Dow Jones tăng 3 tuần liên tiếp, ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục

(ĐTTCO)-Tất cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Sáu (22/10), với Dow Jones đóng cửa ở mức cao kỷ lục.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tiến gần 74 điểm (tương đương 0.2%) lên 35,677.02 điểm, mức đóng cửa cao kỷ lục đầu tiên kể từ ngày 16/8. Chỉ số S&P 500 hạ 0.1% xuống 4,544.90 điểm, một ngày sau khi chỉ số này đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.8% còn 15,090.20 điểm.

Từ đầu tháng 10 đến nay, Dow Jones và S&P 500 đều vọt hơn 5%, còn Nasdaq Composite tăng 4.4%.

Dow Jones đã tăng điểm vào ngà thứ Sáu khi nhà đầu tư chuyển hướng khỏi các cổ phiếu công nghệ sang các cổ phiếu blue-chip. Cổ phiếu American Express dẫn đầu Dow Jones tăng 5.4% nhờ báo cáo lợi nhuận mạnh mẽ.

Cổ phiếu Intel và Snap đã kéo Nasdaq Composite đi lùi trong phiên, sau khi cả 2 công ty đều báo cáo kết quả kinh doanh gây thất vọng. Cổ phiếu Intel lao dốc 11.6% sau khi báo cáo doanh số bán hàng thấp hơn kỳ vọng và doanh thu sụt giảm, nguyên nhân là do sự thiếu hụt con chip trong toàn ngành. Snap cho biết hoạt động kinh doanh quảng cáo sụt giảm do những thay đổi về quyền riêng tư của Apple. Cổ phiếu Snap “bốc hơi” 26.5%.

Nhóm cổ phiếu mạng xã hội cũng giảm, với cổ phiếu Facebook và Twitter lần lượt giảm 5% và 4.8%.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu công nghệ đã tăng lên mức cao mọi thời đại. Cổ phiếu Tesla tiếp tục nới rộng đà leo dốc, tăng 1.7% sau khi chạm mức đỉnh mới trong phiên vào đầu phiên. Cổ phiếu Tesla cũng khép phiên ở mức cao kỷ lục 909.68 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Tesla vọt 3.2% vào ngày 21/10 sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục, cùng với tỷ suất lợi nhuận cao. Cổ phiếu Netflix, Ebay và Microsoft cũng chạm mức cao mới mọi thời đại trong phiên ngày thứ Sáu.

Bất chấp những thất vọng trong lĩnh vực công nghệ, nhìn chung mùa báo cáo kết quả kinh doanh cho đến nay vẫn rất tuyệt vời, thúc đẩy thị trường trở lại mức cao mọi thời đại sau 2 tháng tạm lắng.

Tuy nhiên, Stephen Kolano, Giám đốc đầu tư tại BNY Mellon Investor Solutions, nhận định mọi thứ vẫn có vẻ hơi bất định đối với nhà đầu tư hướng về cuối năm do áp lực chi phí, thiếu hụt lao động và bình luận từ lãnh đạo các doanh nghiệp về lợi nhuận cùng với những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác – ngay cả khi S&P 500 tăng 20% trong năm nay.

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ đã góp phần hỗ trợ tâm lý tích cực trên thị trường vào đầu phiên. Vào ngày 21/10, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp mới trong đại dịch là 290,000 người trong tuần trước, giảm 6,000 so với tuần trước đó và thấp hơn so với dự báo 300,000 người từ cuộc thăm dò của Dow Jones.

Một trong những mối lo ngại của nhà đầu tư trong các khó khăn gần đây của thị trường là cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã nhận được tin tốt đêm qua với việc Evergrande Trung Quốc được cho là đã thanh toán một khoản lãi quan trọng cho trái chủ nước ngoài, tránh dẫn đến tình trạng vỡ nợ cho tập đoàn này.

Các tin khác