Điều hành giá theo thị trường minh bạch thông tin

Ban Chỉ đạo Điều hành giá họp phiên đầu tiên vào sáng 9/12, do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì.

Ban Chỉ đạo Điều hành giá họp phiên đầu tiên vào sáng 9/12, do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì.

 

Trước đó, vào tháng 5/2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Điều hành giá với các thành viên gồm lãnh đạo các bộ, cơ quan: Tài chính, Công Thương, KH&ĐT, Y tế, GD&ĐT, GTVT, NN&PTNT, Văn phòng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Phiên họp đầu tiên này nhằm đánh giá công tác quản lý, điều hành giá năm 2014, định hướng quản lý, điều hành giá năm 2015. Các thành viên Ban Chỉ đạo đều cho rằng năm 2014, công tác quản lý, điều hành giá có bước phát triển dài, tác động lớn tới ổn định kinh tế vĩ mô. Các cơ quan chức năng chủ động, kịp thời truyền thông về điều hành giá, tránh gây dư luận không tốt và ổn định tâm lý người dân.

Bên cạnh đó, công tác điều hành cung-cầu của Chính phủ tốt nên đã ổn định giá cả. Điều hành giá đi liền với cải thiện môi trường kinh doanh, phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Giá các dịch vụ, mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện, than, dịch vụ y tế, giáo dục... được điều hành từng bước theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, nhất là mặt hàng xăng dầu.

Trước mỗi diễn biến thay đổi về giá (tăng cước vận tải do Nhà nước kiểm soát các quy định về tải trọng, giá xăng dầu, điều chỉnh giá sữa...) thì các cơ quan chức năng, các địa phương đều đôn đốc doanh nghiệp điều chỉnh giá sát với thực tiễn.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Tinh thần điều hành giá cả phải kiên định theo thị trường. “Nhận thức rõ thì mới thống nhất được giải pháp và hành động, chứ “chập chờn”, không kiên định thì không làm được. Trong điều hành thì chủ động, linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường”, Phó Thủ tướng nói.

Nhìn lại giá một số mặt hàng thiết yếu, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá việc điều hành giá xăng dầu đã tiến một bước khá dài. Bằng chứng là trong năm qua giá xăng dầu giảm tới 11 lần, phù hợp với diễn biến của thị trường thế giới. Giá điện cũng đã tiến một bước, giá tiền tệ ổn định, giá sữa, dịch vụ y tế, giáo dục cũng đã được bình ổn.

Bài học cho công tác điều hành giá cả theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh là việc công khai minh bạch chính sách, đi cùng với đó là truyền thông kịp thời, đầy đủ tới nhân dân. Phó Thủ tướng đề nghị mỗi thành viên trong Ban Chỉ đạo có trách nhiệm minh bạch chính sách và giải trình với xã hội mỗi khi có dư luận về giá cả mặt hàng mình quản lý.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, giá một số mặt hàng như điện, dịch vụ y tế, giáo dục vẫn chưa đạt được lộ trình mong muốn, công tác dự báo, dự đoán giá cả cũng cần phải tăng cường hơn nữa...

Định hướng điều hành cho năm 2015, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tiếp tục điều hành giá theo thị trường, kiên quyết xóa bao cấp và không bao cấp tràn lan về giá. Những đối tượng nào thuộc diện chính sách thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ trực tiếp. Điều hành giá phải được làm thống nhất từ Trung ương tới các địa phương.

Trước mắt để chuẩn bị cho Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị tốt cung-cầu trong sản xuất, tiêu thụ, tăng cường chống buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại, đảm bảo ổn định giá cả.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã ký quyết định về danh sách các thành viên tham gia Ban Chỉ đạo gồm 10 người: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng-Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng và Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến.

Các tin khác