Đón đọc ĐTTC phát hành thứ hai ngày 2-7

Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC phát hành sáng thứ hai ngày 2-7.

Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC phát hành sáng thứ hai ngày 2-7.

*CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Tăng trưởng thấp, tổng cầu giảm, doanh nghiệp khó khăn… đang là những điểm nghẽn trong nền kinh tế cần sớm được tháo gỡ. Đặc biệt, lạm phát tháng 6 lần đầu tiên tăng trưởng âm trong hơn 3 năm qua, khiến dư luận lo ngại nền kinh tế đang rơi vào tình trạng giảm phát. Nhận định đúng tình hình để có các giải pháp phù hợp vực dậy nền kinh tế là điều đang được kỳ vọng vào phiên họp Chính phủ đầu tuần này.

> Kinh tế Việt Nam: Làm gì để kích hoạt tăng trưởng?

> Gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp

*TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội, cho biết kể từ ngày 1-7, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm lãi điều hành 1%. Theo đó lãi suất tái cấp vốn còn 10%/năm; lãi suất tái chiết khấu 8%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước với ngân hàng thương mại 11%/năm. Liệu giải pháp nới lỏng tiền tệ này có hiệu quả trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang thấp?

> Hướng đến mục tiêu tăng trưởng dài hạn

> Kích cầu tín dụng

*CHỨNG KHOÁN-CƠ HỘI ĐẦU TƯ: Với lý do chưa thua xếp được nguồn tiền, nhiều doanh nghiệp niêm yết liên tục thất hẹn trong việc chi trả cổ tức cho cổ đông. Việc thất hứa này càng khiến cho cổ đông và nhà đầu tư càng thêm mất niềm tin vào thị trường.

> Đến hẹn lại... hứa

>Nâng chất công bố thông tin: Từ nhận thức đến ý thức

*NHÌN RA THẾ GIỚI: “Thập niên mất mát” (lost decade) là thời kỳ đình trệ kinh tế kéo dài của Nhật Bản suốt những năm 90 của thế kỷ trước. Trong giai đoạn này tình hình của Nhật Bản có những nét rất giống với nước ta hiện nay: Thị trường bất động sản sau thời gian dài bùng nổ rơi vào trạng thái ảm đạm, giá nhà lao dốc; lãi suất liên tục giảm nhưng kinh tế vẫn đình trệ do ngân hàng ngại cho vay vì lo nợ xấu... Gốc rễ của vấn đề vẫn là những sai lầm về chính sách.

> Nhật Bản: Thập niên mất mát (kỳ 1): Đi tìm nguyên nhân

> Hoa Kỳ đẩy mạnh đầu tư sân bay

Và nhiều chuyên mục khác...

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin khác