Dow và S&P 500 trượt nhanh trong 3 ngày; Giá dầu khép phiên cao hơn

(ĐTTCO) - Chứng khoán tăng hôm thứ Tư (24/8), đánh dấu sự sụt giảm trong ba ngày của Dow và S&P 500, khi các nhà đầu tư chờ đợi sự rõ ràng hơn về cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang. Giá dầu kết thúc cao hơn sau một phiên giao dịch đầy biến động do lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ không xem xét các nhượng bộ bổ sung đối với Iran để phản ứng với dự thảo thỏa thuận khôi phục thỏa thuận hạt nhân của Tehran - và có khả năng là xuất khẩu dầu thô của thành viên OPEC.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

Cổ phiếu kết thúc ngày thứ Tư cao hơn

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 59,64 điểm, tương đương 0,18%, lên 32.969,23. S&P 500 tăng 0,29% lên 4.140,77 và Nasdaq Composite tăng 0,41% lên 12.431,53.

Năng lượng, bất động sản và tài chính là những ngành hoạt động tốt nhất trong S&P 500. Trong khi đó, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe và các mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng lại tụt hậu.

Đường tàu là một trong những cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong chỉ số thị trường rộng hơn. Norwegian Cruise Line Holdings tăng 8,4%, Royal Caribbean Group tăng 7,6% và Carnival cao hơn 5,3%.

Ngược lại, Advance Auto Parts lại có hoạt động kém nhất trong S&P 500, giảm 9,6%, sau khi bỏ lỡ các kỳ vọng về thu nhập và hạ thấp hướng dẫn cả năm.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole kéo dài ba ngày bắt đầu vào thứ Năm với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dự kiến sẽ phát biểu vào sáng thứ Sáu. Những người theo dõi Fed kỳ vọng ông sẽ củng cố mục tiêu của ngân hàng trung ương là giảm lạm phát và giữ kỳ vọng về mức tăng giá trong tương lai.

Các báo cáo kinh tế quan trọng sẽ được công bố trong thời gian còn lại của tuần bao gồm báo cáo thất nghiệp vào thứ Năm và chỉ số giá chi tiêu cá nhân vào thứ Sáu. Fed theo dõi chặt chẽ báo cáo PCE, một trong những thước đo lạm phát yêu thích của họ.

Dầu kết thúc cao hơn do phản ứng của Hoa Kỳ đối với các bình luận về thỏa thuận hạt nhân Iran

Iran cho biết họ đã nhận được phản hồi từ Hoa Kỳ đối với văn bản "cuối cùng" của EU về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với các cường quốc.

Dầu thô Brent tăng 1,00 USD lên 100,22 USD trong khi dầu thô Mỹ tăng 1,15 USD lên 94,89 USD/thùng. Cả hai điểm chuẩn đều giảm hơn 1 đô la trước đó trong phiên.

Dầu cũng được hỗ trợ sau khi Ả Rập Xê-út đề xuất trong tuần này rằng OPEC có thể xem xét cắt giảm sản lượng, mặc dù các tín hiệu kinh tế đi xuống từ các ngân hàng trung ương và chứng khoán giảm đã đè nặng.

Cả hai hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô đều chạm mức cao nhất trong ba tuần trước đó vào thứ Tư sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út nêu rõ khả năng cắt giảm sản lượng.

Các nguồn tin OPEC sau đó nói với Reuters rằng bất kỳ sự cắt giảm nào của OPEC +, có khả năng trùng với việc dầu Iran quay trở lại thị trường nếu Tehran đảm bảo một thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới.

Một quan chức Hoa Kỳ hôm thứ Hai nói rằng Iran đã từ bỏ một số yêu cầu chính của mình trong các cuộc đàm phán để khôi phục một thỏa thuận nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Các nguồn tin cho biết OPEC + đã sản xuất ít hơn mục tiêu 2,9 triệu thùng/ngày, làm phức tạp bất kỳ quyết định nào về việc cắt giảm hoặc cách tính toán đường cơ sở để cắt giảm sản lượng.

Nhà phân tích Stephen Brennock của PVM cho biết: “Giá dầu và triển vọng nguồn cung cho thấy việc cắt giảm OPEC + hiện không được đảm bảo.

“Nguồn cung dầu toàn cầu có thể bị ảnh hưởng khi mùa bão cao điểm của Hoa Kỳ đến gần. Ở những nơi khác, việc ngừng cung cấp trong tương lai ở Libya không thể được chiết khấu trong khi tình hình dầu mỏ của Nigeria có ít dấu hiệu cải thiện ”.

Trước đó, giá dầu đã giảm sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy nhu cầu tiêu thụ xăng mờ nhạt, điều này làm tăng sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế. Dữ liệu nhu cầu xăng dầu cho thấy mức cung cấp trung bình trong bốn tuần của sản phẩm xăng hàng ngày thấp hơn 7% so với cùng kỳ năm trước.

Các tin khác