Cuộc đua tái cơ cấu Sacombank

(ĐTTCO) -Tái cơ cấu Sacombank gắn liền với việc ai sẽ trở thành cổ đông lớn của Sacombank, đang được nhiều nhà đầu tư (NĐT) và cổ đông quan tâm. Liên quan đến vấn đề này, ĐTTC đã liên hệ với lãnh đạo NH nhưng chưa nhận được câu trả lời. Tuy nhiên, với sự quan tâm của NĐT về việc ai sẽ nắm quyền điều hành Sacombank trong kỳ ĐHCĐ 2017 tới đây, ĐTTC đưa ra một số phân tích mang tính dự báo.

(ĐTTCO) -Tái cơ cấu Sacombank gắn liền với việc ai sẽ trở thành cổ đông lớn của Sacombank, đang được nhiều nhà đầu tư (NĐT) và cổ đông quan tâm. Liên quan đến vấn đề này, ĐTTC đã liên hệ với lãnh đạo NH nhưng chưa nhận được câu trả lời. Tuy nhiên, với sự quan tâm của NĐT về việc ai sẽ nắm quyền điều hành Sacombank trong kỳ ĐHCĐ 2017 tới đây, ĐTTC đưa ra một số phân tích mang tính dự báo.

Người cũ trở về? 

Ông Đặng Văn Thành cùng các quỹ đầu tư có kinh nghiệm trong ngành NH quá hiển biết Sacombank và nhóm này có lượng vốn mạnh.

Gần đây, cổ phiếu Sacombank đã tăng trở lại khi thông tin nhóm NĐT trong và ngoài nước, bao gồm Evercore Group, Redsun Capital Limited và ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công (người gắn với tên tuổi và thương hiệu Sacombank) đề xuất tham gia tái cơ cấu, bổ sung năng lực tài chính cho Sacombank thông qua việc tăng ròng vốn điều lệ thêm 20.600 tỷ đồng.

Trước đó, trong buổi trao đổi cùng cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp tại TPHCM hồi tháng 10-2016, ông Đặng Văn Thành cho biết đã sẵn sàng trở lại ngành NH nên nhiều thông tin cho rằng, ông Thành có thể sẽ trở lại Sacombank. 

NovaGroup thuyết phục NHNN bằng nhân sự từng lãnh đạo hoặc có chức vị ở các NH cũng như kinh nghiệm xử lý bất động sản tồn đọng.

Ngược lại thời gian, Sacombank thành lập cuối năm 1991 và ông Đặng Văn Thành tham gia HĐQT. Với sự điều hành của ông Thành, Sacombank đã phát triển nhanh chóng và được xếp vào nhóm NH tốt nhất.

Tuy nhiên, sự mở rộng của các công ty phi tài chính tại Sacombank với cấu trúc sở hữu đan xen, có nhiều khoản cho vay và đầu tư chéo giữa Sacombank và các công ty thành viên trong Tập đoàn Thành Thành Công, đã vi phạm quy định của NHNN về đảm bảo an toàn.

 Tiếp theo, việc thâu tóm Sacombank của ông Trầm Bê cũng xuất phát từ việc sử dụng phương thức đầu tư chéo, do đó cấu trúc sở hữu chéo của Sacombank sau sáp nhập với Southernbank phức tạp và kém minh bạch hơn. Trong khi đó, mục tiêu tái cơ cấu hệ thống NHTM là giảm sở hữu chéo và đầu tư chéo. Vì thế, sau khi NHNN thông báo chính thức về việc chấm dứt vai trò quản trị của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa, quá trình tái cơ cấu của Sacombank có những chuyển biến mới khi có thêm ứng cử viên là NovaGroup.

Hiện chưa có thông tin chính thức về việc ai sẽ được chọn để tham gia tái cơ cấu Sacombank, nhưng dự đoán ông Đặng Văn Thành cùng các quỹ đầu tư có thể là ứng cử viên nặng ký, vì ông là người có kinh nghiệm trong ngành NH, quá hiểu biết với Sacombank và nhóm này có lượng vốn mạnh.

Một đại gia mới?

Thông tin NovaGroup có tờ trình gửi NHNN đề xuất tham gia quá trình tái cấu trúc Sacombank thông qua việc mua 20% cổ phần, đã gây bất ngờ cho NĐT, bởi doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, thuốc thú y và thực phẩm. Tuy nhiên, NovaGroup đã thuyết phục NHNN bằng danh sách nhân sự lãnh đạo bao gồm những người có chức vị hoặc từng có chức vị cao ở các NH, tổ chức thẻ, công ty kiểm toán nước ngoài.

Với lợi thế và kinh nghiệm trong xử lý bất động sản tồn đọng, NovaGroup tự tin đề xuất các phương án tái cơ cấu Sacombank, đồng thời cho biết sẵn sàng đối mặt với những thách thức, rủi ro khi tham gia Sacombank. Thực tế, hồi đầu năm nay, ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank, đã úp mở khi cho biết đang có NĐT trong nước muốn mua 20% vốn của NH với giá 1.5 (tức 15.000 đồng/cổ phiếu). Đến thời điểm này, có lẽ tên tuổi của NĐT này đã rõ: NovaGroup.

Sở dĩ NovaGroup muốn tham gia Sacombank vì NH này có hệ thống bán lẻ mạnh - một lợi thế thu hút sự quan tâm của các NĐT. Vì thế, dù tái cấu trúc Sacombank là việc khó, đòi hỏi nhiều công sức, tiền bạc, thời gian nhưng nếu thành công sẽ tạo dựng lại được một NH bán lẻ tầm cỡ khu vực. Cần biết rằng, xu hướng chung hiện nay của thế giới là NH bán lẻ - nền tảng để phát triển tiêu dùng và dân cư và cũng là nền tảng cho việc tăng trưởng kinh tế.

Tại Việt Nam, xu hướng NH bán lẻ mới hình thành, do đó muốn tham gia phải lường trước những vấn đề như mạng lưới rộng, kèm theo lượng nhân viên lớn, trong khi bài toán tận dụng năng suất lao động rất khó; cần phải có kinh nghiệm, không đơn thuần là tận dụng những cơ sở có sẵn để phát triển.

 Một vấn đề đáng quan tâm nữa sau sáp nhập, các cổ đông của Southernbank được nhận 300 triệu cổ phiếu của Sacombank với tỷ lệ hoán đổi 1 cổ phiếu Southernbank bằng 0,75 cổ phiếu Sacombank. Tuy nhiên, cổ phiếu hoán đổi vẫn chưa được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) do Sacombank chưa công bố được báo cáo kiểm toán năm 2015 và 2016.

Cổ đông chính hiện tại là NHNN sau khi nhận chuyển giao từ ông Trầm Bê, sở hữu khoảng 9% cổ phần của Sacombank; cổ đông lớn thứ hai là Eximbank, nắm 8,76% cổ phần. Hiện các NĐT đưa ra đề xuất sở hữu cổ phần chi phối để tham gia quản trị, điều hành tại Sacombank, nhưng dự báo NHNN khó có thể khoán trọn NH này cho NĐT mới sau những biến cố đã xảy ra.

Phải là tiền tươi, thóc thật

Nhìn vào kết quả kinh doanh và chất lượng tài sản của Sacombank trong năm 2016, cho thấy sau sáp nhập đến nay NH vẫn gặp nhiều khó khăn, khi lợi nhuận giảm gần 64% xuống còn hơn 530 tỷ đồng do chi phí hoạt động tăng và tỷ lệ nợ xấu lên tới 5,4%. Đây là tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong các NH niêm yết cũng như mức trung bình của toàn ngành.

Do vậy sự quan tâm của các nhóm NĐT cùng với lượng vốn dự kiến sẽ đổ vào để tham gia điều hành, quản trị NH này, được xem là tín hiệu tích cực trong bối cảnh NH có nguồn vốn thấp và nợ xấu cao. Với hệ số CAR ước tính khoảng 8%, nguồn vốn các NĐT đề xuất sẽ là cơ hội để Sacombank tái cơ cấu nhanh hơn. Song với khoản nợ xấu cao, Sacombank cần lượng vốn rất lớn để sớm rút ngắn thời gian tái cơ cấu thay vì kéo dài. Do đó, đề xuất của các nhóm NĐT lớn trên được xem là chìa khóa giải quyết vấn đề cốt lõi này.

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cần phải tăng cường công tác an toàn hệ thống, đưa những quy định khắt khe hơn về quản trị, điều hành NH. Chẳng hạn tham gia góp vốn mua cổ phần NH phải chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp hợp lệ, tiền thật, không vay vốn dưới bất cứ hình thức nào, kể cả trả chậm. Bên cạnh đó cần có những quy định rõ ngăn ngừa việc đầu tư và sử dụng NH để thao túng, phục vụ cho những nhóm công ty có liên quan.

Đồng thời, nhóm công ty, cổ đông khi tham gia đầu tư NH phải công khai minh bạch các hoạt động đầu tư kinh tế. Do đó, NHNN sẽ cần thời gian để lựa chọn đối tác cho phương án tái cơ cấu Sacombank. Hiện dư luận đang trông chờ Sacombank tổ chức ĐHCĐ bầu HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021 để biết những ứng viên nào sẽ thành công trong cuộc đua này.

STB khởi sắc sau thông tin được “giải cứu”

Những phiên giao dịch gần đây, mã STB của NHTMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) có diễn biến tích cực sau thông tin một nhóm NĐT lớn đề xuất tham gia tái cơ cấu NH. Lần đâu tiên sau hơn 1 năm (tính từ đầu năm 2016), giá CP STB mới chính thức khôi phục lại mốc giá 12.000 đồng/CP. Đặc biệt, thanh khoản của STB cũng tăng rất mạnh với nhiều phiên giao dịch có trên 10 triệu CP được chuyển nhượng. Trước đó, STB có đợt giảm giá khá mạnh sau khi NHNN đưa NH này vào diện phải thực hiện tái cơ cấu trong năm 2017.

Theo nhận định của giới đầu tư, vấn đề lớn nhất của STB hiện nay là nợ xấu do sáp nhập với NHTMCP Phương Nam (PNB). Trong khi đó, đề án của nhóm NĐT lớn trên có thể là chìa khóa giải quyết vấn đề cốt lõi này. Đây cũng chính là yếu tố giúp cho STB có đợt sóng tăng trong những phiên giao dịch gần đây. Tuy vậy, vẫn có nhiều NĐT tỏ ra thận trọng khi giải ngân vào STB do NH này chậm trễ trong việc công bố BCTC năm 2016. Đến thời điểm hiện nay, STB vẫn chưa công bố BCTC kiểm toán năm 2016.

Hải Hồ

Các tin khác