Dow Jones đứt mạch 4 phiên giảm liền; Dầu Brent tăng lên 84 USD/thùng

(ĐTTCO) - Chỉ số S&P 500 tăng điểm vào thứ Hai (17/06) để đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới, khi Phố Wall tìm cách nối dài đà tăng trong tuần trước. Giá dầu WTI tăng hơn 2% lên trên mức 80 USD/thùng, nối dài đà tăng trong tuần trước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Dow Jones đứt mạch 4 phiên giảm liền; Dầu Brent tăng lên 84 USD/thùng

S&P 500 lập kỷ lục mới

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tiến 0.77% lên 5,473.23 điểm, chỉ số Nasdaq Composite nhích 0.95% lên 17,857.02 điểm. Chỉ số Dow Jones cộng 188.94 điểm, tương đương 0.49%, lên 38,778.10 điểm và chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp.

Greg Bassuk, CEO tại AXS Investments, cho hay: “Hôm nay là sự tiếp nối những gì chúng ta đã thấy trong tuần trước. Chúng tôi thấy sự lạc quan xung quanh một số yếu tố đã tồn tại trái chiều trong một thời gian. Dữ liệu kinh tế bắt đầu trở nên mạnh mẽ hơn và nhất quán hơn, bạn đã có những dấu hiệu về một nền kinh tế vững mạnh. Chắc chắn có sự lạc quan và tích cực xung quanh khả năng ngày càng cao về việc bắt đầu hạ lãi suất.”

Các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn đã thúc đẩy đà tăng điểm của S&P 500, giúp đưa lĩnh vực công nghệ thông tin tăng 1.2%. Cổ phiếu Microsoft bật hơn 1%, còn cổ phiếu Apple thêm 2%. Cổ phiếu Alphabet, Amazon và Meta Platforms cũng đều khởi sắc.

Cổ phiếu Nvidia đã đạt mức cao mọi thời đại mới – nhưng cuối cùng đóng cửa “bốc hơi” nhẹ - khi State Street cho biết nhà sản xuất con chip này có thể sẽ chiếm hơn 20% tỷ trọng trong việc tái cân bằng quỹ ETF công nghệ của họ. Cổ phiếu Broadcom tăng vọt 5.4% lên mức đỉnh mới và tiếp nối đà bức phá 23% trong tuần trước.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào thứ Hai sau khi S&P 500 và Nasdaq Composite ghi nhận tuần tăng thứ 7 trong 8 tuần. Bước sang tuần mới, nhà đầu tư băn khoăn liệu thị trường có thể duy trì được đà tăng hiện tại hay không.

Mona Mahajan, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Edward Jones, lưu ý: “Nhìn chung, các nguyên tắc cơ bản và bối cảnh vấn hỗ trợ, nhưng chúng tôi dự báo sẽ có những đợt điều chỉnh trong thời gian tới.” Bà Mahajan cho biết thêm rằng 2 đến 3 đợt điều chỉnh là điển hình trong bất kỳ năm giao dịch nào.

Nhà đầu tư đang theo dõi dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 5 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 18/06, cũng như dữ liệu doanh số nhà ở và dữ liệu xây nhà mới vào cuối tuần này.

Dầu Brent tăng 2%

Dầu WTI đã bật tăng gần 4% trong tuần trước, chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp và ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 4/2024. Giá dầu đang tăng nhờ kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu mùa hè sẽ làm giảm lượng dự trữ và làm thắt chặt thị trường trong quý 3/2024.

Tuy nhiên, Bob Yawger, Giám đốc điều hành hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, cho biết đà tăng chủ yếu là do các nhà đầu cơ nắm giữ các vị thế bán và “có thể bốc hơi bất cứ lúc nào”.

Ông Yawger cho biết dữ liệu từ Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, và nhu cầu xăng từ mùa hè cần được cải thiện đáng kể để các nền tảng kinh tế hỗ trợ đà tăng cao hơn.

Khép phiên, hợp đồng dầu WTI thêm 1.88 USD, tương đương 2.4%, lên 80.33 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 1.63 USD, tương đương 1.97%, lên 84.25 USD/thùng.

Trung Quốc đã công bố dữ liệu kinh tế trái chiều vào ngày thứ Hai, với doanh số bán lẻ ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cao hơn dự báo, nhưng sản lượng công nghiệp và đầu tư tài sản cố định lại không đạt kỳ vọng.

Sự bất định về nền kinh tế Trung Quốc và tăng trưởng nhu cầu dầu là vấn đề bao trùm thị trường dầu từ lâu. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4.8% trong năm nay, đóng vai trò là động lực chính thúc đẩy tiêu thụ dầu thô ở các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã điều chỉnh giảm triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu, với lý do nhu cầu yếu hơn ở Trung Quốc. Theo IEA, tăng trưởng nhu cầu ở Trung Quốc đã chậm lại từ 800,000 thùng/ngày trong quý đầu tiên xuống còn 95,000 thùng/ngày trong tháng 4/2024.

Do đó, tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt 960,000 thùng/ngày trong năm nay, thấp hơn khoảng 100,000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, theo IEA.

Các tin khác