Cước xe công nghệ 2 và 4 bánh bất ngờ tăng vọt, có lúc không kêu được

(ĐTTCO)-Giá cước xe công nghệ 2 và 4 bánh bất ngờ tăng vọt, khách hàng cũng khó tìm được tài xế nhận cuốc tại một số thời điểm. Trong khi đó, hãng xe công nghệ cũng "đau đầu" khi số lượng tài xế hoạt động không nhiều như mọi năm, cầu vượt cung.
Các tài xế xe công nghệ tất bật ngày Tết giao hàng và chở khách - Ảnh: C.TRUNG
Các tài xế xe công nghệ tất bật ngày Tết giao hàng và chở khách - Ảnh: C.TRUNG

Chị Bình An (32 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đặt xe BeBike vào trưa 26-1 từ đường Nguyễn Xí đến sân bay Tân Sơn Nhất. Ứng dụng hiển thị giá 37.000 đồng, nhưng khi nhấn nút gọi xe thì app quay lòng vòng hiển thị tài xế đang bận. Trong khi đó, GrabBike hiển thị giá đến 41.000 đồng. Chị An phản ảnh giá cước bật tăng hơn 5.000 - 10.000 đồng so với cách đây 2 tuần.

"Tôi phải chờ hơn 15 - 20 phút mới có người nhận cuốc. Bác tài nói suốt mấy ngày gần đây chạy từ 5h sáng, nguồn khách chủ yếu gọi xe chở ra sân bay và bến xe, mấy ngày nay không chỉ giá cước tăng thêm mà lượng tài xế ít cũng khiến thời gian đặt xe tăng lên đáng kể" - chị An nói.

Không chỉ xe 2 bánh, ôtô 4 - 7 chỗ cũng đang tăng giá chóng mặt khi nhu cầu khách hàng đặt xe dịp Tết tăng cao. Thậm chí, nhiều tài xế "chạy sô" liên tục, gần tới điểm đến trả khách là app đã nổ cuốc. Cước GrabCar, BeCar và GoCar trong vài ngày qua khách hàng phản ảnh giá đã tăng khá mạnh, đặc biệt vào giờ cao điểm như khung giờ 6- 9h và 17-21h.

Khoảng cách từ 5-7km, từ Grab, Be và Gojek đều ở mức trên 110.000 đồng. Các khuyến mãi giảm giá từ 15 - 20% còn rất ít. Chị Nguyễn Thị Em (GrabBike) cho biết những ngày cận Tết nhu cầu từ giao hàng đến vận chuyển khách đi lại tăng mạnh. Hầu hết tài xế đều bận rộn, tranh thủ để "hốt cú chót" dịp cuối năm, kiếm thêm thu nhập. Có tài xế chấp nhận ở lại TP.HCM để chạy xe, qua Tết mới tính chuyện về quê.

Theo chia sẻ của nhiều tài xế xe ôm công nghệ trên các hội nhóm mạng xã hội, trong giai đoạn cận Tết, lượng đơn giao hàng đang tăng đột biến trong khi lượng tài xế không tăng thêm khiến ngày làm việc của các tài xế hoạt động tại khu vực TP.HCM thêm bận rộn, đi cùng là thu nhập tăng thêm.

Dù không giới hạn số lượng tài xế hoạt động xe công nghệ 2 bánh như thời điểm còn ảnh hưởng dịch nhưng nhiều ứng dụng vẫn gặp khó trong việc khôi phục lực lượng tài xế về mức 100% như trước đây. Theo giải thích của một ứng dụng gọi xe, do ảnh hưởng dịch nên nhiều người đã "bỏ nghề" chạy xe công nghệ để chuyển sang tìm công việc khác hoặc về quê để bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt tại thành phố.

Theo vị này, nhu cầu khách hàng giao hàng, chở khách đi lại những ngày cận Tết tăng đột biến. Trong khi số lượng tài xế hoạt động thường xuyên trong ngày có phần chưa tương ứng với nhu cầu của khách. Do đó xảy ra tình trạng khách khó gọi xe trong vài ngày qua. Còn giá cả cuốc xe cao thấp theo thuật toán tự động được điều chỉnh theo nhu cầu và thời điểm.

Các tin, bài viết khác