Dầu tăng sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ về trần nợ

(ĐTTCO) - Giá dầu tăng vào thứ Hai (29/5) sau khi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận dự kiến về trần nợ, giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Dầu tăng sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ về trần nợ

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 66 cent, tương đương 0,9%, lên 77,61 USD/thùng. Trong khi dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate của Hoa Kỳ ở mức 73,42 USD/thùng, cộng 75 cent, tương đương 1%.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy hôm thứ Bảy (27/5) đã hoàn tất một thỏa thuận về nguyên tắc đình chỉ trần nợ và giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm tới. Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự tin tưởng vào hôm 28/5 rằng các thành viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận này.

Đạt được thỏa thuận và tiến gần hơn đến việc tránh vỡ nợ đối với khoản nợ của Hoa Kỳ đã khơi dậy “sự thèm muốn”của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn như hàng hóa.

Tuần trước, dầu Brent và WTI đã tăng hơn 1%, đánh dấutuần tăng thứ hai liên tiếp.

Giá dầu tăng khi các cuộc đàm phán về trần nợ của Hoa Kỳ cho thấy sự tiến triển và sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman cảnh báo những người bán khống đặt cược rằng giá dầu sẽ giảm “nên coi chừng”chịu tổn hại.

Cảnh báo của ông Bin Salman được coi là tín hiệu cho thấy Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC+, có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng vào cuộc họp ngày 4/6.

Tuy nhiên, những nhận định từ các quan chức và nguồn tin dầu mỏ của Nga, bao gồm cả Phó Thủ tướng Alexander Novak, cho thấy nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới đang nghiêng về việc giữ nguyên sản lượng.

Các nhà phân tích coi việc tăng giá dầu từ thỏa thuận nợ làdiễn biến trong ngắn hạn.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG có trụ sở tại Sydney cho biết tính bền vững của đà tăng giá dầu đang bị nghi ngờ vì có nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed)sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 sau khi chỉ số lạm phát được ưa thích của Fed tăng hơn dự kiến trong tháng 4.

Ông nói thêm: “Mức lãi suất cao hơn của Mỹ là một trở ngại đối với nhu cầu dầu thô.”

Các nhà đầu tư sẽ tiếp thục theo dõi dữ liệu sản xuất và dịch vụ tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, trong tuần này, cũng như dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ vào thứ Sáu để biết các tín hiệu về tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Theo đó, sự phục hồi kinh tế gập ghềnh ở Trung Quốc đang đè nặng lên thị trường dầu mỏ.

Tăng trưởng sản lượng dầu trong tương lai ở Mỹ, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, cũng có thể chậm lại do các công ty năng lượng cắt giảm số giàn khoan trong tuần thứ tư. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong báo cáo hàng tuần vào thứ Sáu rằng số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động đã giảm 5 giàn khoan xuống còn 570 vào tuần trước, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2022.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.