Dow Jones trượt 4 phiên liền trước nguy cơ Mỹ vỡ nợ; Giá dầu kéo dài đà tăng

(ĐTTCO) - Chỉ số Dow Jones giảm điểm ngày thứ tư liên tiếp khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ đấu tranh để đạt được thỏa thuận về trần nợ của quốc gia, làm gia tăng lo ngại về khả năng vỡ nợ.
Dow Jones trượt 4 phiên liền trước nguy cơ Mỹ vỡ nợ; Giá dầu kéo dài đà tăng

Giá dầu tăng hơn 1%, sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh và cảnh báo từ bộ trưởng năng lượng Saudi làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Đàm phán về trần nợ gặp khó khăn

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow hạ 255,59 điểm, tương đương 0,77%, đóng cửa ở mức 32.799,92. S&P 500 mất 0,73% còn 4.115,24, trong khi Nasdaq Composite sụt0,61% xuống 12.484,16.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Kevin McCarthy cho biết trong một cuộc họp báo vào cuối buổi sáng rằng các nhà đàm phán vẫn còn mâu thuẫn về giới hạn chi tiêu và đổ lỗi cho Đảng Dân chủ đã đến bàn quá muộn trong quá trình này. Ông McCarthy cũng cho hay ông tin rằng các nhóm đàm phán có thể đạt được tiến triển vào thứ Tư.

Ông nói “Tôi chỉ nghĩ đó là lẽ thường tình. Việc chúng ta chi tiêu trong năm tới ít hơn so với chi tiêu trong năm nay là hợp lý. Mọi hộ gia đình sẽ làm điều này.”

Bộ trưởng Tài chính, Janet Yellen trước đây đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng khả năng vỡ nợ vào đầu tháng 6 là “rất có thể xảy ra”. Bà Yellen lưu ý hôm thứ Tư rằng bà đã thấy “một số căng thẳng trên thị trường tài chính” khi có những lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể chứng kiến ​​trận vỡ nợ đầu tiên trong lịch sử.

Adam Sarhan, Giám đốc điều hành của 50 Park Investments, nhận định thị trường vẫn ở “chế độ hồi phục”do sự kết hợp của các điều kiện mua quá mức và lo ngại gia tăng về kết quả trần nợ không thuận lợi khi ngày 1/6 đến gần hơn. Ông nói: “Khi nỗi sợ hãi lấn át, các nhà đầu tư có xu hướng bán ra trước và đặt câu hỏi sau đó - và đó là những gì chúng ta có thể thấy.”

Chứng khoán Mỹ lơ lửng quanh mức đáy ngay cả khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố báo hiệu thêm “sự bất định” về việc liệu ngân hàng trung ương có nên tăng lãi suất trở lại vào tháng 6 hay không.

Biên bản chỉ ra rằng quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo cuối cùng sẽ xoay quanh các báo cáo dữ liệu sắp tới.

Giai đoạn cuối của mùa báo cáo kết quả kinh doanh kéo dài với cổ phiếu Kohl's và cổ phiếu Abercrombie & Fitch lần lượt tăng 7,5% và 31,1% sau khi công bố lợi nhuận bất ngờ.

Giá dầu tăng khi kho dự trữ của Mỹ giảm

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn cộng 1,40 USD, tương đương 1,8%, lên 78,24 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ WTI tiến 1,27 USD, tương đương 1,7%, lên 74,18 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm 12,5 triệu thùng trong tuần trước xuống 455,2 triệu thùng so với mức tăng 800.000 thùng từ dự đoán các nhà phân tích.

Dự trữ nhiên liệu cũng giảm. EIA cho biết dự trữ xăng của Mỹ sụt 2,1 triệu thùng xuống 216,3 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất hạ 600.000 thùng xuống 105,7 triệu thùng.

Kỳ nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm của Hoa Kỳ (29/5), theo truyền thống sẽ đánh dấu sự khởi đầu của mùa du lịch hè cao điểm và nhu cầu nhiên liệu cao hơn.

Phil Flynn, Nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Các nhà máy lọc dầu hiện đang hoạt động hết công suất của nhà máy lọc dầu, cố gắng đáp ứng nhu cầu. Giá dầu đã quá tập trung vào trần nợ và lãi suất, nhưng thực sự họ đã không tập trung vào phía cung và cầu vốn đã thắt chặt trong vài tuần qua”.

Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út cảnh báo những người bán khống - những người đặt cược rằng giá sẽ giảm - nên “coi chừng” thiệt hại. Một số nhà đầu tư coi đó là tín hiệu cho thấy OPEC+ có thể xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp vào ngày 4/6.

Craig Erlam, Chuyên gia cấp cao của OANDA nhận định: “Giá dầu đang giao dịch cao hơn... được hỗ trợ bởi cảnh báo mới nhất từ Ả Rập Saudi”. Đà tăng của dầu cũng bị hạn chế bởi tin tức rằng tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng của Anh đã giảm ít hơn dự kiến vào tháng trước, làm tăng cơ hội tăng lãi suất.

Các tin khác