Dofico hướng đầu tư vào công nghiệp thực phẩm

Trao đổi với ĐTTC, bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc TCT Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico), chia sẻ: “Bước vào năm 2013, chúng tôi sẽ tiếp tục đà phát triển theo hướng kinh doanh đa ngành nhưng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tập trung những dự án hiệu quả, đẩy mạnh triển khai phương án tái cơ cấu”.

Trao đổi với ĐTTC, bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc TCT Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico), chia sẻ: “Bước vào năm 2013, chúng tôi sẽ tiếp tục đà phát triển theo hướng kinh doanh đa ngành nhưng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tập trung những dự án hiệu quả, đẩy mạnh triển khai phương án tái cơ cấu”.

PHÓNG VIÊN: - Thưa bà, 2012 là 1 năm nhiều sóng gió với cộng đồng DN nói chung. Dofico, DN nhà nước thuộc tỉnh Đồng Nai, có duy trì hoạt động sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người lao động?

Bà NGUYỄN THỊ LỆ HỒNG: - Năm qua là 1 năm đầy thách thức, vì cộng hưởng tất cả khó khăn nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh: thị trường chung và từng lĩnh vực bị thu hẹp, thậm chí nhiều ngành bế tắc như nhóm thương mại dịch vụ, bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng…

Bên cạnh đó, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, thông tin chưa chính xác “về sử dụng chất cấm” trong chăn nuôi kéo giá bán sản phẩm sụt giảm...

Đối mặt với đầy rẫy khó khăn, nên để tồn tại, trụ vững và phát triển, Dofico đã chủ động đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp.

Dây chuyền giết mổ gà D&F của Dofico.

Dây chuyền giết mổ gà D&F của Dofico.

Thứ nhất, chúng tôi tập trung phát huy tính năng động sáng tạo của từng đơn vị thành viên, phát huy đặc điểm mô hình công ty mẹ-con, không can thiệp sâu vào hoạt động các đơn vị thành viên, để người quản lý các công ty thành viên chủ động tìm kiếm mọi cơ hội, tận dụng những kẽ ngách trong thị trường. Nhờ vậy, nhiều đơn vị đạt kết quả đột phá như SOVI, Phú Sơn, cao su công nghiệp, hoặc việc xuất khẩu thuốc lá của công ty mẹ…

Thứ hai, tìm hiểu và nắm bắt xu hướng của thị trường, Dofico cơ cấu lại ngành sản xuất kinh doanh phù hợp. Theo đó, các đơn vị tập trung vào ngành nghề chính, thận trọng các dự án nhiều rủi ro, chủ động giãn tiến độ để thoát “bẫy” đầu tư ngoài ngành. Do vậy, các đơn vị trong tổng công ty gần như không có thành viên vướng đầu tư ngoài ngành (tài chính, ngân hàng, bất động sản…).

Thứ ba, để nâng cao hiệu quả sử dụng dòng vốn, Dofico quyết liệt huy động các nguồn vốn từ lợi thế của công ty mẹ và các thành viên mạnh, nhằm hỗ trợ những công ty con còn khó khăn. Vì vậy, thời gian qua không có đơn vị nào gặp khó khăn về nguồn vốn và luôn tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp hơn mặt bằng chung trong từng thời điểm.

Thứ tư, toàn tổ hợp Dofico tập trung tăng hiệu quả, năng suất lao động và giảm chi phí bằng nhiều hình thức tiết kiệm trên toàn hệ thống để tăng sức cạnh tranh (năm qua Dofico tiết kiệm được 35 tỷ đồng).

Với những giải pháp phù hợp trong năm 2012, Dofico có mức tăng trưởng 5-10% so với năm 2011: tổng doanh thu đạt 8.708 tỷ đồng; nộp ngân sách 1.391 tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận trên vốn nhà nước đạt 17,9%; thu nhập bình quân của 9.000 lao động khoảng 6 triệu đồng/tháng.

- Dofico hoạt động đa ngành nghề. Vậy ban lãnh đạo công ty có dự định thoái vốn tại những đơn vị yếu kém, cơ cấu lại nguồn vốn, tập trung vào thế mạnh, sở trường để phát triển trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay?

- Với sự thành công của mô hình công ty mẹ là DN 100% vốn nhà nước và các đơn vị thành viên có vốn nhà nước giữ vai trò chi phối, đã khẳng định sự đúng đắn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai trong quá trình vận dụng lộ trình cổ phần hóa một cách hợp lý.

Hiện Tổng công ty đã xây dựng và trình UBND tỉnh Đồng Nai đề án tái cơ cấu giai đoạn 2013-2015, tầm nhìn đến 2020.

Trong đó, chúng tôi tiếp tục thực hiện dịch chuyển cơ cấu sản xuất kinh doanh của hệ thống tổ hợp theo phương hướng kinh doanh đa ngành nhưng có trọng tâm là nhóm công nghiệp thực phẩm. Thực hiện thoái vốn tại một số đơn vị thành viên đang hoạt động trong những lĩnh vực, ngành nghề không cần thiết phải chi phối.

- Trong điều kiện khó khăn chung, những dự án Dofico đang triển khai có gặp nhiều khó khăn, vướng mắc?

- Những dự án chúng tôi đang thực hiện hầu hết trong giai đoạn đang triển khai hoặc đã xong các thủ tục liên quan đến đất đai. Do đó, Dofico chưa gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, với những dự án có quy mô vừa và nhỏ, chúng tôi phối hợp cùng các đối tác đẩy nhanh tiến độ thực hiện để đưa vào sử dụng sớm.

Đơn cử, dự án Trạm dừng Mêkông Long Thành, Nhà máy Chế biến sợi thuốc lá Đồng Việt Thành, Bệnh viện Quốc tế Đồng Nai…

Cuối tháng 2-2013, chúng tôi đã đưa dự án Bệnh viện Quốc tế Đồng Nai với tổng vốn đầu tư khoảng 490 tỷ đồng đi vào hoạt động.

Đây là bệnh viện được đánh giá hiện đại, quy mô 222 giường, trang bị hệ thống thiết bị đồng bộ, đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, tay nghề cao… phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng phân khu chăn nuôi Xuân Thành thuộc dự án Khu liên hợp công nghiệp Đồng Nai (Agropark).

- Xin cảm ơn bà.

Các tin khác