Cuốn hồi ký cảm động của đương kim Tổng thống Mỹ

(ĐTTCO) - Cuốn hồi ký “Hứa với con, Ba nhé” của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden là một cuốn sách cảm động, cuốn hút phi thường về một con người, một nhân cách lớn đáng kính trong hành trình 4 năm thay đổi nước Mỹ. 
Cuốn hồi ký cảm động của đương kim Tổng thống Mỹ

“Hứa với con, Ba nhé” bắt đầu bằng chương sách viết về truyền thống tổ chức Lễ Tạ ơn của gia đình Biden kể từ năm 1975 ở Nantucket, khi Biden trở thành Thượng nghĩ sĩ nhiệm kỳ đầu tiên. Và người cha đơn thân của 2 cậu con trai bắt đầu bàn chuyện tương lai nghiêm túc với Jill Jacobs ở thời điểm vài năm sau cái chết vì tai nạn xe hơi của người vợ trước cùng cô con gái nhỏ.

30 năm sau, ở Lễ Tạ ơn năm 2014, gia đình Biden đã mở rộng thành một gia đình lớn với những người con trai, con gái đã có gia đình cùng con cái riêng; nhưng nó còn có điều đặc biệt và đáng buồn hơn: người con cả của Joe Biden - Beau Biden, Tổng chưởng lý Delaware trẻ tuổi tài năng, dự định sẽ ứng cử Tổng thống Mỹ trong tương lai - bị mắc bệnh u nguyên bào thần kinh đệm, một căn bệnh ung thư não nguy hiểm nhất chưa có phương pháp chữa trị hiệu quả cho tới thời điểm bấy giờ.

Và 10 chương sách tiếp theo là thời gian Joe Biden, khi ấy đang là Phó Tổng thống đối mặt với nỗi đau giằng xé khi phải chứng kiến người con giỏi giang tài hoa kiên cường chiến đấu với bệnh tật, nhưng mỗi ngày vẫn chông chênh đứng bên lằn ranh mong manh của sự sống và cái chết. Đối mặt với nỗi đau tột cùng đó, ông chọn cách lao vào làm việc, có khi tới 14-15 tiếng/ngày, vừa để khiến mình bận rộn, không mất phương hướng vì bệnh tật của con; vừa để hoàn thành trọng trách đang gánh vác. 

11 chương sách là hành trình qua đó độc giả không ít lần rơi nước mắt, cũng như thấy rõ truyền thống yêu thương, quan tâm hỗ trợ khăng khít lẫn nhau của cha mẹ, con cái, những người anh em trong gia đình Biden, để họ cùng nhau vươn lên trên con đường phụng sự những lý tưởng cao hơn lợi ích của gia đình, cá nhân. Tình cảm đó kết hợp với sự kiên cường, ý thức trách nhiệm cũng chính là cách người ra đi trao lại niềm tin và sức mạnh cho người ở lại, và người ở lại vượt qua vực sâu không đáy của nỗi đau, để tiếp tục một cuộc đời có ý nghĩa…

Gia đình đương kim Tổng thống Mỹ giúp độc giả vỡ òa được định kiến: chủ nghĩa cá nhân vị kỷ khiến mối liên kết trong hầu hết các gia đình phương Tây đều lỏng lẻo, rời rạc, cha mẹ, con cái ai biết cuộc sống của người nấy. Beau Biden sống với đam mê, lý tưởng đảm bảo cho những đối tượng dễ tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trẻ em, được bảo vệ tốt hơn.

Khi căn bệnh ung thư não tác quái, anh vẫn kiên trì tiến hành hàng tiếng đồng hồ trị liệu việc ảnh hưởng ngôn ngữ và vận động, và làm bất kỳ việc gì cần thiết để hoàn thành trọn vẹn nhiệm kỳ Tổng chưởng lý Delaware. Đến phút cuối, anh vẫn quyết tâm phục vụ “một mục đích lớn lao hơn niềm vui hay lợi thế của riêng tôi”. Và lời nhắn nhủ của anh với cha mình: “Ba phải hứa với con, cho dù có chuyện gì xảy ra, Ba vẫn sẽ ổn… Ba, hãy nhớ. Căn cứ gia đình. Ba. Căn cứ gia đình” chính là lời nhắn nhủ  của Joe Biden. 

“Hứa với con, Ba nhé” là một cuốn sách hấp dẫn mà bạn có thể tìm đọc để hiểu về đương kim Tổng thống Mỹ không chỉ với vai trò một nhà lãnh đạo của một cường quốc hàng đầu trên thế giới; mà còn là vai trò của một người cha, người ông trong một gia đình có truyền thống yêu thương, gắn kết, luôn nâng đỡ nhau, hướng tới phục vụ những mục tiêu cao cả hơn cả cá nhân, gia đình và dòng tộc của riêng mình.

Các tin, bài viết khác