Dự án xây cầu Rạch Miễu 2 chậm do vướng mặt bằng

(ĐTTCO) - Dù Bộ giao thông vận tải đã thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo quyết liệt nhưng tiến độ triển khai dự án xây dựng cầu Rạch Miễu 2 tại địa bàn tỉnh Tiền Giang và Bến Tre chưa đáp ứng yêu cầu.
Gói thầu xây lắp số 04 của dự án xây cầu Rạch Miễu 2 do công ty cổ phần 368 thi công khẩn trương.
Gói thầu xây lắp số 04 của dự án xây cầu Rạch Miễu 2 do công ty cổ phần 368 thi công khẩn trương.

Theo Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận (Bộ Giao thông vận tải) đơn vị chủ đầu tư dự án xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2, đến nay khối lượng thi công gói thầu XL-04 của dự án là hơn 58 tỷ đồng/351tỷ đồng, đạt hơn 16%; gói XL-05 đạt trên 72 tỷ đồng/428 tỷ đồng (đạt gần 17%); gói XL-06 là đạt gần 3%. Riêng gói XL-01 đã hoàn thành công tác chuẩn bị nhưng chưa thể thi công vì chưa được bàn giao mặt bằng. Hiện nay, gói XL-02 và XL-03 hiện đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán, đang triển khai lựa chọn nhà thầu, dự kiến sẽ ký hợp đồng và triển khai thi công trong tháng 2 này.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tiến độ thi công dự án xây dựng cầu Rạch Miễu 2 chậm là do công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công chậm. Đến nay, tỉnh Bến Tre đã bàn giao mặt bằng với diện tích gần 188.000m2 trong tổng số hơn 365.000m2; còn phía Tiền Giang mới bàn giao mặt bằng được khoảng 30%.

Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 (bắc ngang sông Tiền nối liền tỉnh Tiền Giang- Bến Tre) với tổng vốn đầu tư hơn 5.175 tỷ đồng được chia làm 6 gói thầu xây lắp. Công trình đã khởi công vào tháng 3/2022, dự án dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác năm 2025. Sau gần 1 năm khởi công, dự án vẫn còn vướng giải phóng mặt bằng và chưa đạt 20% tiến độ.

Hiện, các đơn vị thi công đang tập trung tối đa nhân lực, thiết bị trên phạm vi đã được bàn giao mặt bằng để thi công.

Dự án xây cầu Rạch Miễu 2 chậm do vướng mặt bằng ảnh 1

Tăng tốc thi công tại những nơi đã có mặt bằng.

Dự án xây cầu Rạch Miễu 2 chậm do vướng mặt bằng ảnh 2

Nhiều khu vực vẫn chưa hoàn thành giải tỏa mặt bằng gây chậm trễ cho đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Cao Cường, Chỉ huy trưởng công trình xây lắp 04 thuộc Công ty cổ phần 368 cho biết, hạng mục đơn vị phụ trách là một phần gói thầu XL số 04 đã đạt 50% khối lượng công trình: “Để đẩy nhanh tiến độ thị công, phía bờ Bến Tre Công ty cổ phẩn 368 đang huy động thêm nhân lực, máy móc để hoàn thành theo chỉ tiêu mà Ban quản lý Mỹ Thuận đề ra.

Hiện tại, công ty đã huy động 50/70 người để thi công, về máy móc thì tăng cường thêm cẩu và các vật tư để đáp ứng như ván khuôn tại công trường đã tập kết. Tinh thần anh em công nhân sau tết khí thế tăng cao, anh em cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Khó khăn của công trình là bàn giao mặt bằng ở cồn Thới Sơn (Tiền Giang) rất chậm”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT