Dow phục hồi sau quyết định của Fed; Dầu tăng do hàng tồn kho của Mỹ giảm

(ĐTTCO) - Chứng khoán tăng điểm hôm thứ Tư (27/7) sau khi Cục Dự trữ Liên bang công bố mức tăng 0,75 điểm phần trăm được mong đợi nhiều để chống lạm phát, nhưng ám chỉ rằng nó có thể làm chậm tốc độ của chiến dịch tăng giá tại một số điểm. Dầu tăng do báo cáo về tồn kho ở Hoa Kỳ giảm và việc cắt giảm dòng khí đốt của Nga đến châu Âu đã bù đắp cho lo ngại về nhu cầu yếu hơn và việc Mỹ sắp tăng lãi suất.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow phục hồi khi Powell gợi ý Fed có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 436,05 điểm, tương đương gần 1,4%, lên 32.197,59. S&P 500 tăng 2,62% đóng cửa ở mức 4.023,61. Nasdaq Composite tăng 4,06% lên 12.032,42. Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu mức tăng một ngày sau kết quả hàng quý từ Alphabet và Microsoft.

Chứng khoán đạt mức cao nhất trong phiên vào buổi chiều khi Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ về quy mô của động thái lãi suất của ngân hàng trung ương tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9 và lưu ý rằng nó cuối cùng sẽ làm chậm mức độ tăng lãi suất. Powell cho biết trong một cuộc họp báo rằng Fed có thể tăng thêm 0,75 điểm phần trăm một lần nữa vào tháng 9, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu.

Các nhà đầu tư cũng được khuyến khích sau khi Powell lưu ý rằng ông không tin rằng nền kinh tế hiện đang suy thoái.

Cổ phiếu bắt đầu một ngày với mức tăng cao sau khi nhận được sự gia tăng từ thu nhập từ công nghệ. Cổ phiếu công nghệ đã thêm vào những mức tăng đó khi thị trường nói chung phục hồi.

Cổ phiếu của Alphabet đã tăng khoảng 7,7% sau khi báo cáo hàng quý của gã khổng lồ công nghệ cho thấy doanh thu mạnh mẽ từ hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google. Microsoft đã tăng gần 6,7% sau khi báo cáo mức tăng trưởng doanh thu tăng vọt 40% cho Azure và các dịch vụ đám mây. Mức tăng này đến ngay cả sau khi cả hai công ty đều công bố thu nhập và doanh thu thấp hơn ước tính của các nhà phân tích.

Cổ phiếu của Meta Platforms đã tăng gần 6,6%, trước mức thu nhập được lên kế hoạch sau tiếng chuông. Amazon đã tăng hơn 5% sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tàn sát bán lẻ hôm thứ Ba. Apple thêm 3,4%.

Các nhà bán lẻ cũng tăng lên khi lo ngại lạm phát dịu đi vào chiều thứ Tư. Walmart, công ty dẫn đầu mức giảm bán lẻ trong phiên trước, tăng khoảng 3,8%. Kohl’s, Ross Stores và Costco thêm hơn 2% mỗi cửa hàng. SPDR S&P Retail ETF tăng khoảng 2,6%.

Enphase Energy cũng xuất hiện sau kết quả mới nhất của mình, kết thúc ngày cao hơn khoảng 17,9%. Chipotle đã tăng thêm 14,7% sau khi công bố kết quả thu nhập quý II hỗn hợp.

Dầu tăng do hàng tồn kho của Mỹ giảm, khí đốt của Nga cắt giảm

Nhóm công nghiệp, Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba, các kho dự trữ dầu thô giảm 4 triệu thùng, gấp 4 lần mức giảm dự báo.

Stephen Brennock của nhà môi giới dầu PVM cho biết: “Cùng với quyết định của Fed về lãi suất, hôm nay chắc chắn sẽ là một phiên giao dịch tập trung vào Hoa Kỳ”.

Dầu thô Brent tăng 2,13% ở mức 106,62 USD. Dầu thô WTI của Mỹ kết thúc ngày cao hơn 2,4% ở mức 97,26 USD/thùng.

Nhà phân tích Jeffrey Halley của công ty môi giới OANDA có trụ sở tại Singapore cho biết: “Nhìn từ góc độ kỹ thuật, mức tăng lớn do tồn kho dầu thô chính thức của Mỹ tối nay có thể khiến lượng bán ra nhiều hơn”.

Dầu đã tăng vọt vào năm 2022, đạt mức cao nhất trong 14 năm là 139 USD/thùng vào tháng 3 sau khi Nga tấn công Ukraine làm tăng thêm lo lắng về nguồn cung và khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch.

Kể từ đó, lo ngại về suy thoái kinh tế và lãi suất tăng đã đè nặng, bất chấp việc nguồn cung ở Libya và Nigeria bị cắt giảm và dòng khí đốt của Nga sang châu Âu bị cắt giảm.

Dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm xuống còn 1/5 công suất của đường ống vào thứ Tư, trong khi Eni của Ý cho biết họ sẽ nhận được khối lượng thấp hơn từ Gazprom của Nga.

Việc tăng lãi suất lớn sẽ làm tăng thêm lo ngại về triển vọng nhu cầu và đồng đô la mạnh hơn, điều này sẽ làm cho hàng hóa bằng đô la trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Các tin, bài viết khác