Doanh nghiệp gặp rủi ro nếu không nắm rõ quy định về thuế

(ĐTTCO) - Với 49 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc, nhìn nhận trong bối cảnh quy định, hướng dẫn chưa kịp thời, thì việc doanh nghiệp không nắm được các quy định về thuế sẽ đối mặt với nhiều rủi ro
Doanh nghiệp gặp rủi ro nếu không nắm rõ quy định về thuế

Ngày 18-3, chương trình Café doanh nhân HUBA lần thứ 68 do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tổ chức diễn ra với chủ đề “Những chính sách mới về thuế năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần lưu ý”.

Doanh nghiệp gặp rủi ro nếu không nắm rõ quy định về thuế  ảnh 1
Các diễn giả cùng trao đổi, giải đáp câu hỏi của các doanh nghiệp

Diễn giả của chương trình là bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế và ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM. Từ câu hỏi các doanh nghiệp gửi về, 2 diễn giả đã trình bày và giải đáp nhiều nội dung, trong đó nhiều nội dung xoay quanh vấn đề giao dịch liên kết, hoàn thuế.

Có kinh nghiệm 49 năm trong lĩnh vực thuế, bà Nguyễn Thị Cúc nhìn nhận, ở nước ta, nguồn thu từ thuế chiếm hơn 80% tổng thu ngân sách. Thời gian qua, chính sách thuế đã dần được cải cách, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện cho phù hợp với thực tiễn, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, gỡ khó cho doanh nghiệp.

Theo bà, doanh nghiệp không nắm được chi tiết về thuế, dẫn đến rất nhiều rủi ro, nhất là trong bối cảnh các văn bản hướng dẫn chưa kịp thời, minh bạch, các cơ quan nhà nước thậm chí còn hiểu khác nhau thì rủi ro với doanh nghiệp lại càng lớn.

Doanh nghiệp gặp rủi ro nếu không nắm rõ quy định về thuế  ảnh 2
Đại diện một doanh nghiệp đặt câu hỏi tại chương trình Café doanh nhân HUBA 68

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, năm 2022, cùng với sự vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp sau đại dịch, ngành thuế TPHCM đã hoàn thành nhiệm vụ, thu nội địa 335.000 tỷ đồng, vượt 24,2% dự toán, tăng 24,93% so với cùng kỳ.

Năm 2023 dự báo còn nhiều khó khăn thách thức, Cục Thuế TPHCM khẳng định sẽ tập trung hỗ trợ người nộp thuế, trả lời 24/7 các vướng mắc qua các kênh hỏi đáp, hệ thống một cửa hay trả lời bằng văn bản khi được người nộp thuế yêu cầu.

Đồng thời định kỳ triển khai các buổi tuyên truyền chính sách thuế, hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp; khen thưởng và đề xuất khen thưởng người nộp thuế hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế. Bên cạnh đó là tiếp tục triển khai hệ thống thuế điện tử etax để tiết kiệm thời gian, nhân lực cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

Năm 2023, 100% các giao dịch cá nhân sẽ nộp thuế qua hình thức điện tử trên etax mobile. Hoàn thành việc hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với 9 nhóm ngành nghề trực tiếp bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng như trung tâm thương mại, siêu thị, ăn uống, nhà hàng, kinh doanh vàng bạc

Các tin, bài viết khác