Đình chỉ công tác 15 ngày đối với trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines

(ĐTTCO) - Báo chí chất vấn tiếp viên Vietnam Airlines được về nhà cách ly sau 2 lần xét nghiệm âm tính thì có đúng quy định không? Từ vụ việc xảy ra của bệnh nhân 1342 vi phạm quy định cách ly thì tới đây, việc cách ly có thay đổi gì? Liệu có xảy ra làn sóng dịch thứ ba? Có cần giãn cách xã hội? Bộ GT-VT sẽ xử lý Vietnam Airlines như thế nào?
Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 2-12, với các vi phạm nghiêm trọng trong vấn đề cách ly, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Giao thông-vận tải (GT-VT) đã có quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm làm rõ. “Chúng ta đã xử lý kịp thời”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Đình chỉ công tác 15 ngày đối với trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo

Báo chí chất vấn tiếp viên Vietnam Airlines được về nhà cách ly sau 2 lần xét nghiệm âm tính thì có đúng quy định không? Từ vụ việc xảy ra của bệnh nhân 1342 vi phạm quy định cách ly thì tới đây, việc cách ly có thay đổi gì? Liệu có xảy ra làn sóng dịch thứ ba? Có cần giãn cách xã hội? Bộ GT-VT sẽ xử lý Vietnam Airlines như thế nào?

Trả lời, về xử lý vi phạm cách ly, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, quan điểm của Bộ GT-VT là xử lý nghiêm theo quy định, trước hết là cá nhân vi phạm.

Theo ông, quy định về cách ly là rất chặt chẽ, trước hết là vi phạm của cá nhân không tuân thủ quy định, có yếu tố chủ quan về xét nghiệm; tiếp đến là trách nhiệm của cơ quan chủ quản (Vietnam Airlines, đơn vị trực tiếp quản lý cá nhân đó). Vietnam Airlines đã có quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm, làm rõ.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, quy trình cách ly là khá chặt chẽ, nếu thực hiện đúng quy định thì sẽ bảo đảm hiệu quả, tuy nhiên cần tăng cường giám sát.

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đồng tình phải xem xét, xử lý trách nhiệm vi phạm về cách ly. Về vấn đề lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng liên quan ở TPHCM, hiện đã xét nghiệm khá lớn. Tin vui là đến tối 2-12, TPHCM chưa phát hiện trường hợp nhiễm mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, những bài học của 2 đợt phòng chống dịch Covid-19 đang được áp dụng cho việc chống dịch Covid-19 ở TPHCM hiện nay, thần tốc truy vết, cách ly, xét nghiệm, không để diễn ra chu kỳ lây nhiễm thứ ba.

Về đề xuất giãn cách của TPHCM, Thủ tướng đã chỉ đạo những khu vực có khả năng lây nhiễm cao thì mới giãn cách, còn lại hoạt động bình thường. Chúng ta thực hiện mục tiêu kép, nhưng vẫn đặt sức khỏe của người dân là mục tiêu hàng đầu.

“Phát triển kinh tế để giải quyết việc làm của người dân nhưng nếu sa đà về kinh tế mà không chú ý dịch bệnh thì cái giá phải trả rất lớn như nhiều nước đã từng gặp phải. Kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân, các tổ chức liên quan đến việc lây nhiễm cho cộng đồng”, Thủ tướng lưu ý.

“Cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, sẽ tiến hành kiểm điểm, xử lý rõ người, rõ việc”, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông nói.

Các tin khác