Ethereum hay Bitcoin: Mua đồng coin nào tốt hơn cho danh mục đầu tư trong thời điểm này?

(ĐTTCO) - Toàn bộ thị trường tiền điện tử đều đi xuống, nhưng có hai lý do khiến bạn nên mua Bitcoin ngay bây giờ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cả Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) đều đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự suy thoái hiện tại của thị trường tiền điện tử. Ví dụ, Bitcoin đã giảm 68% trong 12 tháng qua trong khi Ethereum giảm 67%. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà đầu tư tìm cách tham gia vào thị trường tiền điện tử và đối với nhiều người, sự lựa chọn ưu tiên trong mục đầu tư là Ethereum hoặc Bitcoin, hai đồng coin hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Mặc dù Bitcoin và Ethereum đều giảm giá như nhau, nhưng chúng là những đồng tiền điện tử rất khác nhau. Cần xem xét kỹ hơn điểm mạnh và điểm yếu của hai đồng coin này để đưa ra quyết định khoản đầu tư tốt hơn trong thời điểm hiện tại.

Thị trường gấu và sự sụp đổ của tiền điện tử

Bitcoin xứng đáng có một danh tiếng về sự biến động thị trường khắc nghiệt. Những đợt tăng đột biến lớn đã được theo sau bởi những đợt lao dốc lớn tương tự. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt vào năm 2009, Bitcoin đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc. Trong thập kỷ qua, Bitcoin đã trải qua ít nhất năm thị trường gấu khác nhau. Mỗi lần như vậy, vua coin lại bật trở lại mạnh mẽ hơn trước.

Mặc dù mùa đông tiền điện tử năm 2022 đã diễn ra rất khắc nghiệt, nhưng đây không phải là đợt suy thoái đáng sợ nhất mà Bitcoin đã trải qua. Thị trường gấu của năm 2011, khi giá Bitcoin tăng từ 32 USD xuống còn 0,01 USD chỉ trong vài ngày. Vào thời điểm đó, có vẻ như Bitcoin sẽ về 0, và thậm chí một số tín đồ tiền điện tử đã bỏ cuộc. Nhưng gần 20 tháng sau, Bitcoin một lần nữa thử nghiệm mức cao nhất mọi thời đại. Mô hình này đã được lặp đi lặp lại nhiều lần. Có vẻ như câu hỏi thực sự duy nhất là sẽ mất bao lâu để Bitcoin bắt đầu thiết lập mức cao mới trong thời gian tới.

Ethereum hay Bitcoin: Mua đồng coin nào tốt hơn cho danh mục đầu tư trong thời điểm này? ảnh 1

Tất nhiên, cảnh báo lớn ở đây là thành tích trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai. Điều đó nói rằng, các nhà đầu tư nên được cổ vũ bởi thực tế là Bitcoin đã từng chứng kiến những mức cao và mức thấp ấn tượng trước đây. Thường mất từ 18 tháng đến 3 năm để đạt được mức cao khác, vì vậy các nhà đầu tư sẽ cần phải kiên nhẫn.

Dòng tiền của các tổ chức

Một yếu tố khác giúp Bitcoin có lợi là dòng tiền tổ chức đổ vào đồng coin này tương đối nhiều gần đây. Điều này sẽ giúp nâng cao giá Bitcoin trong thời gian dài. Trong khi đó, các nhà đầu tư tổ chức ít háo hức mua Ethereum hơn.

Sự thay đổi trong suy nghĩ về Bitcoin này có thể bắt nguồn từ năm 2019, khi một số ngân hàng lớn ở Phố Wall bắt đầu nghĩ về tiền điện tử như một loại tài sản.

Như chúng ta đã thấy vào năm 2022, Bitcoin dường như có nhiều mối tương quan với thị trường rộng lớn hơn (và đặc biệt là cổ phiếu công nghệ) so với suy nghĩ ban đầu.

Tuy nhiên, lợi nhuận dài hạn vượt trội của Bitcoin dường như quá tốt. Cũng giống như các nhà đầu tư tổ chức đã chấp nhận các tài sản rủi ro như bất động sản và vốn cổ phần tư nhân, giờ đây họ đã bắt đầu xem xét giá trị của tiền điện tử. Mọi thứ thực sự xuất hiện vào mùa hè này khi BlackRock công bố mối quan hệ hợp tác độc đáo với sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư tổ chức lớn để phân bổ một phần danh mục đầu tư của họ cho tiền điện tử.

Một đồng tiền điện tử mà các nhà đầu tư tổ chức có vẻ chấp nhận là Bitcoin. Một yếu tố chính trong quyết định của họ là Bitcoin dễ hiểu hơn Ethereum. Nó cũng thường được coi là một loại tiền điện tử không phải là "chứng khoán", và do đó, là một loại tiền điện tử có ít rủi ro nhất trước Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Ngược lại, hiện nay có những lo ngại rằng Ethereum có thể được các nhà quản lý phân loại là “chứng khoán”, điều này có thể có tác động mạnh đến các khoản tài trợ có thể có khi đầu tư vào Ethereum. Nếu được lựa chọn giữa Bitcoin và Ethereum, con đường ít kháng cự nhất sẽ dẫn đến Bitcoin. Cho đến khi SEC hoặc một số cơ quan quản lý khác đóng dấu chấp thuận cho tất cả tiền điện tử, bao gồm cả Ethereum, thật khó để biết suy nghĩ này sẽ thay đổi như thế nào.

Bitcoin trong dài hạn

Từ góc độ này, Bitcoin dường như là lựa chọn đầu tư ưu việt. Tất nhiên, điều này không đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động tốt hơn Ethereum trong vòng 6 đến 12 tháng tới. Nhưng nó cho thấy rằng Bitcoin là khoản đầu tư dài hạn tốt hơn, miễn là bạn sẵn sàng mua và HODL - thuật ngữ tiền điện tử "giữ" - Bitcoin trong một khoảng thời gian dài. Hãy nhớ rằng, như chúng ta đã thấy từ các cuộc biểu tình trước đây của thị trường gấu Bitcoin, có thể mất từ 18 tháng đến 3 năm trước khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Vì lý do đó, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử dày dạn hiện đang hướng tới năm 2024 chứ không phải năm 2023, đây là thời điểm sớm nhất mà chúng ta sẽ thấy Bitcoin tăng vọt trở lại.

Các tin, bài viết khác