Cao su được mệnh danh là “vàng trắng”, bởi giá trị kim ngạch xuất khẩu cao. Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), năm 2013 cả nước ước xuất khẩu 1,07 triệu tấn cao su, giá trị 2,52 tỷ USD. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu cao su tự nhiên lớn thứ 3 thế giới sau Thái Lan và Indonesia.
Tuy nhiên, để nhựa của loại cây này trở thành “vàng trắng” phải trải qua một giai đoạn cực kỳ gian nan do phần lớn việc sản xuất cao su thực hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Thời Pháp thuộc, khi nghe đến phu đồn điền cao su mọi người mường tượng về cuộc sống lầm than, đầy khổ cực: “Lỡ lầm vào đất cao su / Không tù thì cũng như tù chung thân”.
Còn hiện nay với sự điều hành của các công ty cao su, giá xuất khẩu cao su cao đã giúp nâng cao thu nhập, cuộc sống người lao động được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, thời gian qua do hiệu quả cây cao su mang lại khá cao, tại các vùng sâu, vùng xa ở Tây nguyên, miền Trung, vùng Tây Bắc... cây cao su đã phát triển mạnh, giúp đồng bào miền núi xóa đói giảm nghèo một cách căn cơ. Người trồng cao su không còn lầm than như trước, mà trở nên giàu có, đổi đời.
Thành phẩm cao su cao cấp. |
Công nhân cao su ươm giống. |
Tập kết mủ nước chuẩn bị đưa về nhà máy. |
Công đoạn sấy mủ. |
Chăm sóc từ cây con đến khi khai thác là quãng thời gian dài. |
Niềm vui khi thu hoạch. |
Sản phẩm xuất khẩu. |
Đưa mủ vào lò tinh chế. |
Bánh cao su cao cấp xuất khẩu. |