Đón đọc ĐTTC số 201 phát hành thứ hai ngày 5-6-2023

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC số 201 phát hành ngày 5-6-2023 với nhiều chuyên mục:

- TPHCM sẵn sàng tâm thế đón vận hội mới: Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 15 đang diễn ra, hầu hết ý kiến đại biểu Quốc hội đều ủng hộ cao và mong muốn Quốc hội thông qua ngay dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Về phía lãnh đạo TPHCM cũng cho biết đã sẵn sàng tâm thế triển khai để nắm bắt cơ hội, phát huy tiềm năng sẵn có để thúc đẩy TP phát triển đúng với vị trí, vai trò của mình, đóng góp cho cả nước.

- Ứng xử ra sao với những điểm vui chơi giải trí tự phát?: Chính quyền huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã lập đoàn cưỡng chế các công trình du lịch sinh thái xây dựng trái phép ở hồ Trị An. Làm như thế là mất đi điểm vui chơi giải trí lý tưởng cho người dân, nhất là các bạn trẻ, trong bối cảnh người dân TPHCM quá thiếu chỗ chơi. Những ngày nghỉ dài như lễ, tết, người dân có thể đi Phú Quốc, Nha Trang, Thái Lan. Nhưng nghỉ cuối tuần đúng là bí chỗ đi chơi, nên khi phát hiện ra địa điểm đẹp, lý tưởng về không gian, thời gian, các bạn trẻ nhào đến ngay, và hiệu ứng lan tỏa nhanh chóng qua mạng. Chỉ một thời gian ngắn, lượng người kéo đến ngày một đông. (Hòa Minh)

- Kích cầu bằng cách tạo việc làm: Một trong những giải pháp kích cầu quan trọng là tạo ra thêm nhiều việc làm cho người lao động (NLĐ). Việc làm ở đây hiểu đầy đủ là công việc cụ thể của NLĐ và người đó làm việc với sự độc lập nhất định theo năng lực của bản thân, ít tác động trực tiếp đến việc làm của người khác. (Nguyễn Minh Hải)

- Tự do hành động trong hành lang pháp lý: Trong các cuộc thảo luận về Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 cho TPHCM, các đại biểu Quốc hội nói chung và đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM nói riêng, đều nhấn mạnh 2 điểm quan trọng: Làm sao phân cấp phân quyền cho TPHCM nhiều hơn, và cán bộ trong bộ máy công quyền cần năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. TPHCM rất cần hành lang pháp lý để đảm bảo vững tâm khi tự do hành động, cũng như để cán bộ TP yên tâm sáng tạo, đổi mới. (PGS. Nguyễn Minh Hòa)

- TPHCM: Có cơ chế đủ mạnh sẽ hút nhiều doanh nghiệp lớn: Doanh nghiệp (DN) đầu tư vào TPHCM không chỉ quan tâm đến các ưu đãi như thuế, chính sách, thuê đất… mà là những thủ tục hành chính cần được cắt giảm, đơn giản và minh bạch hơn. Muốn vậy phải trao thêm thẩm quyền, cơ chế đủ mạnh. Điều thiệt thòi nhất của TPHCM là đô thị lớn nhất, có các hoạt động kinh doanh đa dạng nhất, phức tạp nhất, áp lực lớn nhất, quá tải bộ máy… nhưng vẫn khoác cái áo về cơ chế như nhiều địa phương khác có quy mô nhỏ hơn rất nhiều lần. (Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại - Công nghiệp Việt Nam - VCCI)

- Gần 65% doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh: “Sức khỏe” của doanh nghiệp (DN) trong nước rất đáng lo ngại, khi số lượng DN rút lui khỏi thị trường tăng mạnh qua từng tháng. Đặc biệt, trong số DN rút lui khỏi thị trường không chỉ DNNVV mà có cả DN lớn - chỉ dấu báo hiệu sự suy thoái, rất đáng lo ngại. Nếu không có những giải pháp hỗ trợ DN thực sự hiệu quả, bức tranh về DN những tháng còn lại của năm nay sẽ còn u ám hơn. (TS. Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương - CIEM)

- Cấp bách giải cứu doanh nghiệp: Thiếu đơn hàng trầm trọng, khó tiếp cận vốn vay, thủ tục hành chính bủa vây… đang trở thành những nguyên nhân đẩy doanh nghiệp (DN) vào tình thế vô cùng khó khăn. Số lượng DN rút lui khỏi thị trường tăng mạnh so với cùng kỳ. Vì thế việc hỗ trợ, giải cứu DN đang trở nên hết sức cấp bách. DN đang kỳ vọng khai thông từ Công điện 470 của Thủ tướng Chính phủ. (Thanh Lâm)

- Doanh nghiệp khốn khổ vì thủ tục: Hầu hết doanh nghiệp (DN) trong ngành da giày đều đang hết sức khó khăn và mong có được hỗ trợ. Ngoài nguyên nhân khách quan thiếu hụt đơn hàng, DN nói chung và da giày nói riêng đang rất khốn đốn bởi các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, thậm chí vô lý. (Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Gia Định)

- Nhà băng huy động lãi suất cao để làm gì?: Huy động là để cho vay. Nhưng có một nghịch lý là trong khi đầu ra tín dụng rất khó khăn kể từ đầu năm, nhưng ở đầu vào các NHTM vẫn hút vốn bằng cách giữ lãi suất huy động ở mức cao. Để hạ nhiệt, NHNN đã 3 lần hạ lãi suất điều hành, nhưng lãi suất huy động tại nhiều NH dường như vẫn không giảm. Khi nền kinh tế không hấp thụ được vốn, vậy các NH đang toan tính gì ở “sân sau”? (Cát Tường)

- Nở rộ các chương trình cho vay cá nhân: Tập trung khách hàng cá nhân đang là sự lựa chọn tối ưu của nhiều ngân hàng (NH) nhằm cải thiện biên lợi nhuận trong thời điểm hiện nay. Thế nên, các nhà băng đang ưu tiên phát triển NH bán lẻ để chiếm thị phần mảng khách hàng cá nhân qua việc đẩy mạnh vay tiêu dùng trên nhiều hình thức. (Thiên Minh)

- Cổ phiếu bất động sản đã “qua cơn bĩ cực”?: Những phiên giao dịch gần đây, nhóm cổ phiếu (CP) bất động sản (BĐS), thu hút được dòng tiền trên thị trường chứng khoán (TTCK). Tuy nhiên, việc nhà đầu tư (NĐT) bắt đáy CP BĐS là quyết định mạo hiểm, thậm chí quá rủi ro, bởi thực tế của ngành chưa thật sự sáng sủa như kỳ vọng. Muốn đầu tư vào BĐS, NĐT nên tập trung nhiều hơn vào từng doanh nghiệp, thay vì phụ thuộc vào sóng ngành. Điểm mấu chốt là các chu kỳ tăng vốn, ghi nhận lợi nhuận và bán hàng. (Kim Giang)

- Dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường phái sinh?: Thị trường hợp đồng tương lai chỉ số VN30 Index đang chứng kiến những ngày giao dịch buồn tẻ, cả về biến động lẫn thanh khoản. Tổng giá trị giao dịch danh nghĩa trong một tuần gần đây của thị trường này xuống mức thấp kỷ lục kể từ đầu năm 2021. Cùng với đó là thanh khoản trên thị trường cơ sở có tín hiệu phục hồi tích cực… (Nguyên Hà)

- Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc bất động sản: Công điện 469/CĐ-TTg của Thủ tướng về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, một lần nữa cho thấy Thủ tướng có động thái rõ ràng về ngành kinh tế quan trọng này. Bên cạnh đó, TPHCM nỗ lực đẩy mạnh đầu tư công, với kỳ vọng hạ tầng, BĐS sẽ được vực dậy. Kỳ vọng Công điện 469 là “trợ lực” giúp thị trường BĐS vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. (Đỗ Trà Giang)

- Giá quặng sắt giảm dài hạn: Triển vọng trong trung hạn của giá quặng sắt khá u ám, khi tính tới cuối tháng 5, biên lợi nhuận của ngành thép ở Trung Quốc vẫn ở mức âm. Trong khi giá vốn sản xuất của thép cán nóng khoảng gần 600USD/tấn, giá hợp đồng tương lai kỳ hạn tháng 7 của mặt hàng này trên sàn Thượng Hải chỉ giao dịch quanh mức 3.720CNY/tấn, tương đương 525USD/tấn. (Phạm Tuấn)

- Chăm sóc giấc ngủ chuyên sâu (Nhã Trúc)

- Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp (TS.BS Trần Hòa, Phó trưởng khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM)

- Sông quê Thanh Bình: Men theo bóng dừa nước xạc xào gió thổi, cùng đám bần xanh với hoa lá đong đưa, tôi xuôi miền ký ức cùng dòng sông quê Thanh Bình êm ả, thì thầm kể lại chuyện ngày xưa. (Trịnh Minh Thái)

- Giúp trẻ em làm bạn với sách mùa hè: Mùa hè bắt đầu vẫy gọi trẻ em khắp nơi. Khoảng ngày tháng quý báu của mùa hè sẽ càng có giá trị hơn, nếu gia đình và cộng đồng cùng kiến tạo mùa đọc sách cho trẻ em. (Tuy Hòa)

- Phá Hạc Hải phong lưu: Phá Hạc Hải ở 2 huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đã từng được miêu tả về vẻ đẹp trong sách Ô Châu cận lục của TS. Dương Văn An từ thế kỷ 16. Những sản vật thiên nhiên phong phú từ dòng phù sa ở đầm phá này đã tạo ra một vùng đất được mệnh danh phong lưu của hàng vạn đời từ xưa đến nay. (Minh Phong)

- Hàn Quốc tăng tốc bán vũ khí: Hàn Quốc đang sử dụng thỏa thuận vũ khí trị giá 13,7 tỷ USD với Ba Lan (thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay của Seoul), để đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp quân sự. Các công ty quốc phòng 2 quốc gia hy vọng thỏa thuận này sẽ đáp ứng nhu cầu vũ khí của châu Âu trong tương lai. (Vĩnh Cẩm)

- Mauricio Funes: Cựu Tổng thống đi tù vì bắt tay với tội phạm: Một thẩm phán đã kết án cựu Tổng thống El Salvador Mauricio Funes 14 năm tù hôm 29-5, vì tội đàm phán với các băng nhóm tội phạm trong thời gian cầm quyền. (Ánh Vân)

Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Dù đối diện với những khó khăn, thách thức do tác động của tình hình thế giới, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, TPHCM đã ngăn chặn đà suy thoái, giữ được đà tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước.