Đảm bảo an toàn, đạt mục tiêu 70% dân số được tiêm vaccine Covid-19

(ĐTTCO)-Chiến dịch tiêm chủng (CDTC) vaccine Covid-19 toàn quốc kéo dài từ tháng 7-2021 tới tháng 4-2022, thực hiện trên phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vaccine nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam”. 

 

Đảm bảo an toàn, đạt mục tiêu 70% dân số được tiêm vaccine Covid-19
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc trao đổi với báo chí về CDTC lớn nhất trong lịch sử cho 75 triệu người dân.

PHÓNG VIÊN: Thưa Bộ trưởng, xin ông cho biết mục tiêu lớn nhất của CDTC vaccine Covid-19 toàn quốc?

Bộ trưởng NGUYỄN THANH LONG: Mục tiêu lớn nhất của chiến dịch là tổ chức tiêm chủng cho người dân trong độ tuổi tiêm chủng nhiều nhất (từ 18 tuổi trở lên) và nhanh nhất để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Đợt tiêm chủng lần này cho người dân là miễn phí.

Từ trước đến nay, nước ta đã tổ chức nhiều chiến dịch tiêm chủng, trong đó gần nhất là chiến dịch tiêm 23 triệu liều vaccine sởi - Rubela cho trẻ em. Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lần này triển khai trên quy mô lớn hơn, đảm bảo tiêm 150 triệu liều vaccine (số lượng vaccine Việt Nam đã và đang đàm phán đặt mua từ nay đến tháng 4-2022) cho người dân đủ để đạt miễn dịch cộng đồng.

Để có thể tiếp cận được nguồn vaccine Covid-19 trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vaccine về Việt Nam. Hàng trăm cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vaccine được Bộ Y tế thực hiện từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam sẽ có được hơn 100 triệu liều vaccine.

Riêng trong tháng 7, hơn 9 triệu liều vaccine Covid-19 được chuyển cho Việt Nam, đúng vào thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp tại TPHCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam.

-Để thực hiện thành công CDTC vaccine Covid-19, chúng ta có những thay đổi gì so với trước đây?

-Chiến dịch lần này có nhiều điểm thay đổi so với Chương trình tiêm chủng quốc gia lâu nay của Việt Nam thực hiện.

Thứ nhất, chúng ta đã thiết lập một hệ thống bảo quản hoàn toàn mới là dựa vào lực lượng quân đội. Vaccine Covid-19 sẽ bảo quản tại các kho của các quân khu do Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế đã phối hợp thiết lập, đạt tiêu chuẩn bảo quản GSP. Vaccine từ đó chuyển tới tất cả điểm tiêm ở quận, huyện các địa phương một cách nhanh nhất, đảm bảo chất lượng vaccine.

Thứ hai, chúng ta huy động một lực lượng lớn tổ chức tiêm chủng tại tất cả điểm tiêm di động, cố định. Chúng ta dựa vào mạng lưới hệ thống y tế cơ sở của dân sự và y tế của quân đội, công an để triển khai đồng loạt công tác tiêm chủng, từ đó tăng tiến độ bao phủ vaccine cho nhân dân.

Đối với công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng, ngành y tế đặt mục tiêu là an toàn tối đa cho người tiêm chủng, “tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Công tác khám sàng lọc, theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khỏe sau tiêm được triển khai trên toàn tuyến. Cùng với đó, các chuyên gia đầu ngành về nhiều lĩnh vực của điều trị, dự phòng sẵn sàng hỗ trợ tất cả các điểm tiêm để có thể xử lý các sự cố sau tiêm.

Do đó, Bộ Y tế đã sửa tất cả hướng dẫn chuyên môn trên nguyên tắc đảm bảo an toàn cho người tiêm và có tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho tất cả các tuyến. Đặc biệt, để thiết lập giám sát chất lượng vaccine, Ban chỉ đạo CDTC đã thành lập tiểu ban giám sát chất lượng tiêm chủng, hoạt động mang tính chất độc lập tương đối để giám sát mọi hoạt động của quy trình tiêm chủng từ vận chuyển, bảo quản, phân bổ và tiêm chủng.

-Trong việc triển khai CDTC lần này, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ được thực hiện như thế nào để nâng cao hiệu quả, thưa Bộ trưởng?

-Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng đẩy mạnh ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng. Đáng lưu ý nhất là ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” với các thông tin về tiêm chủng như: đăng ký tiêm chủng, nhật ký tiêm chủng, theo dõi sau tiêm.

Từ đó hình thành nên mã số cho mỗi người dân đã tiêm để cấp QR Code. Mã QR Code chính là căn cứ để đảm bảo “hộ chiếu vaccine” sau này. Đồng thời, với sự chỉ đạo, hỗ trợ của Bộ TT-TT, Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ để xây dựng một nền tảng ứng dụng trong tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19 để giúp người dân và các đơn vị y tế dễ dàng nắm bắt được các thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm.

-Tất cả người dân rất mong được tiêm vaccine Covid-19, song chúng ta chỉ đặt mục tiêu 70% dân số được bao phủ vaccine. Xin Bộ trưởng giải thích thêm?

-Mục tiêu này ngay từ đầu đã được đặt ra đối với tất cả những người trên 18 tuổi. Sau khi tính toán, Bộ Y tế đã trình Bộ Chính trị, Chính phủ nghị quyết về vấn đề tiêm vaccine. Việt Nam đang cố gắng để mua 150 triệu liều vaccine tiêm cho người dân.

Tuy nhiên, do mức độ khan hiếm của vaccine toàn cầu, nên dù đã có những hợp đồng mua từ tháng 11-2020, có những cam kết thỏa thuận từ tháng 9-2020, nhưng đến nay chúng ta mới có vaccine. Đến 9-2021, lượng vaccine về Việt Nam sẽ nhiều nên chúng ta đã đặt ra mục tiêu là tăng độ bao phủ tiêm vaccine với người dân cao hơn nữa.

Theo Bộ Y tế, trong 16 nhóm đối tượng được tiêm chủng vaccine Covid-19 có nhóm đối tượng là người mắc các bệnh mãn tính và người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine Covid-19 và chỉ rõ, người trên 65 tuổi cần thận trọng tiêm chủng, đồng thời phải được tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Các tin khác