ESG

Bà Trần Anh Đào cho rằng các DN đang đứng trước các yêu cầu về việc đổi mới như chuyển đổi số, áp dụng ESG

Không chỉ đối mặt với các thách thức, bà Đào cho rằng các DN còn đứng trước các yêu cầu về việc đổi mới như chuyển đổi số, áp dụng ESG, ứng dụng khoa học công nghệ. Đây vừa là thách thức nhưng cũng đồng thời vừa là cơ hội mà các DN có thể nắm bắt để đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển.

“Trong bối cảnh hiện nay, việc cải thiện chất lượng quản trị cũng như áp dụng phương thức quản trị thích ứng (adaptive governance) trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Quản trị thích ứng là một cách thức tiếp cận nhấn mạnh tính thích ứng, linh hoạt, khả năng đứng vững và khả năng phản ứng nhanh chóng với những thay đổi lớn cũng như các cú sốc về mặt kinh tế”, bà Đào nhận định.

Ông Lê Công Điền, Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN, cho rằng quản trị công ty nói chung và hoạt động của HĐQT nói riêng là yếu tố cốt lõi giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, đa dạng hóa nguồn lực cũng như giảm thiểu khả năng bị tổn thương trước những biến động của nền kinh tế.

Theo ông Điền, nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động quản trị công ty, với sự hỗ trợ của IFC, UBCKNN đã ban hành và khuyến khích các DN niêm yết áp dụng Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất với những nhóm nguyên tắc theo thông lệ quốc tế. Ngoài ra, UBCKNN cùng với các sở giao dịch chứng khoán cũng đã có nhiều hoạt động phổ biến, khuyến khích áp dụng ESG trong quản trị DN.

Hội nghị cấp cao Thành viên HĐQT Việt Nam năm 2023 chia sẻ các chủ đề đang được nhiều DN quan tâm cùng với 2 phiên thảo luận chuyên sâu về các vấn đề mang tính cấp thiết liên quan đến bất ổn kinh tế, tác động của Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) đối với các DN cùng với các giải pháp, chiến lược quản trị thích ứng nhằm hướng tới một HĐQT ổn định, có trách nhiệm và linh hoạt để có thể ứng phó với các khó khăn.

Các tin khác