Dow, S&P 500 lập kỷ lục; Giá dầu sắp chạm “đỉnh” 80 USD

(ĐTTCO) – Chỉ số Dow và S&P 500 kết thúc phiên giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Tư (29/12) nhờ sự thúc đẩy từ các nhà bán lẻ bao gồm Walgreens và Nike, khi các nhà đầu tư loại bỏ lo ngại về biến thể Omicron đang lan rộng. Giá dầu ổn định sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm trong tuần trước, nhưng lo ngại rằng các trường hợp coronavirus gia tăng có thể làm giảm nhu cầu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

S&P 500 đóng cửa kỷ lục thứ 70, Dow tăng ngày thứ sáu liên tiếp

Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 4.793,06, đóng cửa ở mức kỷ lục 28% vào năm 2021. Năm nay chứng kiến số lần đóng cửa kỷ lục cao thứ hai từ trước đến nay, sau 77 lần đóng cửa cao nhất vào năm 1995. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 90,42 điểm, tương đương 0,3%, lên 36.488,63. Mức trung bình blue-chip đóng cửa ở mức kỷ lục lần đầu tiên kể từ tháng 11 và hiện đã tăng sáu ngày giao dịch liên tiếp, đánh dấu chuỗi tăng dài nhất kể từ khi kéo dài bảy phiên từ ngày 5/3 đến ngày 15/3 năm nay. Nasdaq Composite đã đi ngược xu hướng, giảm 0,1% xuống 15.766,22.

Các nhà đầu tư đang hy vọng kết thúc năm kèm mức tăng cao với chỉ số S&P 500 trở lại hơn 27% vào năm 2021 và chỉ số Dow tăng hơn 19%. Cả hai chỉ số đều nằm trong khoảng cách ấn tượng so với mức cao nhất mọi thời đại của chúng.

Biogen tăng khoảng 9,5% và dẫn đầu S&P 500 sau khi truyền thông Hàn Quốc cho biết công ty công nghệ sinh học đang đàm phán để được Samsung mua lại. Thỏa thuận được cho là trị giá hơn 40 tỷ đô la.

Walgreens, Nike và Home Depot là những cổ phiếu tăng giá hàng đầu trên chỉ số Dow, mỗi mã tăng hơn 1%.

Mặt khác, các cổ phiếu liên quan đến du lịch gặp khó khăn, hàng trăm chuyến bay đã bị hủy một lần nữa vào thứ Ba khi số lượng ca nhiễm hàng ngày ở Hoa Kỳ tăng cao. Bên cạnh đó, các cổ phiếu công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao hơn giảm xuống khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ tăng vượt mức 1,5%. Tỷ lệ tăng làm giảm giá trị thu nhập trong tương lai và do đó có thể ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các cổ phiếu tăng trưởng như các tên tuổi công nghệ.

Dữ liệu vào hôm thứ Tư cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ tăng mạnh nhất từ trước đến nay trong tháng 11 khi nhập khẩu hàng tiêu dùng tăng kỷ lục, do đại dịch đã hạn chế chi tiêu của người Mỹ cho các dịch vụ.

Một số nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng giảm nguy cơ nhập viện trong các trường hợp Omicron đã làm giảm bớt lo ngại của một số nhà đầu tư về sự gián đoạn đi lại và giúp S&P 500 đạt mức cao kỷ lục trong tuần này.

Giá dầu leo lên gần 80 đô la do nguồn cung thắt chặt, dự trữ giảm

Dầu thô Brent tăng 29 cent, tương đương 0,37%, lên 79,23 USD / thùng. Dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Hoa Kỳ đạt 58 cent, tương đương 0,76%, cao hơn ở mức 76,56 USD / thùng.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã xác nhận hơn 4,5 triệu trường hợp mắc bệnh Covid trong tháng này. Con số này cao hơn nhiều so với con số 2,54 triệu của tháng 11. Số ca mắc trung bình trong bảy ngày của cả nước cũng là 260.133,29 ca, cao hơn 260% so với mức trung bình từ ngày 28/11.

Cả hai hợp đồng tương lai dầu trước đó đều giao dịch ở mức cao nhất trong một tháng sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thấp hơn.

Dự trữ dầu thô giảm 3,6 triệu thùng trong tuần trước xuống 420 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 3,1 triệu thùng.

Dự trữ xăng của Mỹ giảm 1,5 triệu thùng so với cùng kỳ xuống 222,66 triệu thùng, so với kỳ vọng về mức tăng 0,5 triệu thùng của các nhà phân tích.

Dữ liệu EIA cho thấy các kho dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,7 triệu thùng xuống 122,43 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng 0,2 triệu thùng.

Giá dầu được củng cố bởi Ecuador, Libya và Nigeria tuyên bố bất khả kháng trong tháng này đối với một phần sản lượng dầu của họ vì các vấn đề bảo trì và ngừng hoạt động mỏ dầu.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết OPEC + đã từ chối lời kêu gọi tăng sản lượng từ Washington vì họ muốn cung cấp cho thị trường hướng dẫn rõ ràng và không đi ngược lại chính sách về tăng dần sản lượng.

Các tin khác