Dầu tăng cao trước thềm cuộc họp của EU về lệnh trừng phạt Nga

(ĐTTCO) - Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng vào thứ Hai (30/5) khi các nhà giao dịch chờ xem liệu Liên minh châu Âu có đạt được thỏa thuận cấm khai thác dầu của Nga trước cuộc họp về gói trừng phạt thứ sáu chống lại Moscow vì hành động tấn công Ukraine hay không.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dầu thô Brent giao sau tăng 46 cent, tương đương 0,4% lên 119,89 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 60 cent, tương đương 0,5% lên 115,67 USD/thùng, kéo dài mức tăng vững chắc so với tuần trước.

EU sẽ nhóm họp vào thứ Hai và thứ Ba để thảo luận về gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga vì hành vi tấn công Ukraine, mà Moscow gọi là một "hoạt động đặc biệt" nhằm giải giáp quốc gia láng giềng.

Stephen Innes, đối tác quản lý của SPI Asset Management, cho biết: “Tôi không nghĩ sẽ là quá xa nếu cho rằng các nhà đầu cơ đang định vị cho sự phục hồi của thị trường dầu sau hội nghị thượng đỉnh EU.”

Bất kỳ lệnh cấm nào nữa đối với dầu của Nga sẽ thắt chặt thị trường dầu thô vốn đã căng thẳng về nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay tăng cao trước mùa nhu cầu cao điểm vào mùa hè ở Hoa Kỳ và châu Âu.

Các chính phủ EU đã không đồng ý về lệnh cấm vận đối với dầu của Nga vào Chủ nhật, nhưng sẽ tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận cấm vận chuyển dầu của Nga bằng đường biển trong khi cho phép vận chuyển bằng đường ống, trước hội nghị thượng đỉnh vào chiều thứ Hai, các quan chức cho biết.

Nếu được đồng ý, một thỏa thuận sẽ cho phép Hungary, Slovakia và Czechia tiếp tục nhận dầu của Nga qua đường ống Druzhba trong một thời gian cho đến khi có thể thu xếp được nguồn cung cấp thay thế.

Khẳng định sự thắt chặt của thị trường, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, với tên gọi OPEC +, sẽ từ chối lời kêu gọi của phương Tây nhằm tăng tốc bổ sung sản lượng dầu của họ khi họ gặp nhau vào thứ Năm. Họ sẽ bám sát kế hoạch tăng thêm 432.000 thùng mỗi ngày vào tháng Bảy.

Thị trường dầu cũng sôi sục sau khi Iran hôm thứ Sáu cho biết hải quân nước này đã bắt giữ hai tàu chở dầu của Hy Lạp để trả đũa việc Hoa Kỳ tịch thu dầu của Iran từ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Hy Lạp.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Điều này làm dấy lên bóng ma về sự gián đoạn tiếp tục đối với dòng chảy của dầu qua eo biển Hormuz, nơi chiếm một phần ba thương mại của thế giới.”

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự giảm giá của đồng đô la Mỹ khi các nhà đầu tư tạm dừng kỳ vọng về việc Mỹ tăng lãi suất mạnh mẽ và khi lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu giảm bớt. Đồng đô la yếu hơn khiến dầu trở nên ít đắt hơn đối với các nhà nhập khẩu nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.