Cục Hàng không bác thông tin vé máy bay dịp Tết chỉ còn vé hạng thương gia

(ĐTTCO)-Hành khách nên nhanh chóng xác định thời điểm cần mua vé máy bay dịp Tết Nguyên đán để chủ động đặt vé càng sớm càng tốt để có mức giá hợp lý.
Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân trong dịp Tết Nguyên đán luôn rất cao. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân trong dịp Tết Nguyên đán luôn rất cao. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Liên quan đến thông tin khan hiếm vé máy bay dịp Tết, chỉ còn vé hạng thương gia, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Thừa nhận dịch COVID-19 đã dần được kiểm soát nên nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán sẽ rất lớn, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho rằng theo quy luật của thị trường, nhu cầu tăng đột biến, nguồn cung dù có tăng nhưng khó dư thừa, đương nhiên vé không thể rẻ.

Khẳng định cơ quan quản lý Nhà nước vẫn đang quản lý chặt việc công bố giá vé của các hãng hàng không, đảm bảo không vượt quá khung giá quy định hiện hành, ông Sơn nhấn mạnh Cục Hàng không còn có những biện pháp hậu kiểm. Trường hợp hành khách phát hiện hãng hàng không mở bán vượt khung giá quy định, Cục Hàng không sẽ lập tức tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Lý giải về vé máy bay vào các dịp nghỉ lễ, Tết luôn cao, Phó Cục trưởng Cục Hàng không cho hay các hãng hàng không đều phải giải quyết bài toán chi phí cho các chuyến bay “lệch đầu” (có một chiều bay khách có nhu cầu rất lớn, còn chiều ngược lại rất thấp). Do vậy, mức giá vé sẽ cao hơn thường lệ để đảm bảo hiệu quả chi phí, bù đắp chiều bay "rỗng" hoặc không đủ khách.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng khuyến cáo hành khách nên nhanh chóng xác định thời điểm cần mua vé máy bay để chủ động đặt vé càng sớm càng tốt. Nếu để thời điểm cận Tết mới bắt đầu tìm mua vé máy bay, xác suất có được vé với giá hợp lý đương nhiên là rất thấp.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết và lễ hội xuân 2023.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ trong các ngày cao điểm, bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên cơ sở phù hợp với hạ tầng và bảo đảm an toàn bay; điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến đặc biệt trong dịp cao điểm Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023...

Cục Hàng không phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông Vận tải và các lực lượng chức năng tổ chức phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các tuyến đường xung quanh khu vực cảng hàng không, đặc biệt tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài; tăng cường nhân lực, phương tiện trong khu vực cảng để thực hiện nhanh nhất công tác trả hành lý cho hành khách, tăng cường công tác thông tin tại các cảng hàng không để hành khách biết và lấy hành lý đúng khu vực quy định, tránh ùn tắc và gây bức xúc cho hành khách.

Các đơn vị trong lĩnh vực hàng không tăng cường nhân lực, các trang thiết bị phục vụ công tác soi chiếu an ninh để bảo đảm an ninh, an toàn và phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại trong các ngày cao điểm trước, trong và sau Tết…

Các tin khác