Cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan chính thức kết thúc từ đêm 30/8

(ĐTTCO) - Tổng thống Joe Biden vừa có bài phát biểu từ Nhà Trắng gửi tới người dân Mỹ, đánh dấu việc chấm dứt 20 năm chiến tranh của Washington ở Afghanistan.

Trong phát biểu, Tổng thống Biden một mặt bảo vệ quyết định rút quân và ca ngợi nỗ lực di tản của nước, mặt khác chuyển tải thông điệp tới thế giới và lực lượng Taliban ở Afghanistan.

Mở màn bài phát biểu từ Nhà Trắng vào chiều 31/8 (theo giờ địa phương), Tổng thống Biden khẳng định:

“Đêm 30/8 tại Kabul, Mỹ đã kết thúc 20 năm chiến tranh ở Afghanistan. Cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Chúng tôi đã hoàn thành một trong những chiến dịch không vận lớn nhất lịch sử với hơn 120.000 người được sơ tán đến nơi an toàn. Con số đó cao hơn gấp đôi so với hầu hết các chuyên gia đều nghĩ là có thể thực hiện được.”

Cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan chính thức kết thúc từ đêm 30/8 ảnh 1

Taliban nhân cơ hội lực lượng quốc tế rút lui đã tăng cường các hoạt động ở Afghanistan. Ảnh Getty Images.

Tổng thống Biden cho rằng không một nước nào từng làm được điều tương tự trong suốt chiều dài lịch sử. Chỉ có Mỹ mới có đủ năng lực, ý chí và khả năng để thực hiện điều đó. Ông Biden cũng cho rằng thành công phi thường của sứ mệnh di tản đó là do kỹ năng đáng kinh ngạc, sự dũng cảm và quên mình của các binh sỹ, các nhà ngoại giao và chuyên gia tình báo Mỹ.

Tổng thống Biden cho biết, kể từ tháng 3 năm nay, chính quyền của ông đã 19 lần tiếp cận những người Mỹ ở Afghanistan, với nhiều lần cảnh báo và đề xuất giúp đỡ họ rời khỏi Afghanistan. Ông Biden tuyên bố Nhà Trắng sẽ tiếp tục thực thi các nỗ lực ngoại giao để di tản những người Mỹ hiện còn ở Afghanistan ra khỏi nước này nếu họ muốn và khẳng định sẽ không có thời hạn chót cho việc di tản.

Tổng thống Biden cũng trấn an dân chúng, rằng dù các binh sỹ Mỹ đã rời khỏi Afghanistan, chính quyền của ông sẽ nỗ lực để đảm bảo Taliban tôn trọng các cam kết của họ, bao gồm cung cấp lối thoát an toàn cho những người muốn rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Tổng thống Biden lưu ý Mỹ sẽ không chỉ xử lý với Taliban bằng lời nói, mà bằng hành động của họ. Ông Biden đồng thời tuyên bố Mỹ có đòn bẩy để đảm bảo Taliban tôn trọng các cam kết đã đưa ra.

Tổng thống Biden cũng nhắn gửi tới công chúng rằng ông không còn tin tưởng sự an toàn và an ninh của nước Mỹ được tăng cường khi có các binh sỹ Mỹ ở Afghanistan và nhấn mạnh: "Nghĩa vụ cơ bản của một tổng thống, theo quan điểm của tôi, là bảo vệ nước Mỹ. Không phải chống lại các mối đe dọa của năm 2001, mà là chống lại các mối đe dọa của năm 2021 và ngày mai. Đó là nguyên tắc chỉ đạo đằng sau các quyết định của tôi về Afghanistan. Tôi không tin rằng sự an toàn và an ninh của Mỹ được tăng cường khi tiếp tục triển khai hàng nghìn binh lính Mỹ và chi hàng tỷ đô-la mỗi năm ở Afghanistan."

Ông chủ Nhà Trắng còn cho rằng, việc kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên cho những nỗ lực quân sự của Mỹ nhằm tái tạo các quốc gia khác. Tuy vậy, Tổng thống Biden cam kết Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu. Ông Biden cảnh báo vẫn chưa hoàn thành việc đáp trả tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Afghanistan (ISIS-K), nhóm đã thực hiện vụ đánh bom liều chết khiến 13 quân nhân Mỹ và khoảng 170 dân thường Afghanistan thiệt mạng hôm 26/8 vừa qua.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT