Từ khóa: #người nộp thuế

Doanh nghiệp gặp rủi ro nếu không nắm rõ quy định về thuế

Doanh nghiệp gặp rủi ro nếu không nắm rõ quy định về thuế

(ĐTTCO) - Với 49 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc, nhìn nhận trong bối cảnh quy định, hướng dẫn chưa kịp thời, thì việc doanh nghiệp không nắm được các quy định về thuế sẽ đối mặt với nhiều rủi ro
Ảnh minh họa

Gấp rút đưa công nghệ AI vào hoạt động phòng chống gian lận thuế

(ĐTTCO) - Yêu cầu này nằm trong Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội dự toán NSNN, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2023 (ban hành kèm theo Quyết định số 74/QĐ-TCT) của Tổng cục Thuế.
Ảnh minh họa.

Luật Thuế Thương mại điện tử phải cập nhật, sửa đổi

(ĐTTCO) - Những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thu thuế hoạt động thương mại điện tử và kinh tế số (TMĐT và KTS). Tuy nhiên, vấn đề thu thuế với TMĐT và KTS còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt và hiệu quả hơn.
Nhiều bất cập của Luật Thuế Thu nhập cá nhân

Nhiều bất cập của Luật Thuế Thu nhập cá nhân

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật Thuế Thu nhập cá nhân. Theo ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, việc sửa đổi rất cần thiết bởi luật có quá nhiều bất cập. 
Luật Thuế TNCN: Tăng mức giảm trừ gia cảnh và điều chỉnh từng năm

Luật Thuế TNCN: Tăng mức giảm trừ gia cảnh và điều chỉnh từng năm

(ĐTTCO) - Luật Thuế TNCN được ban hành năm 2007 và có hiệu lực từ năm 2009, sau đó được điều chỉnh bổ sung năm 2012. Bên cạnh những kết quả đạt được, luật cũng bộc lộ những bất cập, nhiều điểm chưa phù hợp với thực tiễn, trong đó có mức giảm trừ gia cảnh. 
Ảnh minh họa.

Thu ngân sách phải hài hòa người đóng thuế

(ĐTTCO) - Giá cả của hầu hết mặt hàng đang không ngừng leo thang, song quy định về mức giảm trừ gia cảnh của Luật Thuế TNCN vẫn giữ nguyên từ tháng 7-2020. Nên có những thay đổi như thế nào cho phù hợp. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã trao đổi với LS. NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV thuộc Hiệp hội DN TPHCM. 
Ảnh minh họa.

Sửa Luật Thuế TNCN nhìn từ các nước

(ĐTTCO) - Luật Thuế TNCN nhằm tạo sự công bằng trong thu nhập của xã hội. Tuy nhiên, quy định về mức giảm trừ gia cảnh hiện nay của Luật Thuế TNCN năm 2009 (đã được sửa đổi, bổ sung các năm 2012 và 2014) không phù hợp với tình hình và tốc độ tăng trưởng kinh tế, xã hội. 
Ảnh minh họa.

Thuế Thu nhập cá nhân: Quá lỗi thời so với 10 năm trước

(ĐTTCO) - Mới đây, khi Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để điều chỉnh, sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), có ý kiến cho rằng đúng ra việc này phải được thực hiện từ cách đây 2 năm (2020), khi CPI thời điểm ấy so với thời điểm luật có hiệu lực đã tăng lên đến 22%, vượt quá quy định của luật là khi CPI tăng đạt ngưỡng 20% phải điều chỉnh.

Ảnh minh họa.

Mua bán nhà đất có còn “2 giá”?

(ĐTTCO) - Hiện nay nhiều hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất bị cơ quan thuế trả hồ sơ vì giá khai chuyển nhượng chưa hợp lý, từ đó dẫn đến hàng loạt hồ sơ nhà đất của người dân bị chậm trễ theo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế thực hiện nghi thức kích hoạt Hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chính thức sử dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc

(ĐTTCO)-Thủ tướng khẳng định việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử góp phần thay đổi phương thức điều hành, quản lý của cơ quan thuế cũng như của người dân, doanh nghiệp theo hướng tích cực, hiện đại.