Doanh nghiệp vàng 'hốt bạc' ngày Thần tài

(ĐTTCO)-Nếu như trong ngày Thần tài, giá vàng đã nhảy loạn xạ, tăng mạnh trong khi giá vàng thế giới đứng im thì đến phiên hôm qua, giá vàng trong nước đã giảm lại trong khi giá vàng thế giới tăng. 
Doanh nghiệp vàng 'hốt bạc' ngày Thần tài
Ngày 26.2, ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc quan hệ đối ngoại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết tính đến thời điểm 17 giờ ngày 25.2 (mùng10 tháng giêng - ngày Thần tài), doanh thu các sản phẩm Thần tài của PNJ đạt hơn 750 tỉ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số lượng sản phẩm bán ra đạt 169.000 sản phẩm.
Tương tự, dù không cho biết doanh thu cụ thể trong ngày Thần tài nhưng theo bà Trần Như My, Giám đốc kinh doanh vàng Tập đoàn Doji, toàn bộ số lượng sản phẩm chuẩn bị lên đến 260.000 sản phẩm đã bán sạch. Một số cửa hàng tại TP.HCM, Đà Nẵng, Huế, Nghệ An đến 18 giờ ngày 25.2 đã “cháy hàng”; còn tại Hà Nội và Hải Phòng kéo đến 23 giờ. Chủ tiệm vàng có cửa hàng tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) không giấu được sự vui vẻ tiết lộ, đã bỏ túi khoản lợi nhuận khá khẩm trong ngày Thần tài. Theo tổng giám đốc một công ty vàng lớn có trụ sở tại TP.HCM, số lượng vàng nữ trang bán ra chỉ trong ngày Thần tài bằng 30 - 40% sản lượng vàng bán ra cả năm của công ty.
Trong khi đó, người mua vàng đã lỗ sau khi mua. Nếu như trong ngày Thần tài, giá vàng đã nhảy loạn xạ, tăng mạnh trong khi giá vàng thế giới đứng im thì đến phiên hôm qua, giá vàng trong nước đã giảm lại trong khi giá vàng thế giới tăng.
Cụ thể, giá vàng miếng SJC giảm từ 100.000 - 420.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng mạnh 11 USD/ounce, lên 1.340 USD/ounce. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vàng miếng với giá 36,8 triệu đồng/lượng, bán ra 36,95 triệu đồng/lượng. Giá vàng 4 số 9 tại Công ty SJC tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng, giá mua lên 36,85 triệu đồng/lượng, giá bán lên 37,25 triệu đồng/lượng.
Tập đoàn Doji là đơn vị có mức giảm giá vàng mạnh nhất trên thị trường, từ mức giá bán 37,6 triệu đồng/lượng của ngày 25.2 xuống còn 37,18 triệu đồng/lượng vào ngày 26.2. Như vậy người mua vàng đã lỗ tiên tiếp 2 ngày liên tục từ mua vàng ngày Thần tài.
Giá mua vàng miếng SJC của các đơn vị kinh doanh hiện nay ngang bằng với giá vàng thế giới, còn giá bán vàng SJC cao hơn giá thế giới từ 150.000 - 300.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nữ trang 4 số 9 vẫn ở mức cao hơn so với giá vàng miếng.
Lý giải về hiện tượng này, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), cho biết suốt thời gian qua, giá vàng miếng SJC tăng giảm không theo cùng sự biến động của giá vàng thế giới, hơn nữa trước đây nhiều người mua vàng đầu cơ nhưng trong năm 2017 vàng chỉ tăng có 3% trong khi các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán tăng tốt hơn nên cũng không muốn đầu tư vào vàng. Cũng chính vì sự biến động giá vàng miếng SJC không theo giá thế giới, nên giới kinh doanh vàng chuyển sang sử dụng vàng bóng ký để dễ dàng chuyển hóa và giá cũng bám sát theo giá thế giới hơn.

Các tin khác