Dow nhuộm xanh 5 phiên liền; Giá dầu gần như đi ngang

(ĐTTCO) - Chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng điểm vào thứ Ba (07/05), khi nhà đầu tư tìm kiếm thêm gợi ý về thời điểm Fed có thể bắt đầu hạ lãi suất. Các hợp đồng dầu thô tương lai gần như không có sự thay đổi, khi Mỹ chuyển sang bổ sung vào kho Dự trữ Xăng dầu Chiến lược (SPR) và khả năng ngừng bắn ở Gaza vẫn còn bất định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Dow nhuộm xanh 5 phiên liền; Giá dầu gần như đi ngang

Dow Jones ghi nhận chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 12/2023

Kết phiên, chỉ số Dow Jones tiến 31.99 điểm, tương đương 0.08%, lên 38,884.26 điểm. Chỉ số này đã tăng phiên thứ 5 liên tiếp và đánh dấu chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 12/2023. Chỉ số S&P 500 nhích 0.13% lên 5,187.70 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.1% xuống 16,332.56 điểm.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm khép phiên sụt 3 điểm còn 4.45%. Đà tăng trên thị trường bị kìm hãm khi cổ phiếu Disney bốc hơi 9.5% sau khi gã khổng lồ ngành giải trí và truyền thông công bố doanh thu thấp hơn một chút so với dự báo còn lợi nhuận vượt kỳ vọng. Cổ phiếu của công ty công nghệ quốc phòng Palantir trượt 15% do triển vọng yếu hơn dự báo.

Cổ phiếu Peloton tăng vọt 15.5% khi có thông tin rằng công ty cổ phần tư nhân đang xem xét việc mua lại công ty thể hình, CNBC đưa tin.

Phố Wall đã có một phiên tích cực, với việc nhà đầu tư đang lấy là vào cuối tuần trước sau khi dữ liệu việc làm mới của Mỹ giúp xoa dịu lo ngại rằng nền kinh tế đang quá nóng và Chủ tịch Fed Jerome Powell loại trừ khả năng nâng lãi suất là động thái tiếp theo của ngân hàng trung ương.

Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại LPL Financial, cho hay: “Rõ ràng là lãi suất và tốc độ lãi suất tăng cao hơn hay tăng thấp hơn là rất quan trọng đối với thị trường. Nếu thị trường cho rằng no đang giảm quá nhanh, thì điều đó dẫn đến ý tưởng rằng có lẽ nền kinh tế đang chậm lại với tốc độ nhanh hơn.”

Mỹ bổ sung dự trữ chiến lược

Bộ Năng lượng Mỹ đã tuyên bố đấu thầu mua 3.3 triệu thùng để giúp bổ sung kho SPR, qua đó thúc đẩy giá dầu tăng vào đầu phiên trước khi cuối cùng khép phiên giảm nhẹ.

Theo một báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), thị trường dầu đã khan hiếm hơn với dự trữ toàn cầu giảm 300,000 thùng/ngày từ đầu năm cho đến nay do OPEC+ hầu như tuân thủ việc cắt giảm sản lượng.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu WTI lùi 10 xu, tương đương 0.13%, xuống 78.38 USD/thùng. Còn hợp đồng dầu Brent hạ 17 xu, tương đương 0.20%, còn 83.16 USD/thùng.

Theo EIA, vẫn còn sự bất định xung quanh những diễn biến ở Trung Đông, điều này vẫn có thể dẫn đến giá dầu tăng mạnh.

Giá dầu đã nhanh chóng tăng lên do rủi ro địa chính trị ở Trung Đông trong nhiều tháng trước khi giảm trở lại do không có sự gián đoạn lớn nào về nguồn cung xảy ra. Dầu WTI và dầu Brent đều sụt 7% kể từ mức đỉnh hồi tháng 4/2024 khi nhà đầu tư nâng giá do lo ngại rằng Israel và Iran trên bờ vực chiến tranh.

CEO Mike Wirth của Chevron cho biết giá dầu vẫn ở mức tương đối ổn định nhưng rủi ro tăng giá vẫn còn do chiến tranh nằm gần eo biển Hormuz – điểm trung chuyển dầu thô toàn cầu quan trọng nhất.

Theo EIA, OPEC+ hiện có 4 triệu thùng/ngày công suất dự phòng có thể được triển khai để giải quyết bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung ngắn hạn nào.

Theo một tuyên bố từ văn phòng của ông Netanyahu, một phái đoàn Israel dự kiến đến Cairo để tiếp tục đàm phán ngừng bắn “nhằm dốc hết khả năng đạt được một thoả thuận trong những điều kiện được Israel chấp nhận”.

Tamas Varga, Chuyên gia phân tích tại PVM, cho rằng: “Không rõ liệu thoả thuận ngừng bắn có ngăn chặn được các cuộc tấn công của phiến quân Houthi vào hoạt động vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ hay không, rủi ro vật chất lớn nhất đối với dầu cho đến nay.”

Các tin khác