Dow Jone tiến đến mức đỉnh lịch sử; Dầu tăng 2%

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào thứ Hai (22/01), khi các nhà đầu tư tiếp tục đẩy chỉ số lên mức đỉnh lịch sử. Giá dầu tăng mạnh sau khi Ukraine được cho là đã tấn công một cơ sở nhiên liệu lớn của Nga vào cuối trước, làm dấy lên lo ngại mới về sự gián đoạn nguồn cung.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Dow Jone tiến đến mức đỉnh lịch sử; Dầu tăng 2%

Dow Jones lần đầu vượt mức 38,000 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng mạnh 138.01 điểm, tương đương 0.36%, lên 38,001.81 điểm. Đà tăng trong phiên ngày thứ Hai đã đưa chỉ số này lên mức cao kỷ lục mới và vượt mốc 38,000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử. Chỉ số S&P 500 nhích 0.22% lên 4,850.43 điểm, đồng thời ghi nhận mức cao mọi thời đại mới. Chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.32% lên 15,360.29 điểm.

Cổ phiếu Macy’s nhảy vọt hơn 3% sau khi từ chối đề nghị trị giá 5.8 tỷ USD để tư nhân hoá nhà bán lẻ. Cổ phiếu SolarEdge leo dốc 4% sau khi công ty tuyên bố sẽ sa thải 16% nhân lực của mình.

Trong khi, cổ phiếu Archer-Daniels-Midland trượt dài hơn 24% sau khi đưa ra triển vọng lợi nhuận yếu kém và sa thải CFO Vikram Luthar trong bối cảnh cuộc điều tra liên quan đến hoạt động kế toán. Cổ phiếu B Riley Financial sụt 2.5% sau khi Bloomberg đưa tin các cơ quan quản lý đang điều ra những giao dịch với một khách hàng có liên quan đến gian lận chứng khoán.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào thứ Hai sau khi chỉ số S&P 500 hôm 19/01 đã vượt mức cao kỷ lục trong phiên và mức đóng cửa đã đạt được vào tháng 1/2022. Động thái này báo hiệu rằng Phố Wall thực sự đang trong một đợt leo dốc bắt đầu vào tháng 10/2022 sau khi chứng khoán Mỹ lao dốc hồi đầu năm đó.

Sức mạnh của Phố Wall có thể phụ thuộc vào việc liệu Fed có thiết kế thành công một cuộc hạ cánh mềm, hạ nhiệt nền kinh tế để giảm lạm phát đồng thời tránh khỏi suy thoái kinh tế hay không.

Theo công cụ CME FedWatch, nhà đầu tư hiện đang dự báo xác suất 40% Fed hạ lãi suất vào tháng 3/2024, đánh dấu mức giảm mạnh so với dự báo xác suất gần 81% một tuần trước đó. Có gần 58% khả năng ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ổn định, tăng từ mức dự báo 19% một tuần trước đó.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ một loạt báo cáo kinh tế công bố trong tuần này, bao gồm GDP quý 4/2023 vào ngày 25/01 và thước đó lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE tháng 12/2023 vào ngày 26/01. Cả 2 báo cáo này sẽ giúp định hình cách các quan chức Fed nhìn nhận chính sách tiền tệ trong tương lai như thế nào.

Dầu tăng 2% vì nguy cơ gián đoạn nguồn cung

Khép phiên, hợp đồng dầu WTI cộng 1.78 USD, tương đương 2.42%, lên 75.19 USD/thùng. Trong khi, hợp đồng dầu Brent thêm 1.50 USD, tương đương 1.91%, lên 80.06 USD/thùng.

Các máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một trạm nhiên liệu lớn gần St. Petersburg, một nguồn tin ở Kyiv chia sẻ với BBC và Wall Street Journal. Theo dữ liệu từ Kpler, cơ sở Ust-Luga trên biển Baltic xuất khẩu 1.35 triệu thùng/ngày dầu thô, nhiên liệu và các sản phẩm tinh chế.

Andrew Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates, cho biết cuộc tấn công cho thấy các cơ sở này dễ bị tác động ra sao trước những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, không chỉ ở Nga mà còn ở những nơi khác trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Đông.

John Kilduff, một đối tác tại Again Capital, cũng cho hay: “Đó là một kho cảng khá quan trọng mà họ tấn công và nếu họ tiếp tục cố nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga thì đó sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi và đó là điều mà thị trường đang định giá ở đây.”

Trong khi đó, Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya đã khôi phục toàn bộ hoạt động sản xuất tại mỏ dầu Sharara vào ngày 21/01 sau khi các cuộc biểu tình làm gián đoạn sản xuất trong 2 tuần. Sharara là một trong những mỏ dầu lớn nhất của Libya với công suất bơm 300,000 thùng/ngày.

Nhà đầu tư thường tập trung vào triển vọng cung cầu hơn là rủi ro địa chính trị.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra dự báo giảm giá cho năm 2024, dự báo rằng sản lượng ngoài OPEC, đặc biệt là ở Mỹ, sẽ tăng khoảng 1.5 triệu thùng/ngày, nhiều hơn mức tăng trưởng nhu cầu toàn cầu là 1.2 triệu thùng/ngày.

Mặt khác, OPEC đưa ra triển vọng mạnh mẽ hơn với dự báo nhu cầu dầu tăng 2.2 triệu thùng/ngày, còn sản lượng ngoài OPEC sẽ tăng 1.3 triệu thùng/ngày.

Các tin khác