​Cựu GĐ Agribank Nam HN: Tiền do khách hàng nhờ chi

(ĐTTCO) - Bị cáo buộc đã vi phạm quy định về cho vay để hưởng lợi, tuy nhiên đứng trước tòa, cựu giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho rằng “tiền là do khách hàng nhờ chi chứ mọi người không đòi hỏi”.

(ĐTTCO) - Bị cáo buộc đã vi phạm quy định về cho vay để hưởng lợi, tuy nhiên đứng trước tòa, cựu giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho rằng “tiền là do khách hàng nhờ chi chứ mọi người không đòi hỏi”.

Bị cáo Chử Thị Kim Hiền (nguyên phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội) tại tòa chiều 21-12.
Bị cáo Chử Thị Kim Hiền (nguyên phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội) tại tòa chiều 21-12.

Cuối giờ chiều 21-12, sau khi đại diện VKS công bố bản cáo trạng, Hội đồng xét xử TAND. TP. Hà Nội đã tiến hành xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ đại án làm Agribank thất thoát gần 2.500 tỷ đồng.

 Cáo trạng xác định Chử Thị Kim Hiền (nguyên phó giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) là người thực hiện tích cực trong toàn bộ hành vi vi phạm của Phạm Thị Bích Lương (nguyên giám đốc Agribank Nam Hà Nội).

Hiền đã tham gia các thủ tục giải ngân cho Công ty liên doanh Lifepro VN vay hơn 100 triệu USD mà không thẩm định dự án, lập hồ sơ đề nghị nâng quyền phán quyết cho vay không có căn cứ, không kiểm tra việc sử dụng vốn sau vay...

Trả lời tòa, bị cáo Chử Thị Kim Hiền cho rằng mình đã làm đúng trách nhiệm.

“Là tổ trưởng tổ thẩm định dự án, bị cáo đã phân công từng cán bộ thẩm định từng hạng mục trước khi giải ngân cho Công ty liên doanh Lifepro VN. Bản thân bị cáo luôn phân công đôn đốc mọi người. Các tổ viên đều có báo cáo thẩm định, thực tế bị cáo không rõ có thẩm định hay không”- Hiền khai trước tòa.

Bị cáo Hiền cũng không thừa nhận việc đã cho giải ngân số tiền vượt quá nghị quyết của HĐQT Agribank. Bị cáo cho rằng “việc thực hiện thế nào là thẩm quyền của giám đốc”.

Cáo trạng xác định biết Công ty liên doanh Lifepro VN hết hạn mức vay tiền, Hiền đã giới thiệu công ty này ký hợp đồng liên kết kinh tế với hai Công ty cổ phần Lifepro VN và Công ty Vietmade. Mục đích sử dụng các hợp đồng kinh tế này để tiếp tục vay vốn.

Tuy không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố nhưng bị cáo Hiền thừa nhận đã nhận 400.000 USD từ các công ty này chuyển lại. Bị cáo chuyển số tiền này cho bị cáo Lương, sau đó Lương cho bị cáo 50.000 USD.

Ngoài số tiền này, bị cáo được Công ty cổ phần Lifepro VN chi 3 tỷ đồng. Bị cáo được hưởng 800 triệu đồng. Số tiền còn lại bị cáo chia cho các nhân viên khác.

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương (nguyên giám đốc Agribank Nam Hà Nội) tại tòa.
Bị cáo Phạm Thị Bích Lương (nguyên giám đốc Agribank Nam Hà Nội)
tại tòa.

Bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đứng trước tòa, bị cáo Phạm Thị Bích Lương (47 tuổi, nguyên giám đốc Agribank Nam Hà Nội) cho rằng mình đã làm đúng trách nhiệm.

Lương bị cáo buộc đã có hàng loạt sai phạm như: chỉ đạo và trực tiếp tham gia quá trình thẩm định, giải ngân đối với Công ty liên doanh Lifepro VN, các khoản cho vay hoàn toàn không có căn cứ, thực tế không thẩm định mà chỉ dựa trên thông tin do doanh nghiệp cung cấp, không tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng vốn sau cho vay nên không phát hiện việc ngân hàng bị lừa đảo

“Biết dự án của Công ty liên doanh Lifepro VN là rất lớn, có chủ đầu tư nước ngoài, bị cáo đã thành lập tổ thẩm định, có thành viên là người có ngoại ngữ tốt, am hiểu pháp luật để hỗ trợ việc thẩm định. Bị cáo không biết việc tổ thẩm định không làm việc mà chỉ ký báo cáo. Bị cáo Hiền đã ký báo cáo đánh giá tính khả thi của dự án để trình cho bị cáo trước khi bị cáo ký tờ trình lên chủ tịch HĐQT Agribank”- Lương khai trước tòa.

Khi các bị cáo cấp dưới khai chỉ làm báo cáo thẩm định dự án trên giấy chứ không thẩm định trên thực tế, bị cáo Lương nói: “Giờ nghe các bị cáo nói, bị cáo mới biết cấp dưới không thẩm định”.

Bị cáo Lương không thừa nhận việc được hưởng hoa hồng sau khi giải ngân cho Công ty liên doanh Lifepro VN vay hơn 100 triệu USD như bị cáo Hiền đã khai. “Thực tế số tiền này là do khách hàng nhờ chi, bị cáo chi cho anh Tân (ông Phạm Thanh Tân- nguyên tổng giám đốc Agribank) và một số nhân viên khác”- Lương khai trước tòa.

Các tin khác