Từ những kết quả đạt được ban đầu, đến năm 2018, Chính phủ phê duyệt, triển khai đồng loạt chương trình trong phạm vi cả nước. Đến nay, cả nước có khoảng 5.000 sản phẩm OCOP, góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn, hoàn thành mục tiêu chung của quốc gia trong xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững.
Ở miền Trung, sau 3 năm triển khai chương trình, các địa phương cũng gặt hái được nhiều kết quả tích cực, xây dựng hàng trăm OCOP gắn với bản sắc văn hóa, truyền thống đặc trưng của mỗi vùng. Dọc dài “khúc ruột” đất nước, từ Thanh Hóa đến Nam Trung bộ, bản đồ OCOP mang thương hiệu của biển đất gió cát, biển giã mặn mòi đang từng bước hoàn thiện với hàng trăm sản phẩm độc đáo, đạt hiệu quả kinh tế rất cao…
Tất bật chăm bón vườn dược liệu cà gai leo, OCOP 4 sao của nông dân An Xuân. (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị). Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Nông dân huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh thắng lớn vụ Bưởi Phúc Trạch, OCOP 3 sao.
Ảnh: DƯƠNG QUANG
Nước mắm truyền thống Nam Ô, OCOP 4 sao của làng biển Nam Ô
(TP Đà Nẵng) lên men tự nhiên trong những lu đất nung hàng trăm năm tuổi. Ảnh: XUÂN QUỲNH