Cựu vụ trưởng chiếm đoạt 80 tỷ đồng của Chủ tịch Tân Hoàng Minh

(ĐTTCO) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Sỹ Tá, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ủy ban Dân tộc. 

Bị hại trong vụ án này là ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo cáo trạng, Công ty Đức Anh là chủ đầu tư dự án Núi Cuống, đến năm 2018 muốn bán lại dự án nên đã gặp Nguyễn Sỹ Tá và nhờ ông này "tìm khách". Bị cáo Tá quen biết ông Đỗ Anh Dũng nên giới thiệu mua lại dự án.

Bị cáo Tá cho hay, mình từng làm Giám đốc Nhà khách Chính phủ nên được "cho" dự án. Nếu ông Đỗ Anh Dũng muốn mua, cần đặt cọc 20% giá trị dự án, đồng thời giữ bí mật để bị cáo đi "cảm ơn".

Ông Đỗ Anh Dũng hầu tòa trong vụ án lừa đảo 6.600 khách hàng thông qua phát hành trái phiếu

Cũng theo cáo trạng, năm 2019, nhân viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi hợp đồng cho bị cáo Tá và được người này báo giá dự án là 320 tỷ đồng, cần đặt cọc 80 tỷ đồng nhằm "đảm bảo việc ký kết hợp đồng và thực hiện chuyển nhượng sau này".

Cũng trong năm đó, bị cáo Tá có đến trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh 2 lần và nhận đủ 80 tỷ đồng đặt cọc. Sau đó, bị cáo Tá yêu cầu Công ty Đức Anh phải chi cho mình 20 tỷ đồng nếu bán được dự án Núi Cuống.

Công ty Đức Anh sau đó không bán dự án cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Trước sự việc trên, ông Đỗ Anh Dũng đã tìm hiểu và được biết dự án chưa phù hợp quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Quảng Ninh.

Quá trình tìm hiểu, ông Đỗ Anh Dũng cũng biết, dự án Núi Cuống không thuộc sở hữu của bị cáo Nguyễn Sỹ Tá và biết bị cáo Tá chưa chuyển 80 tỷ đồng đặt cọc cho Công ty Đức Anh.

Phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh sau đó ký hợp đồng mới với Công ty Đức Anh để mua dự án, đồng thời đòi lại tiền đặt cọc đã đưa cho bị cáo Nguyễn Sỹ Tá.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, bị cáo Tá sau đó chỉ trả lại 33 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 47 tỷ đồng.

Hiện tại, ông Đỗ Anh Dũng được xác định là bị hại và có đơn đề nghị cơ quan tố tụng buộc bị cáo Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả 47 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo Tá không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng đã giới thiệu ông Dũng tới Công ty Đức Anh để mua dự án và được ông Dũng "thưởng" 80 tỷ đồng nhưng yêu cầu ký một số thỏa thuận. Bị cáo Tá khẳng định đã "ký nhưng không đọc" nên không biết bản thân ký vào thỏa thuận đặt cọc.

Trước đó, tháng 3-2024, ông Đỗ Anh Dũng đã bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xác định Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh lừa đảo hơn 8.600 tỷ đồng của 6.600 nhà đầu tư thông qua việc phát hành trái phiếu. Trong vụ án này, ông Dũng đã khắc phục hết số tiền chiếm đoạt nên nhận án 8 năm tù.

Tới nay, ông Đỗ Anh Dũng đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các tin khác