Dầu chao đảo theo những lo lắng kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Giá dầu giảm trong ngày thứ Hai (20/6), đảo ngược mức tăng trước đó, do lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và nhu cầu nhiên liệu bù đắp lo lắng về nguồn cung thắt chặt.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

Dầu thô Brent giao sau giảm 8 cent, tương đương 0,1%, xuống 113,04 USD/thùng, sau

khi tăng 1% trước đó. Giá giao ngay tháng trước đã giảm 7,3% vào tuần trước, tuần đầu tiên giảm trong 5 tuần.

Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 109,49 USD/thùng, giảm 7 cent, sau khi tăng hơn 1 USD trước đó. Giá giao ngay tháng trước đã giảm 9,2% vào tuần trước, lần giảm đầu tiên trong tám tuần.

Warren Patterson, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ING cho biết: “Rõ ràng các yếu tố vĩ mô đang thúc đẩy dầu vào lúc này, chứ không phải là các yếu tố cơ bản, vốn vẫn đang hỗ trợ.”

Dầu từ Nga, nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, vẫn nằm ngoài tầm với của hầu hết các quốc gia do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc chiến ở Ukraine.

Tác động đã được giảm thiểu một phần nhờ việc giải phóng các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược, do Hoa Kỳ dẫn đầu, và tăng cường sản xuất từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, cùng được gọi là OPEC +, mặc dù đó là làm mỏng vùng đệm của thế giới chống lại sự gián đoạn nguồn cung hơn nữa.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Nếu Washington duy trì tốc độ hiện tại, dự trữ chiến lược của Mỹ sẽ đạt mức thấp nhất trong 40 năm là 358 triệu thùng vào tháng 10.”

Tuy nhiên, sản lượng dầu và khí đốt của Hoa Kỳ đang tăng.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co <BKR.N> cho biết số lượng giàn khoan dầu khí, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng 7,740 trong tuần tính đến ngày 17/6, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Tại Libya, sản lượng dầu vẫn không ổn định sau các cuộc phong tỏa của các nhóm ở phía đông đất nước.

Bộ trưởng Dầu mỏ Libya Mohamed Oun nói với Reuters hôm thứ Hai rằng tổng sản lượng khai thác của nước này vào khoảng 700.000 thùng/ngày (bpd). Một phát ngôn viên của Bộ Dầu mỏ cho biết sản lượng của Libya đã giảm xuống còn 100.000 đến 150.000 thùng/ngày vào tuần trước.

Xuất khẩu các sản phẩm dầu từ Trung Quốc, từng là nước xuất khẩu lớn, tiếp tục giảm, khiến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.

Xuất khẩu xăng của nước này trong tháng 5 đã giảm 45,5% so với một năm trước đó và xuất khẩu dầu diesel giảm 92,7% mặc dù nhu cầu trong nước bị đình trệ do các công ty thiếu hạn ngạch xuất khẩu, dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy hôm thứ Bảy.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.