Du lịch TP HCM tìm hướng bứt phá: Mỗi quận huyện, một sản phẩm đặc trưng

(ĐTTCO)-"Mỗi quận, huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách" được xem là ý tưởng sáng tạo nhằm huy động nguồn lực tham gia phát triển ngành du lịch TP HCM.
Một điểm đến mới trong tour du lịch quận 5
Một điểm đến mới trong tour du lịch quận 5

Ngoài những điểm đến nổi tiếng như Hội trường Thống Nhất, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP HCM, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh…, giờ đây du khách tới TP HCM có thể tham quan, khám phá, trải nghiệm thêm nhiều cung đường mới, điểm đến lạ, di tích lịch sử lần đầu được đưa vào đón khách.

Những tour, tuyến, điểm đến mới này được triển khai trong chiến lược xây dựng các sản phẩm du lịch "TP HCM - Thành phố tôi yêu" do Sở Du lịch TP HCM phát động và chỉ đạo của UBND thành phố để triển khai mỗi quận, huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch.

Nhiều sản phẩm mới

Trong lần khảo sát tour du lịch mới do UBND quận 5, Sở Du lịch TP HCM và Công ty Lữ hành Fiditour - Vietluxtour tổ chức gần đây, những du khách trong đoàn đã rất ngạc nhiên khi đến thăm Di tích Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - là căn nhà số 5 đường Châu Văn Liêm (quận 5), nơi Bác Hồ đã ở trước khi ra đi tìm đường cứu nước.

Bên trong căn nhà, ngoài những hình ảnh, thông tin về Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có một bản đồ phác họa lại toàn bộ chặng đường Bác đã đi trên hành trình tìm đường cứu nước. Ông Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng Giám đốc Lữ hành Fiditour - Vietluxtour, cho biết đã từng đến thăm nhiều di tích, xem nhiều bản đồ nhưng đây là lần đầu ông thấy một bản đồ có đầy đủ thông tin chi tiết về hành trình tìm đường cứu nước của Bác như vậy.

Nhiều vị khách trong đoàn khảo sát tour quận 5 còn bày tỏ sự bất ngờ khi tham quan Di tích Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán (nay là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới), nơi đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) - bị thực dân Pháp giam giữ và hy sinh.

Không gian nhà giam, phòng biệt giam, dấu tích của các chiến sĩ để lại trên tường, dưới nền đất… đều rất đặc biệt. Những điểm đến này quen thuộc với người dân trên địa bàn quận nhưng lại rất mới mẻ với du khách khi được đưa vào chương trình khai thác tour.

Theo những người làm du lịch, bên cạnh điểm đến quen thuộc và nổi tiếng của TP HCM ở khu vực trung tâm thành phố thì khu Chợ Lớn được xem là trung tâm thứ 2 của Sài Gòn xưa, nơi ghi dấu và chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, những nét đẹp về kiến trúc đặc trưng phương Đông. Trong chương trình tour quận 5, du khách còn được mãn nhãn với chương trình biểu diễn nghệ thuật Lân - Sư - Rồng độc đáo tại Quảng trường Garden Mall hay thưởng thức ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng ở khu Chợ Lớn…

Trước đó, chị Ngọc Hạnh (ngụ TP Thủ Đức), một du khách lần đầu đến quận Tân Phú theo chương trình du lịch "Tân Phú - Đi là nhớ", cũng hết sức ấn tượng với địa đạo Phú Thọ Hòa, một công trình đầy sáng tạo của người dân địa phương trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Đây là tour du lịch mới do UBND quận Tân Phú phối hợp với Sở Du lịch thành phố và Công ty CP Dịch vụ lữ hành Chim Cánh Cụt tổ chức. Với sản phẩm du lịch này, lần đầu tiên, quận Tân Phú ghi tên vào bản đồ du lịch của thành phố, trong đó địa đạo Phú Thọ Hòa là một điểm khám phá hết sức thú vị dành cho du khách, bên cạnh điểm đến quen thuộc là địa đạo Củ Chi.

Theo Sở Du lịch TP HCM, kể từ sau khi ngành du lịch phát động Tuần lễ du lịch vào cuối năm 2021 đến nay, đã có nhiều tour du lịch được xây dựng, khai thác, đón khách với sự tham gia của các công ty du lịch và cả quận, huyện trên địa bàn. Có những điểm đến, địa phương lần đầu phối hợp xây dựng tour du lịch như Bình Chánh, Hóc Môn, Tân Phú...

Lội dòng nước ngược

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Ban Tiếp thị, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho hay thời gian qua, những sản phẩm du lịch ở TP HCM được công ty khai thác rất tốt, thu hút đều đặn lượng khách hằng ngày và đặc biệt tăng mạnh vào dịp cuối tuần và dịp lễ. Du khách bao gồm cả cư dân thành phố và khách từ những địa phương khác đến TP HCM vui chơi, làm việc nhưng thích có những trải nghiệm mới, có không gian chụp ảnh đẹp, muốn được tham gia các hoạt động gắn với các điểm đến vừa thiên nhiên vừa hiện đại.

Bà Trà cho biết Lữ hành Saigontourist đang khai thác các sản phẩm tuyến tham quan và trải nghiệm dịch vụ 5 sao tại các khách sạn cổ của thành phố, các di tích văn hóa, tín ngưỡng ở khu Chợ Lớn (quận 5); tìm hiểu về lịch sử đội biệt động Sài Gòn gắn liền với chiến thắng 30-4 lịch sử; hay nghe nhạc vi vu dạo phố Sài Gòn trên xe buýt 2 tầng, xe buýt sông; ngắm hoàng hôn sông Sài Gòn trên du thuyền...

"Các sản phẩm tour chuyên tuyến điểm TP HCM tuy ngắn, trong nửa ngày hoặc một ngày nhưng được chỉn chu từ ý tưởng, dịch vụ, nhân sự phục vụ đã đem lại sự hài lòng và mang đến triển vọng duy trì lâu dài và trở thành sản phẩm đặc trưng" - bà Thanh Trà nói.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, cùng với những tour truyền thống đã được khai thác từ nhiều năm qua, hiện nay có nhiều tour mới được xây dựng hoặc chương trình du lịch khám phá những điểm đến ở TP HCM được nâng cấp, hoàn thiện như tour "Lắng nghe hơi thở của rừng" - khám phá, trải nghiệm dịch vụ du lịch ở Cần Giờ; "Bình Chánh những điều chưa kể"; tour "Về miền đất thép ở Củ Chi"; "Từ Sài Gòn xưa đến TP HCM" - khám phá trung tâm thành phố; "Hóc Môn trên bến dưới thuyền" hay "TP Thủ Đức bên dòng sông xanh"...

Gần nhất là quận 5, quận Tân Phú cũng đã khảo sát, xây dựng tour hoàn chỉnh; trong khi quận 3, 10, Gò Vấp đang tiếp tục khảo sát để sớm hoàn thiện sản phẩm du lịch đón khách.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, nhấn mạnh chiến lược "mỗi quận, huyện một sản phẩm du lịch" là một nỗ lực của thành phố trong việc khai thác những giá trị lịch sử, những điểm đến hấp dẫn nhưng chưa được đưa vào khai thác du lịch. Đây cũng là chiến lược của ngành du lịch TP HCM trong việc đưa thành phố trở thành điểm đến hấp dẫn.

Theo bà Hoa, từ trước đến nay, du khách và người dân TP HCM đã quen với những điểm tham quan ở khu vực trung tâm. Khi đoàn công tác của TP HCM đi làm việc, kết nối với các địa phương cũng chỉ mời du khách đến tham quan những địa điểm quen thuộc. 

Do đó, để có thêm những tour tuyến, điểm đến mới, hấp dẫn, ngành du lịch thành phố đã nỗ lực xây dựng những sản phẩm độc đáo, khác biệt, mục tiêu không chỉ thu hút khách trong nước mà cả khách quốc tế. 

"Qua những đợt khảo sát, những tour tuyến mới được xây dựng cho thấy du lịch TP HCM còn rất nhiều tiềm năng, dư địa phát triển. Chiến lược biến TP HCM thành điểm đến hấp dẫn, dù là khó khăn, lội dòng nước ngược nhưng chúng tôi thấy đang đi đúng hướng. Bởi muốn thu hút du khách phải có sản phẩm mới, hấp dẫn và thực tế TP HCM đã có rất nhiều chất liệu cho việc xây dựng sản phẩm du lịch" - bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói.

Mang lại trải nghiệm mới mẻ

Ngành du lịch TP HCM được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn với tỉ lệ đóng góp vào GRDP của thành phố là hơn 10% trong giai đoạn trước dịch Covid-19. Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng, với đặc trưng là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp nên tập trung phục hồi du lịch sẽ kéo theo sự phục hồi của các ngành nghề khác.

Do vậy, TP HCM đã sớm ban hành kế hoạch phục hồi du lịch ngay sau khi dịch được kiểm soát với các hoạt động nội vùng, liên tỉnh và quốc tế; chủ động kết nối các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng. Trong đó, chiến lược "mỗi quận, huyện một sản phẩm du lịch", đến nay đã có nhiều quận, huyện đăng ký nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.

Chẳng hạn như tour Tân Phú, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng nhận xét: "Nghĩ đến địa đạo, mọi người sẽ liên tưởng ngay tới địa đạo Củ Chi chứ ít ai biết ở địa đạo Phú Thọ Hòa của quận Tân Phú. Do đó, việc đưa 3 tuyến điểm nổi bật của quận Tân Phú gồm địa đạo Phú Thọ Hòa, chùa Pháp Vân và làng vải vào khai thác du lịch sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ cho du khách. Thành phố sẽ tiếp tục mở rộng thêm những tuyến điểm, tour mới ở các quận, huyện để giới thiệu về ẩm thực, làng nghề rồi kết hợp cùng doanh nghiệp du lịch đưa vào khai thác, đón khách".

Các tin khác