EU điều tra tính gây nghiện của Facebook đối với trẻ em

(ĐTTCO) - Liên minh Châu Âu (EU) đã mở một cuộc điều tra đối với công ty mẹ Meta của Facebook và Instagram về tác động gây nghiện tiềm ẩn của các nền tảng này đối với trẻ em.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
EU điều tra tính gây nghiện của Facebook đối với trẻ em

Hôm thứ Năm 16/5, Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, tuyên bố họ đã mở “thủ tục chính thức” chống lại Meta để xác định xem liệu nó có vi phạm các biện pháp bảo vệ trẻ em trong Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) hay không.

“Chúng tôi không tin rằng [Meta] đã làm đủ để tuân thủ nghĩa vụ DSA nhằm giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của giới trẻ châu Âu trên nền tảng Facebook và Instagram của mình,” Ủy viên thị trường nội bộ châu Âu Thierry Breton nói trong một tuyên bố .

Ông nói thêm: “Bây giờ chúng tôi sẽ điều tra sâu về tác động tiềm ẩn gây nghiện và 'lỗ thỏ' của các nền tảng, tính hiệu quả của các công cụ xác minh độ tuổi và mức độ riêng tư dành cho trẻ vị thành niên trong hoạt động của hệ thống giới thiệu. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để bảo vệ con cái của mình."

Trong một thông cáo báo chí, ủy ban cho biết thiết kế của nền tảng Facebook và Instagram “có thể khai thác điểm yếu và sự thiếu kinh nghiệm của trẻ vị thành niên và gây ra hành vi gây nghiện”.

Hội đồng cũng đang kiểm tra các công cụ xác minh độ tuổi của Meta để đảm bảo chúng “hợp lý, cân đối và hiệu quả”, cũng như các biện pháp mà công ty đã đưa ra để “đảm bảo mức độ riêng tư, an toàn và bảo mật cao cho trẻ vị thành niên”.

Theo thông cáo báo chí, ủy ban đã mở một cuộc điều tra về Meta vào tháng 4 về “quảng cáo lừa đảo, nội dung chính trị, cơ chế thông báo và hành động, [và] quyền truy cập dữ liệu cho các nhà nghiên cứu, cũng như về việc không có sẵn một bên thứ ba hiệu quả”.

Gã khổng lồ công nghệ cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã dành “một thập kỷ để phát triển hơn 50 công cụ, tính năng và tài nguyên” để bảo vệ những người trẻ tuổi trên nền tảng của mình.

Người phát ngôn của Meta cho biết: “Đây là một thách thức mà toàn ngành đang phải đối mặt, đó là lý do tại sao chúng tôi đang tiếp tục nâng cao các giải pháp toàn ngành để đảm bảo độ tuổi được áp dụng cho tất cả các ứng dụng mà thanh thiếu niên truy cập. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ chi tiết về công việc của mình với Ủy ban Châu Âu.”

Các tin khác