Cuối năm, doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm lao động thời vụ

(ĐTTCO)-Để chuẩn bị cho việc sản xuất, kinh doanh dịp Tết, thời điểm này nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng lượng lớn lao động thời vụ nhưng gặp không ít khó khăn.
Cuối năm, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ. (Ảnh minh họa)
Cuối năm, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ. (Ảnh minh họa)

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết dương lịch 2022, Tết Nguyên đán cũng đang cận kề. Sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh khôi phục sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị phục vụ thị trường Tết.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Tổ chức công ty Cổ phần Vang Thăng Long cho biết, hiện doanh nghiệp đang cần tuyển thêm khoảng 20-30 lao động thời vụ cùng nhiều vị trí khác như thủ kho bao bì, công nhân cơ điện… để phục vụ kế hoạch sản xuất dịp cuối năm. Mức lương cho lao động làm việc tại các vị trí này dao động từ 7-8 triệu đồng/tháng.

Ông Vinh cho biết, thời gian qua, công ty đã đẩy mạnh tuyển dụng bằng nhiều kênh khác nhau như qua trung tâm dịch vụ việc làm, mạng xã hội, các trang chuyên về tuyển dụng có mất phí, tuy nhiên vẫn chưa tuyển đủ lao động đáp ứng nhu cầu.

“Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh trong nhiều tháng liền, một lượng lớn người lao động rời thành phố về quê đến nay vẫn chưa quay lại, thêm vào đó, sinh viên tại các trường đại học cũng vẫn đang học online, chưa trở lại thành phố nên nguồn cung lao động thời vụ bị khan hiếm. Những năm trước, thời điểm này, sinh viên các trường đi thực tập rất nhiều, họ vừa học hỏi nhưng cũng vừa tham gia làm việc tại công ty, hay cũng có nhiều em muốn tìm việc làm thêm kiếm tiền tiêu dịp Tết, nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp rất khó tìm lao động”, ông Vinh nói.

Không chỉ tuyển lao động thời vụ cuối năm, ông Vinh cho biết thêm, hiện doanh nghiệp cũng đang lên kế hoạch để tuyển dụng bổ sung nhiều vị trí cho năm 2022.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, chuyên viên nhân sự Hệ thống Siêu thị mẹ và bé con cưng cho biết, để phục vụ việc kinh doanh của hàng chục các cửa hàng trên nhiều tỉnh thành, hiện công ty đang có nhu cầu tuyển khoảng 100 lao động với mức lương thấp nhất là 5 triệu đồng/tháng, nhưng đến nay số lao động vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, khi các biện pháp phòng chống dịch được thực hiện linh hoạt, cùng với đó là hàng loạt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất được tung ra, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng lên từ 10-15% so với những tháng trước đây. Thời điểm này, người lao động cũng dần quay trở lại thị trường, nhưng lại có tâm lý quan sát rất kỹ về các biện pháp phòng chống dịch của doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ mùa dịch cũng như vấn đề lương thưởng.

Theo ông Vũ Quang Thành, vào thời điểm cuối năm này, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển cả lao động toàn thời gian và bán thời gian. Yêu cầu đặt ra với các ứng viên không cao về kỹ năng, kinh nghiệm, quan trọng là sự chăm chỉ, sức khỏe tốt. Một số lĩnh vực đang có nhu cầu tuyển dụng lớn dịp cuối năm như công nhân sản xuất, may mặc, điện, điện tử, giao nhận, thương mại dịch vụ, bán lẻ…. Bên cạnh đó, cuối năm, các doanh nghiệp vẫn có xu hướng tuyển dụng khá nhiều nhân lực ngành Công nghệ thông tin.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự báo, trong thời gian tới, nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, thị trường sẽ dần sôi động trở lại. Quý 1/2022, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng sẽ tăng cao để phục vụ kế hoạch sản xuất của cả năm.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT