Từ khóa: #ĐBSCL

Nông dân huyện Vị Thủy, Hậu Giang thu hoạch lúa Hè Thu 2022. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Giá lúa giảm ở nhiều địa phương ĐBSCL

(ĐTTCO)-Một số loại lúa giá có sự giảm nhẹ như OM 5451 là 6.800 đồng/kg, giảm 200 đồng/kg; còn ST 24 giảm 100 đồng/kg ở mức 8.500 đồng/kg; riêng Đài Thơm 8 là 7.200 đồng/kg, vẫn được giữ ổn định.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP Cần Thơ. Ảnh: TTXVN

Phát triển TP Cần Thơ xứng tầm trung tâm động lực vùng ĐBSCL

(ĐTTCO)-Cần Thơ cần huy động, tập trung mọi nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối nội vùng và liên vùng; làm cơ sở để thành phố phát huy vai trò trung tâm, động lực phát triển vùng ĐBSCL.
Quốc lộ 1A qua các tỉnh ĐBSCL thường xuyên bị tắc nghẽn khi lưu lượng giao thông tăng cao trong các dịp lễ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ưu tiên đầu tư đường bộ cao tốc cho ĐBSCL

(ĐTTCO)-Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu hoàn thành khoảng 5.000km đường bộ cao tốc. Trong đó, nhiều dự án hạ tầng giao thông phía Nam, đặc biệt là khu vực ĐBSCL, sẽ được ưu tiên đầu tư. Tuy nhiên, nguồn lực nào và hình thức thực hiện ra sao được dư luận đặc biệt quan tâm. 
2 phương án “khơi luồng” lúa gạo đang ách tắc

2 phương án “khơi luồng” lúa gạo đang ách tắc

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký công văn đề xuất Thủ tướng chỉ đạo khơi mở “luồng xanh” để giải tỏa ách tắc, khó khăn cho thị trường lúa gạo tại ĐBSCL với 2 phương án. 
Điện gió rất được các tỉnh ven biển ĐBSCL kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long - Chạy đua xây nhà máy điện gió

(ĐTTCO) - Hiện nhiều dự án điện gió trong vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đẩy nhanh tiến độ để vận hành thương mại trước ngày 1-11-2021 (thời điểm được hưởng chính sách ưu đãi theo Quyết định 39/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến nhiều dự án gặp khó và có nguy cơ không về đích đúng tiến độ.

ĐTH vội vã đã càn quét những vùng nông thôn, không như tiêu chí gắn xây dựng NTM với ĐTH.

Đô thị hóa vội vã, sẽ suy tàn nông thôn

(ĐTTCO) - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai năm 2010, đến 2021 cả nước có 64,6% số xã, 194 đơn vị cấp huyện (chiếm 29%); và 12 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số hạn chế. 
Giá phân bón tăng 'vọt' 83%, nông dân sao chịu nổi?

Giá phân bón tăng 'vọt' 83%, nông dân sao chịu nổi?

(ĐTTCO)-Từ đầu năm đến nay, giá phân bón tăng 'vọt' trung bình từ 60-80% và dự báo tiếp tục tăng trong tháng 8. Nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long kiến nghị sớm có giải pháp 'hạ nhiệt' giá phân bón để nông dân sản xuất.
Ảnh minh họa.

Thành quả giảm nghèo chưa bền vững

(ĐTTCO) - Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 15 bàn rất nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Làm thế nào để chương trình này đạt hiệu quả thực chất là nội dung được các đại biểu quốc hội và cả xã hội quan tâm.

Thêm nhiều giải pháp cung ứng hàng hóa cho TPHCM

Thêm nhiều giải pháp cung ứng hàng hóa cho TPHCM

(ĐTTCO) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 19-7, 19 tỉnh, thành phía Nam đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Kiểm tra các xe tải vận chuyển hàng hóa qua chốt Thân Cửu Nghĩa, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: NGỌC PHÚC

Tạo thuận lợi vận chuyển nông sản về TPHCM

(ĐTTCO)-Trước tình hình vận chuyển hàng hóa nông sản từ các tỉnh, thành phía Nam về TPHCM gặp nhiều khó khăn, lãnh đạo các địa phương và ngành giao thông vận tải đã đề ra nhiều giải pháp tháo gỡ. Các tỉnh thành đang áp dụng Chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ đang rà soát lại luồng xanh (luồng đến, luồng đi và luồng đi qua), nếu quá tải thì trao đổi với nhau để giải tỏa ách tắc, ùn ứ.
Những khu đất tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) từng được quảng cáo rầm rộ  nhưng nay vắng bóng người tìm hiểu, mua bán  Ảnh: Đoàn Kiên

Đất nền trầm lắng theo dịch

(ĐTTCO) - Khác với cảnh nhộn nhịp đi xem mua từ đầu năm, hiện nay thị trường đất nền khá trầm lắng. Nhìn chung, thị trường giảm tốc cả nguồn cung lẫn sức mua khá nhanh; các tháng cuối năm sẽ khó đoán định rõ nét bởi còn phụ thuộc vào diễn biến và mức độ kiểm soát dịch Covid-19 đến đâu.
Định hướng phát triển hạ tầng giao thông cao tốc kết nối ĐBSCL tầm nhìn 2030

Đông Hải – Bạc Liêu sức hút từ tiềm năng kinh tế biển trọng điểm của ĐBSCL

(ĐTTCO) - Là mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh Bạc Liêu, huyện Đông Hải với lợi thế phát triển kinh tế theo 3 hướng: đường bộ, đường sông và đường biển đã từng bước khẳng định vị thế một trong những huyện thu hút đầu tư lớn nhất không chỉ của tỉnh mà còn trên toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).