Dẫn đầu thu hút FDI, Bình Dương khẳng định vị thế “đất vàng” an cư lạc nghiệp

(ĐTTCO) - Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

Đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Theo thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong quý I/2022, Bình Dương dẫn đầu cả nước trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đạt 2,32 tỉ đô la Mỹ, chiếm 26% tổng vốn đầu tư.

Trong đó, công nghiệp chiếm tỷ trọng cao với những con số ấn tương. Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 30/4/2022, FDI rót mạnh vào khu công nghiệp đến 1,8 tỷ USD, vượt 4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Cùng với đó, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã thu hút hơn 9.200 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Bức tranh xuất khẩu hàng hóa của Bình Dương cũng đạt được những kết quả rất tích cực.  Lũy kế 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của tỉnh ước đạt 12,46 tỷ đô la Mỹ, tăng 11,9% so với cùng kỳ, giữ vững vị trí thứ 3, chiếm tỷ trọng 9,74% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Dẫn đầu thu hút FDI, Bình Dương khẳng định vị thế “đất vàng” an cư lạc nghiệp ảnh 1

FDI đổ vào công nghiệp Bình Dương vượt 4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Bình Dương có 38 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích lên đến hơn 11.000ha, chiếm 1/4 diện tích KCN toàn miền Nam. Toàn tỉnh hiện có 31 KCN với tổng diện tích 12.721ha, trong đó có 29 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 11.021ha, tỷ lệ lấp kín đạt trên 80%. 

Đầu năm 2022, UBND tỉnh Bình Dương đã trao 22 giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tháng 3 vừa qua, tỉnh cũng đã động thổ xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP III) với diện tích 1.000 ha.

Một trong số dự án lớn được nối tiếp trong dòng chảy thu hút vốn FDI của tỉnh là dự án xây dựng nhà máy của Tập đoàn LEGO và Tập đoàn Pandora với tổng số vốn hơn 1,1 tỷ USD. Khi đi vào hoạt động, 2 nhà máy này sẽ cung cấp việc làm cho hơn 10.000 lao động.

Các chỉ số FDI liên tục tăng, phạm vi hoạt động của các cụm khu công nghiệp ngày càng mở rộng đã tạo cho Bình Dương nhiều cơ hội phát triển về kinh tế xã hội, đồng thời trở thành “miền đất hứa” của dòng người nhập cư tứ xứ đổ về.

Top 6 tỉnh thành nhiều người muốn di cư đến

Theo báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2020, tại các tỉnh công nghiệp lớn như Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh, tỷ lệ dân nhập cư vào tỉnh (tỷ suất nhập cư thuần dương) cao gấp 5 lần tỷ lệ xuất cư (tỷ suất xuất cư thuần dương). Bình Dương cũng đứng thứ 6/63 tỉnh thành trong danh sách các địa phương có nhiều người muốn di cư đến nhất.

Dẫn đầu thu hút FDI, Bình Dương khẳng định vị thế “đất vàng” an cư lạc nghiệp ảnh 2

Bình Dương được xem là “miền đất hứa” đón gần trăm nghìn người dân nhập cư mỗi năm.

Theo đó, tỉnh có tỷ suất di cư thuần dương cao đến 200,4‰, nghĩa là có hơn 489 nghìn người nhập cư nhưng chỉ có khoảng 38 nghìn người xuất cư này trong 5 năm liền kề trước đó. Trung bình hàng năm tỉnh đón nhận thêm 90.000 người dân từ địa phương khác đến nhập cư. 

Bình Dương cũng là tỉnh có tỷ lệ người di cư phải thuê/mượn nhà cao nhất cả nước (74,5%) và là tỉnh có số lượng công nhân cao thứ hai cả nước (chỉ sau TP HCM). Đây cũng là lý do thị trường bất động sản Bình Dương, đặc biệt là các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp như TP Dĩ An, TP Thuận An,… không ngừng sôi động.

So với tốc độ phát triển dân số như hiện nay, nhu cầu nhà ở tại Bình Dương không ngừng gia tăng. Do đó, hầu hết các sản phẩm mới ra mắt đều được đón nhận, khả năng hấp thụ cao. Theo Savills Việt Nam, trong năm 2021 nguồn cung căn hộ sơ cấp của Bình Dương cao hơn TP HCM 5%, lượng giao dịch nhiều hơn TP HCM 42%.

Sở hữu vị trí “trái tim” giao thương giữa ba thành phố: Thủ Đức, Biên Hòa và Thuận An; được kỳ vọng trở thành trung tâm hành chính của tỉnh Bình Dương trong tương lai; bất động sản TP Dĩ An đặc biệt ghi điểm nhờ

Trên địa bàn thành phố Dĩ An hiện có 116 dự án đầu tư khu dân cư, khu đô thị, khu nhà ở tập trung, chung cư với tổng diện tích đất 864,8 ha. Hiện có 113 dự án đã và đang triển khai thực hiện, tạo diện mạo đô thị ngày càng hiện đại, đáp ứng đa dạng nhu cầu an cư của người dân.

Dẫn đầu thu hút FDI, Bình Dương khẳng định vị thế “đất vàng” an cư lạc nghiệp ảnh 3

Diamond Connect, một trong những căn hộ tại Dĩ An góp phần đáp ứng nhu cầu an cư cấp thiết của người dân nhập cư Dĩ An.

Trong khi giá căn hộ trung bình tại TP HCM khoảng 75,4 triệu đồng/m2; khu vực TP Thủ Đức hơn 50 triệu đồng/m2, TP Thuận An 45 triệu đồng/m2; thì nhiều dự án tại TP Dĩ An dao động trên dưới 40 triệu đồng/m2. Đơn cử, như căn hộ cao cấp Diamond Connect ngay mặt tiền Quốc lộ 1K, giáp ranh với TP Thủ Đức có giá chỉ từ 36 triệu đồng/m2. Đây cũng được xem là mức giá tốt bậc nhất khu vực bởi dự án sở hữu vị trí đặc biệt đắt giá.

Xung quanh dự án là hàng loạt dịch vụ tiện ích như Trung tâm thương mại Go! Dĩ An, Vincom Thủ Đức, Giga Mall (Thủ Đức), Bệnh viện Hoàn Mỹ, làng Đại học, KCN Sóng Thần, Khu chế xuất Linh Xuân,… Thời gian di chuyển từ dự án đến quận 1 cũng chỉ mất khoảng 20 - 30 phút, tương đương từ các phường vùng giáp ranh của TP Thủ Đức, hoặc các huyện ngoại thành như Hóc Môn, Bình Chánh...

Đặc biệt, đây là dự án hiếm hoi khi vừa ra mắt đã sẵn sàng bàn giao vào cuối năm nay. Hiện tại Diamond Connect đã xây dựng đến tầng 21, dự kiến cất nóc vào tháng 7 này.

Đồng hành cùng địa phương trong việc giải bài toán an cư, Diamond Connect được chủ đầu tư dành trọn tâm huyết kiến tạo nên một biểu tượng sống mới, hiện đại, tiện nghi và cao cấp. Các căn hộ từ 1 phòng ngủ đến 3 phòng ngủ sở hữu phong cách thiết kế sang trọng, tích hợp hệ thống tiện ích khép kín đầy đủ như công viên, hồ bơi, nhà trẻ, khu thương mại,… Đặc biệt đề cao yếu tố an toàn, Diamond Connect là căn hộ đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng hệ thống thang máy phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra dự án sở hữu hệ thống an ninh đa lớp, đảm bảo an toàn và tính riêng tư cho mỗi gia chủ.

Hướng đến đô thị loại 1, TP Dĩ An không ngừng tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông, chú trọng công tác quy hoạch đô thị, thu hút đầu tư, phát triển đồng bộ kinh tế xã hội, khu đô thị, khu dân cư mới, nỗ lực góp phần giải quyết bài toán an cư khi lượng dân nhập cư đổ về Bình Dương liên tục gia tăng.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT