Dow chặn được 6 phiên giảm liên tiếp; Giá dầu tăng mạnh

(ĐTTCO) - Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng trở lại mạnh mẽ từ mức thấp nhất năm 2022 khi Ngân hàng Trung ương Anh cho biết họ sẽ mua trái phiếu để ổn định thị trường tài chính, một sự đảo ngược đáng kinh ngạc trong chính sách thắt chặt tiền tệ được thực hiện trong năm nay của hầu hết các ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát. Giá dầu đã tăng sau sự sụt giảm bất ngờ của các kho dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ, vượt qua áp lực giảm do đồng đô la Mỹ tiếp tục mạnh lên.
Ảnh minh họa. @Reuters
Ảnh minh họa. @Reuters

Dow khép phiến tăng hơn 500 điểm

Động thái này đã ổn định đồng bảng Anh, vốn đã trở thành tâm điểm chú ý trên thị trường trong tuần này khi nó giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la Mỹ. Lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ đã giảm xuống mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, làm giảm bớt lo ngại rằng lãi suất cao hơn đang bóp nghẹt nền kinh tế.

Chỉ số Dow tăng 548,75 điểm, tương đương 1,88%, lên 29.683,74. S&P 500 tăng 1,97% lên 3.719,04, một ngày sau khi ghi nhận mức thấp mới của thị trường gấu. Nasdaq Composite tăng 2,05%, kết thúc phiên giao dịch ở mức 11.051,64.

Chỉ số Dow và S&P 500 đã trải qua chuỗi sáu ngày giảm điểm. Chỉ số Dow hiện giảm 19,7% so với mức cao nhất trong 52 tuần, trong khi S&P 500 thấp hơn 22,8% so với kỷ lục của nó. Nasdaq giảm 31,8%.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết họ sẽ tạm thời mua trái phiếu chính phủ Anh lâu năm trong nỗ lực ổn định đồng tiền đang lao dốc của mình. Đồng bảng Anh đã phục hồi và được giao dịch lần cuối cao hơn gần 1,4% so với đồng đô la ở mức 1,0881 đô la.

Lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm kết thúc ngày ở mức khoảng 3,7% sau khi phá vỡ trên 4% lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Cuộc biểu tình diễn ra trên diện rộng. Một ngoại lệ đáng chú ý là Apple đã giảm khoảng 1,3% sau một báo cáo của Bloomberg, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, cho biết công ty công nghệ đang từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone mới sau khi nhu cầu giảm so với kỳ vọng.

Home Depot là cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong chỉ số Dow, tăng hơn 5%.

Các hãng hàng đầu khác bao gồm Boeing, tăng 4,8% và Disney, tăng 3,8%.

Một số người ở Phố Wall lo lắng rằng các nhà đầu tư đã không định giá sự suy giảm thu nhập và tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. S&P 500 phá vỡ dưới mức thấp trước đó là một chỉ báo chính cho thấy cổ phiếu vẫn có thể giảm thêm.

Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô, nhiên liệu của Mỹ giảm bất ngờ

Giá dầu Brent giao sau tăng 3,5%, kết thúc phiên giao dịch ở mức 89,32 USD, trong khi giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 4,65% ở mức 82,15 USD/thùng.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 215.000 thùng trong tuần gần đây nhất, trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất lần lượt giảm 2,4 triệu và 2,9 triệu thùng do hoạt động lọc dầu giảm sau một số đợt ngừng hoạt động.

Theo số liệu của chính phủ Hoa Kỳ, tại Vịnh Mexico, sản lượng dầu khoảng 190.000 thùng mỗi ngày, tương đương 11% tổng sản lượng của Vùng Vịnh, đã bị đóng cửa do cơn bão Ian. Giá xăng bán buôn cũng đang tăng ở Hoa Kỳ sau khi các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây và Bờ Tây đóng cửa.

Chứng khoán toàn cầu đã rời khỏi mức thấp nhất trong hai năm vào thứ Tư, sau khi Ngân hàng Trung ương Anh cho biết họ sẽ tham gia vào thị trường trái phiếu để ngăn chặn sự gia tăng có hại của lãi suất vay, do đó làm giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư về khả năng suy thoái lan ra trong hệ thống tài chính.

Đồng đô la đạt mức đỉnh mới trong hai thập kỷ so với rổ tiền tệ vào thứ Tư khi lãi suất toàn cầu tăng gây lo ngại suy thoái. Đồng đô la mạnh làm giảm nhu cầu đối với dầu bằng cách làm cho nó đắt hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá dầu năm 2023 vào thứ Ba, do kỳ vọng về nhu cầu yếu hơn và đồng đô la Mỹ mạnh hơn nhưng cho biết những thất vọng về nguồn cung toàn cầu chỉ củng cố triển vọng tăng giá dài hạn của họ.

Nhóm các nhà sản xuất OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 05/10, với việc Nga có thể đề xuất cắt giảm sản lượng khoảng 1 triệu thùng/ngày, một nguồn tin thân cận chia sẻ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT