Đầu tháng 1 năm sau, học sinh TPHCM có thể trở lại trường

(ĐTTCO) - Tại buổi họp báo định kỳ chiều 7-10 về tình hình dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo Sở GDĐT TPHCM cho biết thành phố dự kiến đầu tháng 1/2022, học sinh có thể đồng loạt trở lại trường.
Học sinh TPHCM có thể đến trường trở lại vào đầu tháng 1-2022.
Học sinh TPHCM có thể đến trường trở lại vào đầu tháng 1-2022.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, cho biết sau 1 tuần bình thường mới (1-10), hầu hết người dân TP nhanh chóng thích ứng an toàn trong điều kiện bình thường mới.

Các doanh nghiệp, cở sở sản xuất, hộ kinh doanh cũng đã hoạt động trở lại thuận lợi, đáp ứng nhu cầu của người dân. Công tác phòng chống dịch đạt nhiều hiệu quả tích cực. Tính đến hết ngày 6-10, đã có 19 quận, huyện và TP Thủ Đức được đề nghị công nhận kiểm soát dịch.

Riêng quận Bình Tân và Bình Chánh chưa được đề nghị công nhận kiểm soát dịch.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TPHCM, cho biết thành phố dự kiến đầu tháng 1-2022, học sinh có thể đồng loạt trở lại trường.

TP có hơn 1.500 cơ sở giáo dục đang được trưng dụng cho công tác phòng chống dịch. Hiện đã có 10% số cơ sở được trả lại cho ngành giáo dục để khử khuẩn, phục hồi, dạy trở lại. Dự kiến giữa tháng 11 sẽ hoàn tất việc chuyển giao cơ sở giáo giục lại cho ngành giáo dục. Ngành có khoảng một tháng để sửa chữa, khắc phục, chuẩn bị cơ sở cho học sinh quay lại trường.

Theo lãnh đạo Sở GDĐT, hiện học sinh TPHCM còn kẹt lại các tỉnh rất đông. Riêng khối tiểu học có hơn 30.000 em còn kẹt ở các tỉnh khác. Trong số này, có trên 5.000 em chưa có thiết bị đang học tạm tại các trường tiểu học ở các địa bàn tỉnh, thành phố khác. 

Thống kê của Sở GDĐT, tỷ lệ học trực tuyến tại TP đạt khá cao, với khối tiểu học đạt trên 97%, THPT trên 99%. Sở GDĐT nhận định còn nhiều khó khăn trong dạy và học, vì với số lượng lớn, thiết bị gặp khó khăn, đường truyền internet không ổn định. Sở đã có văn bản gửi các đơn vị, đề nghị tăng khả năng phục vụ dạy và học.

Sở đã chủ động phân luồng để thuận tiện trong việc triển khai học trực tuyến. Kết quả dạy học trong 2 tuần đầu, việc tiếp nhận kiến thức đối với khối tiểu học khá tốt.

Tại họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết TP đã chuẩn bị kỹ cho tình huống lực lượng chi viện rút quân. Toàn bộ nhân viên của ngành y tế khi tham gia điều trị Covid-19 đều được các bệnh viện tập huấn, đào tạo để sẵn sàng tiếp nhận công việc khi các đội ngũ chi viện rút đi.

Ngành đang tham mưu cho UBND TPHCM theo hướng tái cấu trúc ngành y tế. Theo đó, các bệnh viện cấp thành phố cũng như quận, huyện sẽ được trả lại công năng theo đúng lộ trình. TP củng cố chất lượng điều trị của các hệ thống để đảm bảo tối thiểu 900 giường hồi sức (ICU) có đủ máy thở, monitor và 3.000 giường thở oxy, đáp ứng các tiêu chí của Bộ Y tế.

Các tin khác