Dòng tiền bị ‘khựng’ nhưng VN Index vẫn ‘nổ’ hơn 26 điểm

(ĐTTCO) - So với phiên hôm qua, dòng tiền vào thị trường bị “khựng” lại nhưng VN Index vẫn ghi nhận phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp trong sự kỳ vọng về đà hồi phục của NĐT.


Dòng tiền bị ‘khựng’ nhưng VN Index vẫn ‘nổ’ hơn 26 điểm

Phiên tăng điểm ngoạn mục của ngày hôm qua giúp NĐT bước vào phiên hôm nay trong tâm trạng khá thoải mái, nhất là phía NĐT đang nắm giữ CP. Sự lạc quan về đà hồi phục của thị trường là động lực để bên cầm tiền chấp nhận giải ngân ở mức giá cao để đón đầu cơ hội tăng giá.

Trong niềm hân hoan của cả bên mua lẫn bên bán, VN Index bật qua mốc 950 điểm ngay sau đợt khớp lệnh ATO. Việc chỉ số tái lập mốc điểm số quan trọng này càng "khích lệ" dòng tiền đẩy lệnh mua ở các mức giá kịch trần.

Ngược lại, do nguồn cung giá rẻ không còn dồi dào nên nhiều mã CP rơi vào tình trạng “cháy hàng”. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho dòng tiền bị “khựng” lại ở phiên hôm nay. Theo thống kê, trong cả phiên hôm nay, chỉ có hơn 724 triệu CP khớp lệnh, giảm mạnh so với 1 tỷ CP của phiên trước, tương đương giá trị giao dịch đạt 11.416 tỷ đồng.

Kết phiên hôm nay (17-11), VN Index tăng 26,36 điểm, tương đương 2,8%, lên 969,26 điểm. Toàn sàn HoSE có 397 mã tăng (74 mã tăng trần), trong khi số mã giảm là 73 (16 mã giảm sản).

Các mã CP giảm đáng chú ý nhất trong phiên hôm nay là PDR, NVL và EIB cùng giảm sàn (7%). Tuy nhiên, chỉ có EIB nhận được dòng tiền bắt đáy và vươn lên dẫn đầu về khối lượng giao dịch của sàn HoSE với gần 51 triệu CP khớp lệnh. Trong khi đó, PDR và NVL tiếp tục bị nhấn chìm trong áp lực bán giải chấp với tổng dư bán giá sàn lên gần 190 triệu CP về cuối phiên.

Sắc xanh tiếp tục hiện diện trong rổ VN30 với 23 mã tăng, 3 mã đứng giá và 4 mã giảm. Trong đó, nhóm CP đóng góp tích cực nhất cho VN Index là bộ 3 nhà Vingroup là VIC (tăng 7%), VRE (tăng 7%), VHM (tăng 6,8%).

Cũng trong rổ VN30, nhóm CP ghi nhận mức tăng ấn tượng còn có các mã như: STB (tăng 6,8%), SSI (tăng 6,4%), MSN (tăng 6,7%), KDH (tăng 6,4%), HPG (tăng 6,7%), GVR (tăng 6,5%).

Tương tự VN Index, HNX Index và UPCoM Index cũng nối dài mạch tăng điểm sau phiên hôm nay với mức tăng lần lượt là 2,4% (4,41 điểm) và 1,86% (1,21 điểm).

ĐỌC NHIỀU NHẤT