Đất nước 6 năm liên tiếp xếp đầu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

(ĐTTCO) - Năm thứ sáu liên tiếp, đây là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới chủ yếu dựa trên các đánh giá về cuộc sống của Gallup.
Phần Lan, nơi có hình Quảng trường Thượng viện ở Helsinki, là số 1 về hạnh phúc trong năm thứ sáu liên tiếp.
Phần Lan, nơi có hình Quảng trường Thượng viện ở Helsinki, là số 1 về hạnh phúc trong năm thứ sáu liên tiếp.

Có lý do để lạc quan trong báo cáo mới nhất về hạnh phúc thế giới. Thứ nhất, lòng nhân từ cao hơn khoảng 25% so với trước đại dịch.

John Helliwell, một trong những tác giả của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, cho biết: “Lòng nhân từ với người khác, đặc biệt là sự giúp đỡ người lạ, đã tăng lên đáng kể vào năm 2021 và duy trì ở mức cao vào năm 2022”.

Và hạnh phúc toàn cầu đã không bị ảnh hưởng trong ba năm xảy ra đại dịch Covid-19. Báo cáo cho biết các đánh giá về tuổi thọ từ năm 2020 đến năm 2022 đã “có khả năng phục hồi đáng kể”, với mức trung bình toàn cầu về cơ bản phù hợp với ba năm trước đại dịch.

“Ngay cả trong những năm khó khăn này, cảm xúc tích cực vẫn phổ biến gấp đôi so với cảm xúc tiêu cực và cảm giác được hỗ trợ xã hội tích cực mạnh gấp đôi cảm giác cô đơn,” Helliwell cho biết trong một thông cáo báo chí.

Báo cáo, là ấn phẩm của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, dựa trên dữ liệu khảo sát toàn cầu từ người dân ở hơn 150 quốc gia. Các quốc gia được xếp hạng về mức độ hạnh phúc dựa trên đánh giá về tuổi thọ trung bình của họ trong ba năm trước đó, trong trường hợp này là từ năm 2020 đến năm 2022.

Báo cáo được công bố vào thứ Hai 20/3, xác định các quốc gia hạnh phúc nhất, những quốc gia ở cuối thang đo hạnh phúc và mọi thứ ở giữa, cộng với các yếu tố có xu hướng dẫn đến hạnh phúc lớn hơn.

Ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, một ngày được Liên Hợp Quốc chỉ định đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập vào năm 2023.

Năm thứ sáu liên tiếp, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới chủ yếu dựa trên các đánh giá về cuộc sống từ Cuộc thăm dò Thế giới của Gallup.

Quốc gia Bắc Âu này và các nước láng giềng Đan Mạch, Iceland, Thụy Điển và Na Uy đều đạt điểm rất cao trong các biện pháp mà báo cáo sử dụng để giải thích cho những phát hiện của mình: tuổi thọ khỏe mạnh, GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội hay tham nhũng thấp, hào phóng trong một cộng đồng nơi mọi người chăm sóc lẫn nhau và tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Nhưng vì không phải tất cả chúng ta đều chuyển đến Phần Lan, liệu các xã hội khác có thể học hỏi điều gì từ những bảng xếp hạng này không?

Israel tăng lên vị trí thứ 4 trong năm nay từ vị trí thứ 9 vào năm ngoái. Hà Lan (hạng 5), Thụy Sĩ (hạng 8), Luxembourg (hạng 9) và New Zealand (hạng 10) lọt vào top 10.

Úc (thứ 12), Canada (thứ 13), Ireland (thứ 14), Hoa Kỳ (thứ 15) và Vương quốc Anh (thứ 19) đều lọt vào top 20.

Các tin khác