Đã xác định được nguyên nhân gây nổ tại Beirut

(ĐTTCO) - Theo kênh truyền hình Liban LBCI, nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut ngày 4-8 khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương là do nổ muối ammonium nitrate.

Cột khói cao bốc lên từ vụ nổ. Ảnh: Xinhua

Cột khói cao bốc lên từ vụ nổ. Ảnh: Xinhua

Thông tin ban đầu cho biết vụ nổ xảy ra trong quá trình hàn tại nhà kho. Các tia lửa đã châm ngòi cho những quả pháo nằm gần nhà kho, và những quả pháo này đã khiến cho 2.750 tấn ammonium nitrate phát nổ.

Theo LBCI, các nhân viên hải quan đã tịch thu lượng ammonium nitrate này của một doanh nhân người Nga và lưu kho tại đây. Được biết, số hóa chất này lưu kho cảng Beirut để chờ được xử lý từ năm 2014.

Đã xác định được nguyên nhân gây nổ tại Beirut ảnh 1Nhiều tòa nhà bị phá hủy sau vụ nổ. Ảnh: Xinhua

Đài Quan sát địa chấn Jordan xác định vụ nổ tương đương với trận động đất có độ lớn 4,5 độ Richter.

Thủ tướng Liban Hassan Diab đang chỉ đạo cuộc điều tra về vụ nổ. Hội đồng Quốc phòng Liban tuyên bố Beirut là khu vực thảm họa và kêu gọi chính phủ nước này ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô.

Trước đó, Thủ tướng Liban Hassan Diab cũng cho biết khoảng 2.750 tấn ammonium nitrate được cất giữ nhiều năm nay tại kho hàng ở cảng Beirut phát nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng tại thủ đô của Liban. Trong khi đó, giới chuyên gia nói rằng ammonium nitrate khó gây ra vụ nổ trong điều kiện lưu trữ bình thường và không tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Đã xác định được nguyên nhân gây nổ tại Beirut ảnh 2Khói bốc lên nghi ngút sau vụ nổ. Ảnh: AP

>> Video vụ nổ. Nguồn: CNN

Giáo sư hóa học tại Đại học Rhode Island (Mỹ), Jimmie Oxley cho biết: “Nếu xem video về vụ nổ tại Beirut, bạn có thể thấy khói đen, bạn thấy cả khói màu đỏ, đó là phản ứng hóa học dang dở”.

Bà Oxley cho rằng có một vụ nổ nhỏ đã dẫn đến phản ứng của hợp chất ammonium nitrate do hợp chất này vốn là một chất oxy hóa, chứ không phải là chất dễ cháy.

Đã xác định được nguyên nhân gây nổ tại Beirut ảnh 3Giáo sư hóa học tại Đại học Rhode Island (Mỹ), Jimmie Oxley cho biết: “Nếu xem video về vụ nổ tại Beirut, bạn có thể thấy khói đen, bạn thấy cả khói màu đỏ, đó là phản ứng hóa học dang dở”.

Trong nhiều thập kỷ qua, ammonium nitrate - chất bột không mùi thường được dùng làm phân hóa học - cũng là “thủ phạm” của nhiều vụ nổ công nghiệp nghiêm trọng trên thế giới. Trong đó, đáng chú ý, vụ nổ xảy ra tại nhà máy phân bón hóa học Texas (Mỹ) năm 2013 khiến 15 người thiệt mạng.

Một vụ nổ khác tại nhà máy hóa chất ở thành phố Toulouse (Pháp) năm 2001 cướp đi sinh mạng của 31 người. Dù gây nguy hiểm, ammonium nitrate lại là một hợp chất không thể thiếu khi được sử dụng hợp pháp trong ngành nông nghiệp và xây dựng.

* Ngày 5-8 (giờ địa phương), Hội chữ thập đỏ Liban xác nhận số người thiệt mạng trong vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố Beirut chiều tối ngày 4-8 (giờ địa phương) đã lên tới hơn 100 người, ngoài ra có hơn 4.000 người bị thương.

Các nhân viên của Hội chữ thập đỏ Liban đang tiếp tục hoạt động tìm kiếm cứu hộ tại các khu vực xung quanh bị ảnh hưởng. Một số nước như Đức, Bỉ, Indonesia, Philippines, Australia... xác nhận có công dân của mình nằm trong số người bị thương vong trong vụ nổ này.

Các tin khác