EU chấp thuận chứng khoán hóa để hỗ trợ các doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Với ngân sách dự kiến 1,4 tỷ euro (1,65 tỷ USD), những sản phẩm mới sẽ giúp huy động ít nhất 13 tỷ euro cho vay mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

(Nguồn eeas.europa.eu).
(Nguồn eeas.europa.eu).

Ngày 16/8, Liên minh châu Âu (EU) đã chấp thuận cho phép Quỹ Bảo lãnh châu Âu, do Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) quản lý, bảo lãnh cho các đợt chứng khoán hóa để giúp các doanh nghiệp tại 22 quốc gia thành viên EU chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Chứng khoán hóa là nghiệp vụ phát hành những công cụ tài chính mới bằng cách kết hợp các tài sản tài chính khác lại với nhau, sau đó bán những sản phẩm này cho các nhà đầu tư.

Quá trình này có thể bao gồm bất cứ loại tài sản tài chính nào và thúc đẩy tính thanh khoản trên thị trường.

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết với ngân sách dự kiến 1,4 tỷ euro (1,65 tỷ USD), những sản phẩm mới sẽ giúp huy động ít nhất 13 tỷ euro cho vay mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo số liệu chính thức được công bố cuối tháng trước kinh tế của Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đã tăng trưởng 2% trong quý 2/2021, khi các doanh nghiệp được mở cửa trở lại đã vực dậy hoạt động kinh doanh sau một thời gian trì trệ do đại dịch COVID-19.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu Eurozone có thể duy trì đà phục hồi này hay không, khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang khiến nhiều nước cân nhắc ban hành các lệnh giới hạn hoạt động mới, vốn có thể kìm hãm động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Eurostat, Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (EU), cũng cho biết lạm phát của khu vực Eurozone đã tăng lên 2,2%, trên mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là gần, nhưng dưới mức 2%.

Giá tiêu dùng gia tăng, do giá năng lượng và chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, đang trở thành một chủ đề nóng trên chính trường.

Các tin, bài viết khác